Nhiều doanh nghiệp dệt thiếu nguyên liệu

(SGGP).- Hôm qua, thông tin Ấn Độ cấm xuất khẩu bông xơ để bảo vệ ngành dệt may của nước này đã khiến nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam lo ngại. Như vậy, nguồn cung bông xơ trên thế giới lại càng trở nên khan hiếm khiến các doanh nghiệp chuyên ngành kéo sợi khó khăn khi thực hiện các đơn hàng xuất khẩu đã ký từ đầu năm.

Nguyên nhân, do kinh tế thế giới phục hồi nên nhu cầu tiêu dùng tăng cao, trong đó có hàng dệt may, đã khiến nhiều khách hàng nước ngoài đặt mua sợi từ Việt Nam về để sản xuất. Thực tế, phần lớn sản lượng sợi sản xuất trong quý 1-2010 đã được xuất khẩu vì có lời hơn bán cho doanh nghiệp dệt trong nước.

Trong khi đó, đến nay giá bông thế giới đã lên đến 1,9 USD/kg, tăng so với giá 1,3-1,4 USD/kg vào thời điểm đầu năm và tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Vì vậy, các doanh nghiệp ngành sợi lo ngại với giá nguyên liệu nhập khẩu tăng cao không lường trước được thì càng xuất khẩu càng lỗ, vì hợp đồng đã ký từ đầu năm.

Nhưng đáng lo hơn, các doanh nghiệp chuyên ngành dệt vải trong nước do thiếu nguyên liệu sợi nên phải sản xuất cầm chừng, nhiều doanh nghiệp thời gian qua chỉ cho công nhân sản xuất 3-4 ngày/tuần. Hiện nay, chưa có cơ chế nào hỗ trợ, điều tiết để doanh nghiệp sợi trong nước cung ứng cho doanh nghiệp dệt nhằm ổn định sản xuất.

V.M.H.

v.m.h.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Khám phá một Phan Thiết rất mới trong mắt Hoa hậu Ngọc Diễm

Tận mắt trải nghiệm và khám phá một Phan Thiết đang thay da đổi thịt từng ngày để trở thành điểm đến MICE mới hàng đầu châu Á Thái Bình Dương, Hoa hậu Ngọc Diễm đã chọn lựa đây là điểm đến không chỉ để du lịch, mà còn để đầu tư.

Nông nghiệp

Mở đường để trái thanh long vào thị trường Ấn Độ

Tại cuộc họp bàn giải pháp đưa trái thanh long vào thị trường Ấn Độ, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, cho biết, Ấn Độ là thị trường tiềm năng với quy mô 1,3 tỷ dân và trái thanh long cũng là một trong nhiều sản phẩm nông sản Việt được ưa chuộng sử dụng tại đây. 

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế