Nhiều dự án du lịch ở Đà Lạt “đắp chiếu”

Sau khi được nhà nước giao đất, nhiều dự án trên địa bàn TP Đà Lạt “đắp chiếu” năm này qua năm khác hoặc chỉ dừng lại ở việc rào đất rừng thành vườn.

UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, hiện trên địa bàn có 27 dự án chưa sử dụng đất do chậm tiến độ đầu tư, phần lớn đều rơi vào các dự án du lịch sau khi được giao đất, cho thuê đất nhưng không đưa vào sử dụng.

Cụ thể, các dự án dù đã gia hạn nhưng cũng đã quá hạn triển khai từ 1 đến 12 năm như: Dự án Đà Lạt Plaza của Công ty CP Du lịch Delta (quá hạn 12 năm), Quản lý bảo vệ rừng, kinh doanh du lịch sinh thái và trồng cây dược thảo của Công ty cổ phần Thiên Đường Đà Lạt (11 năm), Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Suối Hoa của Công ty DV Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất, Khu du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí dã ngoại Sài Gòn - Đà Lạt của Công ty CP Đầu tư và Du lịch Sài Gòn - Lâm Đồng (8 năm), Xây dựng Khách sạn Golf 1 của Công ty CP du lịch Thành Thành Công (7 năm).

Nhiều dự án du lịch ở Đà Lạt “đắp chiếu” ảnh 1 Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Suối Hoa tại phường 7, TP Đà Lạt sau 14 năm được cấp phép không triển khai. Ảnh: ĐOÀN KIÊN
Các dự án khác như Khu Du lịch sinh thái - nghỉ dưỡng hồ Đa Thiện của Công ty CP ĐT-KD Golf Long Thành, Trung tâm Thương mại và Khách sạn 3 sao (Petro Mart), KDL sinh thái, nghỉ dưỡng thác Hang Cọp cũng lần lượt quá hạn 3 – 4 năm…

Điển hình trong số này, Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Suối Hoa (tại phường 7, TP Đà Lạt) được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2008, sau đó đến năm 2014 tiếp tục gia hạn. Cơ quan chức năng xác định thời điểm hết tiến độ vào ngày 31-12-2014 nhưng đến nay chủ đầu tư dự án vẫn chưa triển khai được hạng mục nào đáng kể ngoài phần hàng rào chạy dọc khu rừng phòng hộ. Đáng chú ý, đến nay dự án này đã để giảm 22,68 ha rừng so với thời điểm năm 2008.

Nhiều dự án du lịch ở Đà Lạt “đắp chiếu” ảnh 2 Một số dự án sau khi nhận đất rừng đã dựng hàng rào dây kẽm biến rừng phòng hộ thành vườn. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Trước những UBND TP Đà Lạt kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh Lâm Đồng xử lý các dự án chậm tiến độ theo quy định.

Được biết, TP Đà Lạt có 201 dự án có vốn đầu tư ngoài ngân sách nhà nước được giao đất, cho thuê đất với tổng mức đầu tư khoảng 34.700 tỷ đồng, quy mô sử dụng đất 5.109 ha.

Tin cùng chuyên mục