Nhiều khuất tất tại chung cư Him Lam Chợ Lớn: Cư dân đề nghị làm rõ

SGGP
Tập thể cư dân chung cư Him Lam Chợ Lớn (491 Hậu Giang, phường 11 quận 6, TPHCM) vừa gửi đơn đến Báo SGGP phản ánh việc làm sai trái, có dấu hiệu gian lận trong bầu cử ban quản trị (BQT) nhiệm kỳ 2020-2023 tại chung cư này.

Cụm nhà chung cư Him Lam Chợ Lớn đang xảy ra nhiều lùm xùm

Cụm nhà chung cư Him Lam Chợ Lớn đang xảy ra nhiều lùm xùm

Đồng thời, kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ những khuất tất trong quản lý tài chính, dịch vụ của BQT nhiệm kỳ 2017-2020, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của cư dân.

Gian lận phiếu bầu

Do BQT nhiệm kỳ I (năm 2017-2020) kết thúc nhiệm vụ nên ngày 8-11-2020, hội nghị thường niên bầu BQT nhiệm kỳ mới (2020-2023) cụm nhà chung cư Him Lam Chợ Lớn được tổ chức. Hội nghị cũng biểu quyết lựa chọn đơn vị quản lý vận hành cụm nhà chung cư. Theo một số cư dân, tại hội nghị, ông Võ Tấn Thiện, Phó BQT, Trưởng ban điều tra tư cách đại biểu, thông báo số lượng chủ sở hữu tham dự là 770 người (tính cả số ủy quyền), chiếm 51% chủ sở hữu nên đủ điều kiện tổ chức hội nghị.

 Tuy nhiên, sau khi tiến hành bầu cử BQT, kiểm đếm trong các thùng phiếu, ông Nguyễn Phương Chi (đại diện cư dân giám sát bầu cử) lo ngại có sự chênh lệch giữa số liệu cư dân dự hội nghị và số phiếu thu được. Ông Chi yêu cầu ông Nguyễn Quang, Trưởng BQT, chủ tọa hội nghị, công khai danh sách cư dân đã ký tên dự hội nghị và nhận phiếu bầu để đối chiếu, nhưng ông Nguyễn Quang từ chối với lý do bảo mật thông tin. Khi cư dân dự hội nghị phản đối quyết liệt thì ông Quang mới cho kiểm phiếu. Sau khi đối chiếu, ông Nguyễn Phương Chi thông báo danh sách cư dân ký tên dự hội nghị là 677 người, số phiếu bầu cử phát ra là 677 phiếu, nhưng số phiếu trong các thùng phiếu thu về lên tới 851 phiếu (?!).

Trong khi chờ kết quả kiểm lại phiếu, hội nghị biểu quyết chọn đơn vị quản lý vận hành chung cư. Trong khi bỏ phiếu, cư dân lại phát hiện có những người không phải là cư dân chung cư vẫn tham gia bỏ rất nhiều phiếu. Cư dân yêu cầu kiểm tra tư cách đại biểu những người này nhưng ban tổ chức hội nghị không thực hiện. Vì vậy, tập thể cư dân đã yêu cầu hủy bỏ phần biểu quyết chọn đơn vị quản lý vận hành, đợi đến khi BQT tiếp nhận nhiệm vụ mới lựa chọn. Việc biểu quyết đã được đại diện chính quyền địa phương gồm Phòng Quản lý đô thị quận 6, UBND phường 11 quận 6 chứng kiến, ghi nhận hội nghị bất thành.

Ban quản trị dọa ngưng cung cấp dịch vụ

Trao đổi với PV Báo SGGP, bà N.T.M.H., cư dân chung cư Him Lam Chợ Lớn, cho biết, sau khi bị cư dân chất vấn số phiếu chênh lệch so với số đại biểu tham dự hội nghị, bà Đặng Thị Thanh Son, Phó BQT chung cư Him Lam Chợ Lớn, thừa nhận đó là phiếu của cư dân ủy quyền cho bà. Nhưng khi được yêu cầu đưa ra danh sách những người đã ủy quyền và giấy ủy quyền hợp lệ thì bà Son không có. Vậy nhưng, ông Nguyễn Quang lại viện lý do bảo mật thông tin để bác bỏ yêu cầu xuất trình giấy ủy quyền (trong khi quy chế bầu cử ghi rõ: cư dân nhận ủy quyền phải xuất trình đầy đủ giấy ủy quyền, thư mời dự hội nghị và chứng minh nhân dân mới được phát phiếu bầu). Còn bà N.T.T.A., một cư dân của chung cư Him Lam Chợ Lớn, yêu cầu làm rõ việc thu chi tài chính của BQT nhiệm kỳ 2017-2020 theo quy định tại Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng. “Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng làm rõ tình hình thu chi tài chính của BQT từ năm 2017 đến nay cho cư dân được biết”, bà N.T.T.A. kiến nghị.

Trong khi cư dân còn đang bức xúc thì chủ đầu tư và BQT chung cư Him Lam Chợ Lớn lại ra “tối hậu thư” đòi ngưng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành (vệ sinh môi trường, an ninh, bảo vệ…). Đây là động thái tỏ rõ sự thiếu thiện chí, thiếu trách nhiệm của BQT chung cư, rất cần được chính quyền can thiệp để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

Trước những “lùm xùm” liên quan công tác tổ chức Hội nghị nhà chung cư Him Lam Chợ Lớn, ông Huỳnh Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận 6, vừa ký ban hành công văn số 3398/UBND-QLĐT gửi chính quyền phường 11, BQT chung cư và chủ đầu tư, đề nghị BQT chung cư Him Lam Chợ Lớn căn cứ quy định tại Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm Thông tư số 02 (ngày 15-2-2016) và Thông tư 06 (ngày 31-10-2019) của Bộ trưởng Bộ Xây dựng và các văn bản liên quan để tổ chức hội nghị chung cư bầu BQT nhiệm kỳ tiếp theo. UBND quận 6 giao lãnh đạo UBND phường 11 chịu trách nhiệm theo dõi, đôn đốc việc thực hiện và báo cáo về UBND quận 6.

ĐỨC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều người lao động  đã ủy quyền cho tổ chức Công đoàn tỉnh  Long An khởi kiện doanh nghiệp  đòi tiền  bảo hiểm

Công nhân khốn khổ vì bị nợ bảo hiểm xã hội

Thời gian qua, Đường dây nóng Báo SGGP nhận nhiều đơn, thư phản ánh, khiếu nại của người lao động (NLĐ) ở các tỉnh Long An và Tiền Giang về việc họ bị nợ bảo hiểm xã hội (BHXH). Không ít trường hợp NLĐ tìm đến cơ quan BHXH đề nghị được bảo vệ quyền lợi. Bên cạnh đó, hàng trăm NLĐ cũng đã ủy quyền tổ chức Công đoàn tỉnh Long An khởi kiện doanh nghiệp đòi tiền bảo hiểm. 

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.