Nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Mỹ Barack Obama - Đầy thách thức

Hôm nay 21-1, lễ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Barack Obama sẽ diễn ra tại trụ sở Quốc hội Mỹ với khoảng 1.600 khách tham dự. Truyền thông Mỹ đánh giá không những lễ nhậm chức năm nay được tổ chức kém hoành tráng hơn lần trước do khủng hoảng kinh tế, mà còn đặt vị Tổng thống gốc Phi đầu tiên của nước Mỹ trước nhiều thử thách trong vòng 4 năm tới.

  • Sự chia rẽ trong lòng nước Mỹ

Dư luận nhận xét rằng lễ tuyên thệ lần này sẽ không ồn ào bằng lần tuyên thệ của ông Obama cách đây 4 năm. Lễ nhậm chức lần 2 của ông Obama diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ đang đối mặt với nhiều thách thức trong đó vấn đề “vách đá tài chính”, kiểm soát súng tư nhân là hai trong nhiều vấn đề đang nổi cộm.

Mặc dù đang từng bước thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế được coi là tồi tệ nhất kể từ thời kỳ đại suy thoái song kinh tế Mỹ vẫn còn bộn bề khó khăn và vẫn đang mâu thuẫn hơn bao giờ hết. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao trên dưới 8%, nợ công ngày càng phình to trong khi các cuộc đàm phán về vấn đề nợ và thâm hụt ngân sách chưa ngã ngũ khiến nguy cơ vỡ nợ treo lơ lửng… Hiện tại nước Mỹ chỉ vừa tránh chưa va vào “vách đá tài chính”.

Theo dự đoán của Trung tâm chính sách lưỡng đảng, nợ công của Mỹ có thể chạm trần vào ngày 15-2 tới thay vì cuối tháng 3 như ước tính ban đầu của Bộ Tài chính bất chấp biện pháp bổ sung ngân sách 200 tỷ USD. Cuộc chiến tài chính giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ tạm thời lắng xuống nhưng sẽ nóng trở lại vào tháng 2 tới và chính trường Mỹ vẫn đang tiếp tục chia rẽ sâu sắc.

Tăng cường an ninh tại khu vực diễn ra lễ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Obama.

Liên quan đến luật kiểm soát súng tư nhân, mà Tổng thống Obama vừa ký ban hành ngày 16-1 nhằm ngăn chặn tái diễn các vụ bắn giết bừa bãi người vô tội, dư luận cũng đang có nhiều phản ứng trái chiều. Với 23 biện pháp hành chính được đưa ra cùng lúc, giới phân tích cho rằng đây là một chiến dịch kiểm soát súng đạn tham vọng nhất ở Mỹ và đánh dấu một cuộc cải cách kiểm soát súng đạn sâu rộng nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Tuy nhiên, trong khi có tới 84% những người được hỏi ý kiến ủng hộ các biện pháp của chính phủ nhằm kiểm tra lý lịch bất cứ ai muốn mua súng đạn, thì nhóm vận động hành lang của Hiệp hội súng đạn toàn quốc (NRA) đang tung ra một quảng cáo chỉ trích kế hoạch của ông Obama cho rằng trước sau cũng sẽ thất bại vì trong quá khứ đã có nhiều đề xuất kiểm soát bị thất bại. Liệu chính quyền Mỹ lần này có dám gạt qua một bên những khoản thu khổng lồ từ kinh doanh súng đạn để ngăn chặn các vụ thảm sát trong bối cảnh cũng đang rất cần nhiều nguồn thu ngân sách?

  • Nguy cơ khủng bố trỗi dậy từ bên ngoài

Một ngày trước lễ nhậm chức, Tổng thống Obama đã lên án vụ tấn công khủng bố ở Algeria cướp đi sinh mạng của 23 con tin là một cảnh tỉnh khác về mối đe dọa khủng bố xuất phát từ Al-Qaeda và các tổ chức cực đoan bạo lực khác ở Bắc Phi. Tuyên bố trên là phản ứng công khai đầu tiên của ông Obama đối vối cuộc khủng hoảng con tin ở Algeria nhằm mục đích trả thù việc Algeria ủng hộ Pháp can dự vào cuộc xung đột ở nước láng giềng Mali.

Liên quan đến nguy cơ này, tờ Washington Post số ra ngày 19-1 đưa tin chính phủ cũng đang hoàn tất một cuốn cẩm nang hướng dẫn chống khủng bố, trong đó sẽ đề ra các quy định rõ ràng đối với những chiến dịch tiêu diệt có chủ đích. Dự kiến cuốn cẩm nang sẽ được trình lên để Tổng thống Obama phê chuẩn lần cuối trong vài tuần tới. Theo tờ báo, việc áp dụng một tài liệu hướng dẫn chính thức cho các chiến dịch tiêu diệt có chủ đích đánh dấu một cột mốc quan trọng, đó là sự thể chế hóa hành động chống khủng bố của Mỹ. Cuộc chiến chống khủng bố do người tiền nhiệm khởi xướng đang tiếp tục là gánh nặng trên vai Tổng thống Obama ở nhiệm kỳ này.

Ước tính, lễ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của Tổng thống Obama sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 20 đến 22-1 với khoảng 600.000 - 800.000 người tham gia, thua xa con số kỷ lục 1,8 triệu người hồi tháng 1-2009 khi ông Obama là chính khách gốc Phi đầu tiên trở thành ông chủ Nhà Trắng. Tổng chi phí cho lễ nhậm chức năm nay dự kiến vào khoảng 14 triệu USD, thấp hơn nhiều con số kỷ lục 170 triệu USD của năm 2009.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống tên lửa Patriot do hãng Raytheon sản xuất. Ảnh: DefPost

Romania tiếp nhận tên lửa Patriot của Mỹ


Quân đội Romania ngày 17-9 đã tiếp nhận lô hàng tên lửa phòng không Raytheon Patriot đầu tiên của Mỹ như một phần trong nỗ lực nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây