Trả lương qua tài khoản ngân hàng

Nhiều tiện ích

Thời gian gần đây, việc các ngân hàng phát triển thêm nhiều dịch vụ đã làm thay đổi dần hình thức chi trả lương truyền thống. Đã có không ít cơ quan sử dụng dịch vụ trả lương qua tài khoản của các ngân hàng.Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, số tài khoản cá nhân tại các ngân hàng đã tăng với tốc độ rất cao, 100%/năm.

Sự phát triển mạnh mẽ này có một phần đóng góp không nhỏ của dịch vụ trả lương qua tài khoản. Tại TPHCM, các ngân hàng đã nắm bắt được các nhu cầu và tiếp cận với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp và khu chế xuất (KCN –KCX) để phát triển dịch vụ tài khoản cá nhân và thanh toán qua máy ATM. Một số ngân hàng đã mở rộng thêm số lượng máy ATM tại các KCN –KCX giúp người công nhân cất giữ tiền an toàn hơn.

Nhận lương qua máy ATM.

So với hình thức trả lương như lâu nay, việc trả lương qua tài khoản tiện lợi hơn nhiều. Doanh nghiệp chỉ cần đăng ký mở tài khoản cho nhân viên của mình tại ngân hàng. Khi bảng lương được chuyển cho ngân hàng, ngân hàng sẽ tự động hạch toán và chuyển số lương tương ứng vào tài khoản của từng nhân viên.

Hầu hết các ngân hàng đều có dịch vụ này với nhiều hình thức khuyến khích khách hàng. Có ngân hàng sẵn sàng mở tài khoản miễn phí cho doanh nghiệp và nhân viên doanh nghiệp như VCB, Sacombank, VPBank…

Việc các ngân hàng phát hành thẻ thanh toán là một trong những yếu tố góp phần làm gia tăng số lượng các công ty thực hiện việc trả lương qua tài khoản. Mỗi nhân viên sẽ được cấp một thẻ ATM để giao dịch trên tài khoản của mình.

Ngoài việc sử dụng thẻ để rút tiền mặt trên máy ATM, người sử dụng còn có thể dùng thẻ trả cước điện thoại di động, Internet, chuyển khoản thanh toán tiền điện, nước trên máy ATM hoặc thanh toán tiền hàng hóa tại các siêu thị nơi có đặt các máy chấp nhận thẻ (POS).

Rất nhiều ngân hàng đang đua nhau miễn phí việc làm thẻ, không thu phí thường niên khi sử dụng thẻ hoặc giảm phí rút tiền mặt, phí chuyển khoản từ thẻ sang thẻ trong cùng hệ thống... Ngoài ra, khách hàng còn có thể gửi tiền qua máy ATM của EAB và Sài Gòn Công thương Ngân hàng.

Mặc dù trả lương qua tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp phải mất phí sử dụng dịch vụ nhưng lại được lợi là giảm nhân công, tiết kiệm thời gian quản lý ngân quỹ an toàn trong chi trả và tránh tình trạng tiền giả. Điều này đặc biệt có lợi nhưng trên thực tế nó vẫn chưa được phổ cập rộng rãi.

Đa phần các công ty áp dụng dịch vụ này đều là những đơn vị lớn, những công ty nước ngoài hay công ty liên doanh. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn chưa thực sự quan tâm tới hình thức chi trả này. Nguyên nhân cũng có thể là do việc trả lương theo kiểu truyền thống đã ăn sâu như một tập quán tiêu dùng, muốn thay đổi cần phải có thời gian.

Bên cạnh đó, nhược điểm lớn nhất của dịch vụ này lại là mạng lưới ATM của các ngân hàng vẫn chưa được phủ rộng. Các ngân hàng hiện đang liên kết, kết nối hệ thống thanh toán thẻ để tạo thuận lợi hơn cho khách hàng trong việc sử dụng thẻ thanh toán.

Đặc biệt, trong năm nay sẽ có nhiều máy ATM của các ngân hàng kết nối chung qua Công ty Chuyển mạch tài chính quốc gia (Banknet), nghĩa là một máy ATM có thể chấp nhận thanh toán thẻ của nhiều ngân hàng khác nhau, khi đó sẽ tạo tiện ích lớn cho người lao động được trả lương qua ngân hàng. 

NGỌC BÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chung một chuẩn

- Từ đầu năm tới, xứ mình sẽ buộc ô tô nhập khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Chính vì điều này, nhiều dòng xe không đạt chuẩn bảo vệ môi trường sẽ không được nhập. Các hãng sản xuất xe cũng đứng trước lựa chọn khó nhằn: hoặc đầu tư nâng cấp quy chuẩn hoặc đứng ngoài thị trường.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn