Nhiều doanh nghiệp dệt thiếu nguyên liệu

(SGGP).- Hôm qua, thông tin Ấn Độ cấm xuất khẩu bông xơ để bảo vệ ngành dệt may của nước này đã khiến nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam lo ngại. Như vậy, nguồn cung bông xơ trên thế giới lại càng trở nên khan hiếm khiến các doanh nghiệp chuyên ngành kéo sợi khó khăn khi thực hiện các đơn hàng xuất khẩu đã ký từ đầu năm.

Nguyên nhân, do kinh tế thế giới phục hồi nên nhu cầu tiêu dùng tăng cao, trong đó có hàng dệt may, đã khiến nhiều khách hàng nước ngoài đặt mua sợi từ Việt Nam về để sản xuất. Thực tế, phần lớn sản lượng sợi sản xuất trong quý 1-2010 đã được xuất khẩu vì có lời hơn bán cho doanh nghiệp dệt trong nước.

Trong khi đó, đến nay giá bông thế giới đã lên đến 1,9 USD/kg, tăng so với giá 1,3-1,4 USD/kg vào thời điểm đầu năm và tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Vì vậy, các doanh nghiệp ngành sợi lo ngại với giá nguyên liệu nhập khẩu tăng cao không lường trước được thì càng xuất khẩu càng lỗ, vì hợp đồng đã ký từ đầu năm.

Nhưng đáng lo hơn, các doanh nghiệp chuyên ngành dệt vải trong nước do thiếu nguyên liệu sợi nên phải sản xuất cầm chừng, nhiều doanh nghiệp thời gian qua chỉ cho công nhân sản xuất 3-4 ngày/tuần. Hiện nay, chưa có cơ chế nào hỗ trợ, điều tiết để doanh nghiệp sợi trong nước cung ứng cho doanh nghiệp dệt nhằm ổn định sản xuất.

V.M.H.

v.m.h.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất đai là “điểm nghẽn” trong cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Đất đai là “điểm nghẽn” trong cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Tại hội thảo “Giải pháp thúc đẩy quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp” do Tạp chí Tài chính phối hợp với Cục Tài chính doanh nghiệp (thuộc Bộ Tài chính) vừa tổ chức ở Hà Nội, nhiều ý kiến đóng góp cho rằng, tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước ở các doanh nghiệp không đạt kết quả đề ra theo đề án của Chính phủ ban hành đa số do bị “nghẽn” trong định giá và chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Grand Marina - Saigon cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Marriott đầu tiên

Ngày 19-5, Masterise Homes tổ chức lễ cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Lake nằm trong quy hoạch tổng thể của khu phức hợp bất động sản hàng hiệu Grand Marina - Saigon. Sự kiện đánh dấu cột mốc phát triển quan trọng của Grand Marina - Saigon, dần hiện thực hóa khái niệm bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam.

Nông nghiệp

Đồng Tháp liên kết nâng cao chuỗi giá trị cây sen

Thời gian gần đây, cây sen ở Đồng Tháp không chỉ được trồng để lấy gương, ngó… mà cây sen còn được đa dạng hóa với những sản phẩm như tinh dầu sen, tơ sen, trà sen, nước uống từ sen… đến các dịch vụ như ngắm cảnh đồng sen, thưởng thức ẩm thực từ sen, tạo ra chuỗi giá trị từ cây sen. 

Đầu tư

Du lịch

Xác lập kỷ lục thế giới 200 món ăn từ sen Đồng Tháp

200 món ăn, thức uống được chế biến bằng các nguyên liệu chính từ sen như củ sen, ngó sen, hạt sen, lá sen, tim sen… vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục Việt Nam và thế giới. Đây là động lực để Đồng Tháp tiếp tục quảng bá văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực sen.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế