Nhiều hành khách đi đò, phà không mặc áo phao

Rất nhiều người tham gia giao thông đường thủy vẫn chưa ý thức được việc phải mặc áo phao để bảo vệ tính mạng khi xảy ra tai nạn đường thủy. 
Nghị định 132/2015 của Chính phủ (về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa) đã quy định xử phạt hành chính 100.000 - 200.000 đồng đối với hành khách đi trên phương tiện chở khách ngang sông (đò, phà) không mặc áo phao cứu sinh, hoặc không mang dụng cụ nổi cứu sinh cá nhân. Thế nhưng, rất nhiều người tham gia giao thông đường thủy vẫn chưa ý thức được việc phải mặc áo phao để bảo vệ tính mạng khi xảy ra tai nạn đường thủy. 
Nhiều hành khách đi đò, phà không mặc áo phao ảnh 1

Trong ảnh, tàu du lịch của bến tàu Long Phú (Nha Trang, Khánh Hòa) có trang bị áo phao và có biển nhắc nhở “Xin quý khách vui lòng mặc áo phao”, nhưng không hành khách nào mặc áo phao, chỉ vì ngại mất công, ngại nóng. Có người vì chẳng thấy ai mặc, có mỗi mình mặc thì cũng ngại (?!). Mặt khác, do không ai kiểm tra, xử phạt đối với những trường hợp hành khách đi đò, phà không mặc áo phao cứu sinh, nên việc mặc áo phao vẫn còn xa lạ với nhiều người dân. 

Đọc nhiều nhất

Người dân làm thủ tục nộp thuế. Ảnh: TTXVN

Thuế thu nhập cá nhân: Chưa thỏa đáng cho người lao động

Người làm công ăn lương là đối tượng chính nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN), chịu tổn thất nặng nề qua các năm dịch bệnh, giá cả tăng đột biến, đời sống khó khăn; thế nhưng số thuế thu từ thuế TNCN lại tăng mạnh. Các bất cập trong chính sách thuế, biểu thuế, mức giảm trừ gia cảnh… đã khiến nhiều người lao động (NLĐ) bức xúc.

Bạn đọc viết

Ô nhiễm tiếng ồn lại hoành hành dịp tết

Câu chuyện làm phiền nhau vì tiếng ồn cứ ngỡ thật nhỏ nhưng luôn là đề tài gây nhức nhối với nhiều người dân sống tại các đô thị lớn, điển hình như Hà Nội và TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Bao giờ hết “gửi” đồng hồ nước?

Đứng trên bờ kênh Thủy Lợi (ấp 6, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM), ai cũng nhìn thấy các ống nước vá chằng, vá đụp “ngụp lặn” dưới dòng kênh. Tương tự, dọc lề đường Lô 3 ấp 6, ống nước từ trong nhà dân băng qua đường rồi “lặn xuống”, ra đến các đồng hồ ở gần giao lộ đường Bình Minh. Chưa biết đến bao giờ hàng chục hộ dân ở đây mới thoát cảnh “gửi” đồng hồ như vậy.

Ý kiến

Người được ủy quyền phải ký… giấy ủy quyền

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2022 của Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin quận Tân Bình (TPHCM), các đại biểu đã bức xúc khi nghe câu chuyện của ông Lê Mạnh Toàn, hội viên đang sinh hoạt ở phường 14.