Nhiều khuất tất tại chung cư Him Lam Chợ Lớn: Cư dân đề nghị làm rõ

SGGP
Tập thể cư dân chung cư Him Lam Chợ Lớn (491 Hậu Giang, phường 11 quận 6, TPHCM) vừa gửi đơn đến Báo SGGP phản ánh việc làm sai trái, có dấu hiệu gian lận trong bầu cử ban quản trị (BQT) nhiệm kỳ 2020-2023 tại chung cư này.

Cụm nhà chung cư Him Lam Chợ Lớn đang xảy ra nhiều lùm xùm

Cụm nhà chung cư Him Lam Chợ Lớn đang xảy ra nhiều lùm xùm

Đồng thời, kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ những khuất tất trong quản lý tài chính, dịch vụ của BQT nhiệm kỳ 2017-2020, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của cư dân.

Gian lận phiếu bầu

Do BQT nhiệm kỳ I (năm 2017-2020) kết thúc nhiệm vụ nên ngày 8-11-2020, hội nghị thường niên bầu BQT nhiệm kỳ mới (2020-2023) cụm nhà chung cư Him Lam Chợ Lớn được tổ chức. Hội nghị cũng biểu quyết lựa chọn đơn vị quản lý vận hành cụm nhà chung cư. Theo một số cư dân, tại hội nghị, ông Võ Tấn Thiện, Phó BQT, Trưởng ban điều tra tư cách đại biểu, thông báo số lượng chủ sở hữu tham dự là 770 người (tính cả số ủy quyền), chiếm 51% chủ sở hữu nên đủ điều kiện tổ chức hội nghị.

 Tuy nhiên, sau khi tiến hành bầu cử BQT, kiểm đếm trong các thùng phiếu, ông Nguyễn Phương Chi (đại diện cư dân giám sát bầu cử) lo ngại có sự chênh lệch giữa số liệu cư dân dự hội nghị và số phiếu thu được. Ông Chi yêu cầu ông Nguyễn Quang, Trưởng BQT, chủ tọa hội nghị, công khai danh sách cư dân đã ký tên dự hội nghị và nhận phiếu bầu để đối chiếu, nhưng ông Nguyễn Quang từ chối với lý do bảo mật thông tin. Khi cư dân dự hội nghị phản đối quyết liệt thì ông Quang mới cho kiểm phiếu. Sau khi đối chiếu, ông Nguyễn Phương Chi thông báo danh sách cư dân ký tên dự hội nghị là 677 người, số phiếu bầu cử phát ra là 677 phiếu, nhưng số phiếu trong các thùng phiếu thu về lên tới 851 phiếu (?!).

Trong khi chờ kết quả kiểm lại phiếu, hội nghị biểu quyết chọn đơn vị quản lý vận hành chung cư. Trong khi bỏ phiếu, cư dân lại phát hiện có những người không phải là cư dân chung cư vẫn tham gia bỏ rất nhiều phiếu. Cư dân yêu cầu kiểm tra tư cách đại biểu những người này nhưng ban tổ chức hội nghị không thực hiện. Vì vậy, tập thể cư dân đã yêu cầu hủy bỏ phần biểu quyết chọn đơn vị quản lý vận hành, đợi đến khi BQT tiếp nhận nhiệm vụ mới lựa chọn. Việc biểu quyết đã được đại diện chính quyền địa phương gồm Phòng Quản lý đô thị quận 6, UBND phường 11 quận 6 chứng kiến, ghi nhận hội nghị bất thành.

Ban quản trị dọa ngưng cung cấp dịch vụ

Trao đổi với PV Báo SGGP, bà N.T.M.H., cư dân chung cư Him Lam Chợ Lớn, cho biết, sau khi bị cư dân chất vấn số phiếu chênh lệch so với số đại biểu tham dự hội nghị, bà Đặng Thị Thanh Son, Phó BQT chung cư Him Lam Chợ Lớn, thừa nhận đó là phiếu của cư dân ủy quyền cho bà. Nhưng khi được yêu cầu đưa ra danh sách những người đã ủy quyền và giấy ủy quyền hợp lệ thì bà Son không có. Vậy nhưng, ông Nguyễn Quang lại viện lý do bảo mật thông tin để bác bỏ yêu cầu xuất trình giấy ủy quyền (trong khi quy chế bầu cử ghi rõ: cư dân nhận ủy quyền phải xuất trình đầy đủ giấy ủy quyền, thư mời dự hội nghị và chứng minh nhân dân mới được phát phiếu bầu). Còn bà N.T.T.A., một cư dân của chung cư Him Lam Chợ Lớn, yêu cầu làm rõ việc thu chi tài chính của BQT nhiệm kỳ 2017-2020 theo quy định tại Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng. “Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng làm rõ tình hình thu chi tài chính của BQT từ năm 2017 đến nay cho cư dân được biết”, bà N.T.T.A. kiến nghị.

Trong khi cư dân còn đang bức xúc thì chủ đầu tư và BQT chung cư Him Lam Chợ Lớn lại ra “tối hậu thư” đòi ngưng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành (vệ sinh môi trường, an ninh, bảo vệ…). Đây là động thái tỏ rõ sự thiếu thiện chí, thiếu trách nhiệm của BQT chung cư, rất cần được chính quyền can thiệp để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

Trước những “lùm xùm” liên quan công tác tổ chức Hội nghị nhà chung cư Him Lam Chợ Lớn, ông Huỳnh Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận 6, vừa ký ban hành công văn số 3398/UBND-QLĐT gửi chính quyền phường 11, BQT chung cư và chủ đầu tư, đề nghị BQT chung cư Him Lam Chợ Lớn căn cứ quy định tại Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm Thông tư số 02 (ngày 15-2-2016) và Thông tư 06 (ngày 31-10-2019) của Bộ trưởng Bộ Xây dựng và các văn bản liên quan để tổ chức hội nghị chung cư bầu BQT nhiệm kỳ tiếp theo. UBND quận 6 giao lãnh đạo UBND phường 11 chịu trách nhiệm theo dõi, đôn đốc việc thực hiện và báo cáo về UBND quận 6.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xã hội hóa triển khai xe buýt mini

Xã hội hóa triển khai xe buýt mini

UBND TPHCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho sử dụng phương tiện có sức chứa từ 12 đến dưới 17 chỗ để triển khai cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách công cộng trên địa bàn TP (gọi tắt là xe buýt mini). Nhiều ý kiến cho rằng, việc triển khai loại hình xe buýt mini là cần thiết và nên đầu tư theo hình thức xã hội hóa nhằm giảm gánh nặng ngân sách cho Nhà nước. 

Bạn đọc viết

Làn riêng, ưu tiên cho xe buýt cần thực tế

Cơ quan chức năng TPHCM vừa đề xuất dành làn riêng hoặc ưu tiên cho xe buýt nhằm rút ngắn thời gian lưu thông, thu hút hành khách đi xe buýt, giảm kẹt xe. Thực tế, với mật độ giao thông rất lớn, cấu trúc đô thị với nhiều tuyến đường vốn đã hẹp, nếu giảm thêm diện tích một cách máy móc có thể gây ùn tắc giao thông. 

Cơ quan trả lời

Kiều bào có được ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND?

Tiêu chuẩn của người ứng cử không phân biệt là người Việt Nam ở trong nước hay người Việt Nam ở nước ngoài. Tuy nhiên, cần lưu ý người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND phải là người có 1 quốc tịch duy nhất là quốc tịch Việt Nam. 

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Hạn chế xe cá nhân để giảm khí thải

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến kiểm soát khí thải xe máy, mức thu phí 50.000 đồng/xe/năm là thông tin đáng chú ý từ hội nghị tổng kết thí điểm kiểm tra khí thải xe máy.