Nhiều doanh nghiệp dệt thiếu nguyên liệu

(SGGP).- Hôm qua, thông tin Ấn Độ cấm xuất khẩu bông xơ để bảo vệ ngành dệt may của nước này đã khiến nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam lo ngại. Như vậy, nguồn cung bông xơ trên thế giới lại càng trở nên khan hiếm khiến các doanh nghiệp chuyên ngành kéo sợi khó khăn khi thực hiện các đơn hàng xuất khẩu đã ký từ đầu năm.

Nguyên nhân, do kinh tế thế giới phục hồi nên nhu cầu tiêu dùng tăng cao, trong đó có hàng dệt may, đã khiến nhiều khách hàng nước ngoài đặt mua sợi từ Việt Nam về để sản xuất. Thực tế, phần lớn sản lượng sợi sản xuất trong quý 1-2010 đã được xuất khẩu vì có lời hơn bán cho doanh nghiệp dệt trong nước.

Trong khi đó, đến nay giá bông thế giới đã lên đến 1,9 USD/kg, tăng so với giá 1,3-1,4 USD/kg vào thời điểm đầu năm và tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Vì vậy, các doanh nghiệp ngành sợi lo ngại với giá nguyên liệu nhập khẩu tăng cao không lường trước được thì càng xuất khẩu càng lỗ, vì hợp đồng đã ký từ đầu năm.

Nhưng đáng lo hơn, các doanh nghiệp chuyên ngành dệt vải trong nước do thiếu nguyên liệu sợi nên phải sản xuất cầm chừng, nhiều doanh nghiệp thời gian qua chỉ cho công nhân sản xuất 3-4 ngày/tuần. Hiện nay, chưa có cơ chế nào hỗ trợ, điều tiết để doanh nghiệp sợi trong nước cung ứng cho doanh nghiệp dệt nhằm ổn định sản xuất.

V.M.H.

v.m.h.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND TPHCM chỉ đạo khẩn “giải cứu” 29 doanh nghiệp bất động sản

UBND TPHCM chỉ đạo khẩn “giải cứu” 29 doanh nghiệp bất động sản

Các sở ngành được giao nhiệm vụ kịp thời trao đổi, làm việc và hướng dẫn các chủ đầu tư dự án thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, khẩn trương báo cáo xin ý kiến UBND TPHCM để xem xét, quyết định.

Ngân hàng - Chứng khoán

Sẽ bố trí cán bộ chủ chốt đáp ứng yêu cầu chuyên môn lĩnh vực chứng khoán

Chiều 18-5, Bộ Tài chính cho biết, bộ và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ chấp hành nghiêm kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc kỷ luật tập thể và các cá nhân là nguyên lãnh đạo, lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). 

Thị trường

Honda Việt Nam công bố Kết quả kinh doanh tháng 4-2022

Công ty Honda Việt Nam (HVN) thông báo doanh số bán lẻ mảng kinh doanh xe máy và ô tô trong tháng 4-2022. Kết quả được tổng hợp bởi cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda ủy nhiệm/nhà phân phối ô tô Honda giao cho khách hàng và theo ước tính của HVN.

Địa ốc

Grand Marina - Saigon cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Marriott đầu tiên

Ngày 19-5, Masterise Homes tổ chức lễ cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Lake nằm trong quy hoạch tổng thể của khu phức hợp bất động sản hàng hiệu Grand Marina - Saigon. Sự kiện đánh dấu cột mốc phát triển quan trọng của Grand Marina - Saigon, dần hiện thực hóa khái niệm bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam.

Nông nghiệp

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế