Tuyển sinh ĐH-CĐ 2013

Nhiều thí sinh dự thi liên thông

Đến cuối ngày 22-4, các trường ĐH-CĐ đã kết thúc nhận hồ sơ đăng ký dự thi ĐH-CĐ 2013. Như vậy, thí sinh cả nước đã hoàn tất việc nộp hồ sơ dự thi ĐH-CĐ năm nay. Trước đó, ngày 11-4, thí sinh cũng đã hoàn tất việc nộp hồ sơ đăng ký dự thi theo tuyến Sở GD-ĐT. Ghi nhận chung cho thấy, thí sinh năm nay ít chọn ngành y tế, thay vào đó ưu tiên hơn cho các ngành kỹ thuật, sư phạm, an ninh. Khối A, A1, D là sự lựa chọn của nhiều thí sinh.

(SGGP).– Đến cuối ngày 22-4, các trường ĐH-CĐ đã kết thúc nhận hồ sơ đăng ký dự thi ĐH-CĐ 2013. Như vậy, thí sinh cả nước đã hoàn tất việc nộp hồ sơ dự thi ĐH-CĐ năm nay. Trước đó, ngày 11-4, thí sinh cũng đã hoàn tất việc nộp hồ sơ đăng ký dự thi theo tuyến Sở GD-ĐT. Ghi nhận chung cho thấy, thí sinh năm nay ít chọn ngành y tế, thay vào đó ưu tiên hơn cho các ngành kỹ thuật, sư phạm, an ninh. Khối A, A1, D là sự lựa chọn của nhiều thí sinh.

Tình hình đăng ký dự thi ở các trường ĐH-CĐ, theo ghi nhận chung ở một số trường phía Bắc, thí sinh nộp hồ sơ vào ngành nông - lâm - y dược đông hơn khối ngành kinh tế - ngân hàng. Đơn cử như Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội năm nay nhận được hơn 2.000 bộ hồ sơ của thí sinh nộp tại trường, nhiều hơn so với năm 2012, trong đó có hơn 300 hồ sơ thí sinh dự thi liên thông. Trường ĐH Lâm nghiệp Việt Nam cũng nhận lượng hồ sơ thí sinh nộp tại trường tăng hơn năm 2012 khoảng 5%.

Trong khi đó, Trường ĐH Y Hà Nội năm nay số lượng hồ sơ tăng đột biến, chỉ riêng số nộp trực tiếp tại trường đã được 1.400 bộ (chưa kể hồ sơ do các địa phương chuyển về), trong khi đó chỉ tiêu năm nay của trường chỉ là 1.000, hứa hẹn tỷ lệ “chọi” năm nay của ĐH Y Hà Nội sẽ rất cao. Trong khi đó, tại Học viện Ngân hàng, số lượng hồ sơ năm nay giảm rõ rệt, kết thúc ngày nhận hồ sơ, trường nhận được 400 bộ, giảm 50% lượng hồ sơ so với năm 2012.

Học viện Bưu chính viễn thông cũng nhận được gần 2.000 hồ sơ, tăng hơn so với năm 2012, thí sinh chủ yếu thi vào các ngành kỹ thuật chứ không đổ xô vào các ngành thiên về kinh tế như các năm trước. Một số trường nhận hồ sơ nhiều hơn năm trước như ĐH Điện lực với hơn 1.000 bộ hồ sơ, tăng 200 bộ so với năm trước. Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội nhận được khoảng 1.000 bộ hồ sơ của thí sinh, cao hơn năm 2012. Học viện Tài chính nhận được 900 bộ hồ sơ...

Điều đáng chú ý là năm nay số thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại trường có xu hướng tăng so với các năm trước. Lý giải hiện tượng thí sinh đến trường nộp hồ sơ tăng đột biến, các cán bộ tuyển sinh của trường cho biết, do năm nay là năm đầu tiên có quy định thí sinh tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng dưới 36 tháng thi liên thông phải thi cùng thí sinh thi đại học nên rất nhiều thí sinh đến nộp hồ sơ liên thông. Trong tổng số hồ sơ Trường ĐH Công nghiệp thu được, tính sơ bộ chỉ có khoảng 2.600 hồ sơ dự thi đại học, còn lại đến trên 3.000 là hồ sơ thi liên thông. Tại một số trường ĐH khác như ĐH Ngoại thương, Học viện Tài chính.. số hồ sơ tăng lên cũng vì có hồ sơ của thí sinh dự thi liên thông.

Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, các sở GD-ĐT bàn giao hồ sơ và lệ phí đăng ký dự thi cho các trường ĐH-CĐ tại Hà Nội vào ngày 5-5; tại TPHCM vào ngày 7-5.

Lâm Nguyên

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.