Nhiều khu vực của TPHCM không sử dụng được nguồn nước

(SGGP)- Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, kết quả đo đạc, phân tích chất lượng nước của 4 trạm quan trắc môi trường nước sông tại TPHCM cho thấy chất lượng nước tại trạm Nhà Bè bị nhiễm mặn và nhiễm vi sinh, không phù hợp với mục đích sử dụng cấp nước sinh hoạt cho người dân. Chất lượng nước trên sông Sài Gòn (với 2 trạm đại diện là Thủ Thiêm và Lái Thiêu) cũng có những diễn biến phức tạp.

Cụ thể, tại Thủ Thiêm, chất lượng nước có lượng oxy hòa tan trong nước thấp, bị ô nhiễm hữu cơ, nhiễm vi sinh và nhiễm mặn vào các tháng mùa khô. Riêng chất lượng nước tại trạm Lái Thiêu, hạ lưu sông và trên sông Đồng Nai (đại diện là trạm Long Sơn) khá tốt, không bị ô nhiễm, có thể sử dụng cấp nước sinh hoạt cho người dân sau khi áp dụng công nghệ xử lý phù hợp.

Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng hàm lượng sắt trong nước sông TP thường ở mức cao, làm cho nước có màu vàng nhạt, đặc biệt là trong các tháng cao điểm của mùa mưa lũ. Hơn nữa, vào các tháng mùa khô, chất lượng nước còn bị ảnh hưởng nhiễm mặn và ô nhiễm vi sinh. Do đó, để đảm bảo chất lượng nguồn nước phục vụ hoạt động sản xuất, sinh hoạt, các tỉnh khu vực trọng điểm kinh tế phía Nam, nhất là TPHCM cần có chương trình giám sát chặt chẽ sự xâm nhập mặn và hàm lượng sắt, vi sinh trong nước để kịp thời đề ra các biện pháp xử lý thiết thực, hiệu quả phục vụ tốt cho nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của dân cư.

PHÚC ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Tổng Công ty Becamex IDC trao tặng 1.000 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Sáng 9-4-2021 tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, Tổng Công ty Becamex IDC phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và BHXH tỉnh Bình Dương trao tặng 1.000 thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) cho người dân có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19 tại 4 phường: Hòa Lợi, Thới Hòa, Mỹ Phước, Chánh Phú Hòa của thị xã Bến Cát. 

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.