Nhiệt thành bảo vệ môi trường

SGGP
Ông Hồ Chí Cường (ngụ tại ấp 1 xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TPHCM) nay đã 68 tuổi nhưng vẫn còn nhanh nhẹn khỏe mạnh. Ông là người rất nhiệt thành tham gia phong trào thu gom rác bảo vệ môi trường.

Thời gian gần đây, các tuyến đường Trịnh Như Khuê, Huỳnh Văn Trí, Giao thông hào, Bình Trường ở xã Bình Chánh đã tương đối sạch, không còn rác thải bừa bãi. Một số cây hoa được trồng dọc các tuyến đường này đã nở hoa rực rỡ. Đó là thành quả của tập thể Ban Công tác mặt trận ấp 1 xã Bình Chánh, đặc biệt là nhờ vào việc tự nguyện đi dọn rác của ông Hồ Chí Cường.

Ông Cường chia sẻ: “Trước đây dọc các tuyến đường, tuyến kênh, rác thải tràn ngập. Nhiều người cứ tự tiện vứt chai nhựa, bịch ni lông, hộp xốp các loại xuống kênh rạch hoặc ra đường. Thấy việc xả rác bừa bãi như vậy gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan và ảnh hưởng đến sức khỏe bà con trong khu dân cư, nên tôi cùng các thành viên trong Ban Công tác mặt trận ấp đi thu gom, vớt rác trên các tuyến đường và mấy con kênh trong xã”.

Nhiệt thành bảo vệ môi trường ảnh 1 Ông Hồ Chí Cường chèo xuồng để vớt rác trên rạch

Hàng ngày, ông Cường thường đến công viên văn hóa xã và các tuyến đường, tuyến rạch có trồng hoa để nhổ cỏ, tỉa cành, quét dọn và vớt rác. Ông thường vừa đi vừa nhặt rác. Có khi ông chèo xuồng qua lại rạch Ông Đồ và rạch Ngọn Đình nhiều lần để vớt rác và lục bình, khơi thông dòng chảy.

Trước kia, con rạch Ông Đồ bị lục bình và rác thải kín hết cả mặt nước nên dòng chảy bị tắc nghẽn. Lực lượng Đoàn thanh niên và ban ngành đoàn thể xã đã ra quân dọn dẹp để dòng chảy kênh rạch được thông thoáng. Có lúc màu nước rạch Ông Đồ trở nên trong hơn, người dân ai cũng mừng, thế nhưng gần đây màu nước đen trở lại.

Vì vậy, ông Cường cùng anh em trong nhóm đã ra tay thu gom rác để dòng nước trong xanh và sạch hơn. Để tạo thuận lợi cho việc vớt rác trên kênh rạch, UBND xã Bình Chánh đã trang bị cho ông Cường một chiếc xuồng. Từ ngày có chiếc xuồng, ông Cường đi bất kể giờ giấc, hễ chỗ nào thấy rác là ông lập tức bắt tay vào thu gom, vớt rác.

Việc làm vì cộng đồng của ông Cường bị một số người gièm pha, cho là “rỗi hơi”, “công dã tràng”, bởi ông thu gom, dọn sạch hôm nay thì ngày mai rác vẫn xuất hiện trở lại. Dù phải nghe nhiều lời bàn lui như thế, ông Cường vẫn bỏ ngoài tai.

Ông chỉ trăn trở duy nhất một điều: “Chính vì thói quen xả rác bừa bãi của nhiều người mà môi trường bị ô nhiễm gây tác hại chung cho toàn xã hội. Mặc dù tôi và một số anh em trong Ban Công tác mặt trận ấp thường xuyên đi gom vớt rác, nhưng tình trạng xả rác bừa bãi vẫn tái diễn, nhiều khi tôi canh chừng xem ai xả rác để bắt quả tang mà vẫn không bắt được, vì họ chỉ đem rác bỏ lén vào ban đêm và đi bằng xe máy, khi đến chỗ vắng họ đạp túi rác xuống đường là xong. Dù vậy, tôi không nản chí, mong mỏi việc làm của mình sẽ tác động để mọi người dân trong xã, ấp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cùng chung tay dọn rác để xã Bình Chánh có thêm nhiều tuyến đường xanh - sạch - đẹp hơn nữa”.

Bà Đặng Thị Ánh Loan, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Bình Chánh, nói: “Nhờ có những người nhiệt thành, trách nhiệm như ông Cường mà các tuyến đường, kênh rạch của xã đang dần xanh và sạch hơn. Việc làm của ông Cường tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn và rất thiết thực trong cộng đồng dân cư”.

Để khuyến khích và tuyên dương điển hình, vừa qua UBND huyện Bình Chánh đã vinh danh ông Cường bằng hình thức trao tặng giấy khen cho việc thực hiện tốt cuộc vận động không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch đẹp và giảm ngập nước.

TUYẾT NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đổi thay trên những dòng kênh

Đổi thay trên những dòng kênh

Chỉ trong tháng 5-2020, 3 dự án nạo vét, kiên cố hóa các rạch Lò Heo - Ông Sỏi, Cầu Chợ và Rỗng Mọi - Năm Lô (quận 12, TPHCM) đã hoàn thành. Dòng nước trên những con rạch đen đã bớt ô nhiễm, mang đến niềm vui cho hàng ngàn gia đình đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới (5-6).

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Tự giám định sức khỏe để nghỉ hưu được không?

Tôi 54 tuổi, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 2-1985 đến ngày 31-12-2015, theo sổ BHXH là 31 năm. Tôi nghỉ làm việc từ năm 2016. Từ tháng 3-2007 đến nay, tôi hưởng trợ cấp tai nạn lao động, mức giảm 31% sức khỏe. Hiện nay, tôi không được khỏe do các lần tai nạn lao động khiến gãy 8 xương sườn, mất 8 răng hàm và nhiều bộ phận cơ thể khác bị ảnh hưởng, nhưng đơn vị chủ quản không cho đi giám định sức khỏe. Vậy tôi có thể tự đi giám định sức khỏe được không, và bao giờ tôi có thể hưởng hưu trí? (NGUYỄN VĂN CHIẾN, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Các căn hộ nhiều năm không có sổ hồng

Các hộ dân chung cư Dream Home Luxury (còn có tên Phú Hưng Phát, tại phường 14 quận Gò Vấp, TPHCM) gửi đơn đến Báo SGGP phản ánh: Sau gần 5 năm chung cư đi vào hoạt động, các hộ dân ở đây vẫn không được chủ đầu tư là Công ty CP Nhà Mơ (trụ sở tại quận Tân Phú, TPHCM) làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng). 

Ý kiến

Cần mạnh tay với nạn bạo hành trẻ em

Không phải đến bây giờ bạo hành trẻ em mới là vấn nạn, nhưng gần đây việc cha mẹ bạo hành con cái một cách dã man lại xuất hiện nhiều hơn trước, bạo hành cả về thể xác và tinh thần.