Nhiều cơ sở y tế vi phạm về an toàn bức xạ

(SGGPO).- Thông tin từ Thanh tra Bộ Khoa học – Công nghệ cho biết, qua kiểm tra các cơ sở có sử dụng thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ trên địa bàn Hà Nội và TPHCM thời gian qua cho thấy, nhiều bệnh viện, trung tâm y tế lớn vẫn sai phạm như sử dụng các thiết bị X-quang không đạt chuẩn, chiếu xạ vượt quá liều giới hạn cho phép...

Tại TPHCM, kết quả kiểm tra của Sở Khoa học – Công nghệ TPHCM cho thấy, có tới 14/30 cơ sở vi phạm về an toàn bức xạ hạt nhân với số tiền phạt lên tới 77 triệu đồng. Trong đó, có 13 đơn vị vi phạm về khai báo giấy phép, 6 cơ sở vi phạm cảnh báo về an toàn bức xạ, 12 cơ sở vi phạm về kiểm định thiết bị.

Tại Hà Nội, kết quả kiểm tra 64 cơ sở có sử dụng thiết bị X-quang y tế, 16 cơ sở sử dụng nhập khẩu, vận chuyển nguồn phóng xạ trên địa bàn của Sở Khoa học – Công nghệ Hà Nội cho thấy, một số đơn vị để liều chiếu xạ đối với dân chúng vượt quá giới hạn cho phép, không đảm bảo liều chiếu đối với bệnh nhân trong chuẩn đoán điều trị theo mức chỉ dẫn đối với chiếu xạ y tế (còn có cơ sở để bệnh nhân cùng ở trong phòng chụp X-quang khi máy X-quang đang chiếu chụp). Đặc biệt, trong danh sách các đơn vị vi phạm có nhiều bệnh viện, cơ sở y tế lớn như bệnh viên Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội...

Đoàn thanh tra đã tiến hành lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính đối với 8 cơ sở với tổng số tiền là 51, 5 triệu đồng.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Giải bài toán xe quá tải cuối năm

Như quy luật bất thành văn, những tháng cuối năm, áp lực giao thông trên địa bàn TPHCM thường tăng mạnh, dễ dẫn đến tình trạng bùng phát nạn chở hàng quá tải.

Quy hoạch kiến trúc

TPHCM hoàn thiện quy hoạch kiến trúc đô thị

TPHCM hiện chưa có Chương trình Phát triển đô thị đến năm 2025 để làm cơ sở phân loại đô thị theo Nghị quyết 1210/2016/UBTVQH13. Nguyên do, Chương trình Phát triển đô thị TPHCM chủ yếu dựa trên Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025, nhưng Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung này đang được rà soát, điều chỉnh. 

Phát triển bền vững

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.