Nhiều F0 điều trị tại nhà vẫn “bơ vơ”

Sau khi Báo SGGP đăng bài về việc tiếp nhận thông tin phản ánh về chăm sóc, điều trị F0 tại nhà, Đường dây nóng Báo SGGP nhận được nhiều cuộc gọi của bạn đọc phản ánh xung quanh vấn đề này.
Phát túi thuốc điều trị cho F0 cách ly tại nhà
Phát túi thuốc điều trị cho F0 cách ly tại nhà

Bạn đọc Nguyễn Thị Trường (cư ngụ Tổ dân phố 8, Khu phố 3A, phường Thạnh Lộc, quận 12) bức xúc về cách hướng dẫn của lực lượng y tế địa phương. Bạn đọc này cho biết: “Khoảng tháng 11-2020, anh rể tôi dương tính với Covid-19. Chúng tôi khai báo qua điện thoại thì phường không chấp nhận và yêu cầu phải báo qua tổ dân phố. Chúng tôi đã khai báo đúng theo hướng dẫn. Sau đó, chị tôi và cháu gái cũng bị lây nhiễm. Hết thời hạn cách ly, chị tôi trình Giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế tại nhà với trường học để đi làm. Trường yêu cầu chị tôi phải có Giấy xác nhận là F0. Trạm y tế cho biết không thể cấp Giấy xác nhận là F0 do tổ trưởng tổ dân phố không khai báo. Trong khi đó, tôi vẫn còn lưu tin nhắn Zalo mà chú Nghĩa (Tổ trưởng Tổ dân phố 8) đã khai báo với phường và trạm y tế! Rất may là sau đó, trường học không yêu cầu có Giấy xác nhận là F0 nữa và chấp nhận Giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế.

Trong suốt thời gian người thân của tôi bị cách ly, y tế địa phương không đến nhà phát thuốc hay gọi điện thoại thăm hỏi sức khỏe. Chúng tôi phải chủ động mọi thứ, từ xét nghiệm nhanh cho đến mua các loại thuốc hạ sốt, thuốc bổ, thuốc xông họng. Trong thời gian dịch bệnh và bị cách ly y tế, chỉ có chú Nghĩa tới lui thăm hỏi, tặng quà. Thậm chí, dù đã có tuổi, chú Nghĩa vẫn đi mua thức ăn sáng, chiều cho gia đình chúng tôi và bà con trong tổ dân phố”.

Qua xác minh, hiện nay, phường Thạnh Lộc, quận 12 đang có nhiều trường hợp F0 được cách ly y tế tại nhà. Nhà số 183B, Tổ dân phố 8, Khu phố 3A có 6 ca F0 đang điều trị tại nhà; trong đó có 2 cháu nhỏ bị sốt. Người bị mắc Covid-19 rất ngại đến trạm y tế phường khai báo vì lo sợ lây nhiễm cho người khác, nhưng lại được hướng dẫn “F0 cứ “đi thẳng” đến trạm y tế”! 

Ông Trần Tiến (67 tuổi, ngụ 211/16B Gò Xoài, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân) cũng gọi điện thoại đến đường dây nóng phản ánh về cách xử lý của chính quyền địa phương đối với người mắc Covid-19. Ông Tiến cho biết: “Ngày 12-12, do bị sốt 380C, ho, mệt mỏi, tôi mua bộ xét nghiệm nhanh về thử và có kết quả dương tính với Covid-19. Tôi đã điện thoại báo UBND phường Bình Hưng Hòa A, trạm y tế và tổ trưởng tổ dân phố. Người ở đầu dây cung cấp số điện thoại của trạm y tế lưu động khu vực. Họ yêu cầu tôi tự cách ly và điều trị ở nhà. Từ đó đến nay, họ không đến nhà tôi để “căng dây, dựng bảng” và cũng không xét nghiệm, phát thuốc điều trị hay hướng dẫn cách ly tại nhà. Tôi phải mua thuốc ở bên ngoài để tự điều trị. Tôi đã nhiều lần gọi điện thoại đến trạm y tế khu vực, nhưng họ không bắt máy. Nhờ Báo SGGP can thiệp để khi hết thời hạn cách ly, y tế địa phương sẽ xét nghiệm lại và cấp Giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly để tôi tiện việc đi lại!”.

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Ô nhiễm tiếng ồn lại hoành hành dịp tết

Câu chuyện làm phiền nhau vì tiếng ồn cứ ngỡ thật nhỏ nhưng luôn là đề tài gây nhức nhối với nhiều người dân sống tại các đô thị lớn, điển hình như Hà Nội và TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Bao giờ hết “gửi” đồng hồ nước?

Đứng trên bờ kênh Thủy Lợi (ấp 6, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM), ai cũng nhìn thấy các ống nước vá chằng, vá đụp “ngụp lặn” dưới dòng kênh. Tương tự, dọc lề đường Lô 3 ấp 6, ống nước từ trong nhà dân băng qua đường rồi “lặn xuống”, ra đến các đồng hồ ở gần giao lộ đường Bình Minh. Chưa biết đến bao giờ hàng chục hộ dân ở đây mới thoát cảnh “gửi” đồng hồ như vậy.

Ý kiến

Người được ủy quyền phải ký… giấy ủy quyền

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2022 của Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin quận Tân Bình (TPHCM), các đại biểu đã bức xúc khi nghe câu chuyện của ông Lê Mạnh Toàn, hội viên đang sinh hoạt ở phường 14.