Nhiều hoạt động kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

SGGP
Ngày 1-10, Sở VH-TT Hà Nội cho biết, nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật sẽ được tổ chức trong dịp này.

Hội thảo khoa học "Ngô Quyền - Vị tổ trung hưng đất nước", tổ chức ngày 1-10-2020 tại Hà Nội.

Hội thảo khoa học "Ngô Quyền - Vị tổ trung hưng đất nước", tổ chức ngày 1-10-2020 tại Hà Nội.

Vào đợt cao điểm kỷ niệm từ ngày 1 đến 10-10, có hàng chục sự kiện, hoạt động văn hóa khác được tổ chức, như: Hội thảo khoa học “Ngô Quyền - vị tổ Trung hưng của đất nước Việt Nam” vào ngày 1-10; triển lãm ảnh “Thăng Long - Hà Nội, truyền thống, hiện đại và khát vọng vươn cao”, ngày 3-10; tọa đàm, gặp mặt nhân kỷ niệm 60 năm kết nghĩa Hà Nội - Huế - Sài Gòn, ngày 3-10; lễ dâng hương tưởng niệm vua Lý Thái Tổ tại Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Nội, ngày 10-10; cuộc thi vẽ thiếu nhi quốc tế “Em yêu Hà Nội”, ngày 10-10...

Đặc biệt, Lễ kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ được tổ chức trang trọng vào tối ngày 10-10, tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm), với 500 đại biểu tham dự.

 

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Phát huy giá trị nghệ thuật dân gian - dân tộc: Bắt đầu bằng chuyện đào tạo nhân lực

Sở VH-TT TPHCM vừa tổ chức tọa đàm khoa học chủ đề “Giải pháp phát huy hiệu quả các loại hình nghệ thuật dân gian - dân tộc ở TPHCM”. Các đại biểu tham dự tọa đàm đã bày tỏ lo lắng và cả bức xúc về thực trạng công tác quản lý, tổ chức biểu diễn; bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật dân gian - dân tộc như đờn ca tài tử, hát bội, cải lương, múa bóng rỗi… trong đời sống xã hội. 

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.