Nhiều sai phạm, Keangnam bị xử phạt 235 triệu đồng

(SGGP).- Ngày 4-5, đoàn thanh tra liên ngành về an toàn lao động của thành phố Hà Nội cho biết, 15 nhà thầu công trình Keangnam đã bị xử phạt với số tiền 235 triệu đồng. Từ tháng 7-2009 tới tháng 2-2010, tại công trình tòa nhà cao nhất Việt Nam - Keangnam Hanoi Landmark Tower (Keangnam) đã liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm 6 người chết và 3 người bị thương.

Theo kết luận thanh tra, mỗi ngày có khoảng 3.500 cán bộ, lao động làm việc, trong đó 198 người nước ngoài (chủ yếu người Hàn Quốc) và 3.300 người Việt Nam, làm việc 3 ca. Tình trạng tuyển, sử dụng lao động ở các địa phương chưa có nghề khá phổ biến nên người lao động hạn chế về trình độ, kinh nghiệm và khả năng giao tiếp.

Qua kiểm tra lao động của các nhà thầu phụ cho thấy đa số các nhà thầu không trang bị đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động. Các nhà thầu (có trụ sở, chi nhánh đóng tại Hà Nội) chưa báo cáo định kỳ tai nạn lao động với Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội, không lập sổ thống kê tai nạn lao động, quy trình xử lý các vụ vi phạm chưa được thực hiện theo đúng quy định...

Đơn vị tư vấn giám sát IBST bị phát hiện nhiều sai phạm như số cán bộ được cử giám sát công trình chưa có đủ chứng chỉ hành nghề, chưa kịp thời phát hiện một số thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn không có phiếu kết quả kiểm định. Đoàn thanh tra cho biết có 12/42 thiết bị chưa có phiếu kết quả kiểm định. 

A.KIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn