Nhếch nhác tại khu dân cư

Sau một thời gian tạm lắng, tại TPHCM, các điểm nóng về hút, chích ma túy tái xuất hiện trở lại. Không chỉ có dạ cầu, gầm cầu, công viên, giờ đây con nghiện còn biến cả nhà vệ sinh công cộng của bến xe, đường phố, khu vui chơi - thể dục thể thao thành nơi phê thuốc. Thậm chí, ở những nơi đông người như giao lộ, cổng khu công nghiệp, con nghiện cũng công khai giao hàng, trấn lột người qua lại. Để xảy ra tình trạng trên có nhiều nguyên nhân. Trong đó, buông lỏng giám sát địa bàn, thiếu quyết liệt trong biện pháp ngăn chặn của địa phương là nguyên nhân chính.

Tại khu dân cư (KDC) Phong Phú, ấp 5, xã Phong Phú (huyện Bình Chánh), 2/3 số tuyến đường nội bộ trở thành đất sống của con nghiện. Sáng sớm, trưa, chạng vạng tối, nhiều thanh niên, cơ thể đầy hình xăm trổ, người gầy nhom công khai nằm - ngồi phê thuốc ở hai bên các tuyến đường. Đêm khuya, các con nghiện còn vật vờ, lảng vảng chặn đường xin đểu người dân qua lại. Sân vận động KDC Phong Phú nằm trong các tuyến đường số 1, số 8 cũng đang bị các con nghiện tấn công: kim tiêm, lọ nước cất, bông gòn dính máu vứt tràn lan bên trong. Người dân phản ánh, lực lượng dân phòng tuần tra vài ngày, sau đó lại đâu vào đấy. Dân lại phản ánh, công an cho lập chốt dân phòng ngay trên đường số 10. Tuy vậy, ngày cũng như đêm, chốt dân phòng này luôn trong tình trạng kín cửa nên nạn hút chích cứ thế diễn ra và ngày càng lộ liễu hơn.

Không chỉ thiếu quyết liệt trong cách làm, biện pháp, thời gian qua có không ít quận huyện, phường xã vì sợ ảnh hưởng đến công tác thi đua, chỉ tiêu, thành tích hàng năm nên còn lấp liếm, che giấu những điểm tệ nạn xã hội, không kiên quyết dẹp các điểm nóng mua bán, hút chích ma túy.

Điển hình như ở quận 6 và 8. Bốn cầu đi bộ bắc qua kênh Tàu Hũ nối qua hai quận này là nơi trú ngụ và “ăn thuốc” của những con nghiện. Khi đường Võ Văn Kiệt thông xe, để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, vừa tạo mỹ quan cho đại lộ, giúp người dân đi lại an toàn trên cầu, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu hai quận 6 và 8 xóa các tụ nhóm hút chích trên cầu. Ngay sau đó, hai quận thống nhất thực hiện giải pháp, lập chốt dân phòng ngay dưới các chân cầu, bố trí lực lượng chốt trực, thường xuyên phối hợp kiểm tra, xử lý.

Nói là vậy nhưng thực tế đến nay các cây cầu đi bộ vẫn chưa được trả lại đúng chức năng “lối đi của khách bộ hành” mà vẫn là nơi trú ngụ, hoạt động của những đối tượng nghiện ngập. Hơn 30 điểm nóng về mua bán, hút chích ma túy tại TPHCM do Chi cục Phòng chống tệ nạn TP thống kê mới đây đều nằm ở các vực giáp ranh: khu vực cầu An Sương (quận 12 và Hóc Môn), công viên Lê Thị Riêng (quận 3 và 10)… Có chăng là do những điểm nóng này nằm ở khu vực giáp ranh, các địa phương lân cận buông lỏng quản lý, chối bỏ trách nhiệm nên tệ nạn cứ tồn tại. Một khi các địa phương chưa quyết liệt trong từng biện pháp, e rằng các điểm nóng về mua bán, hút chích ma túy khó mà triệt được.

PHẠM MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.