Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020)

Nhiều trưng bày, triển lãm mừng sinh nhật Bác

SGGP
Tại TPHCM, công chúng sẽ được thưởng lãm những tư liệu, hình ảnh được sắp xếp theo bố cục biên niên sử, thể hiện sống động về cuộc đời và hoạt động của Bác.

Các chiến sĩ tham quan trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Ảnh: MAI AN

Các chiến sĩ tham quan trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Ảnh: MAI AN

Trưng bày với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam” đã được khai mạc ngày 18-5 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, với hơn 200 tài liệu, hiện vật trưng bày, trong đó có một số hiện vật tiêu biểu thể hiện sự đoàn kết của giai cấp công nhân đấu tranh chống áp bức, bóc lột và nô dịch; một số tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về công nhân và Công hội; các phần thưởng, giấy khen dành cho cá nhân xuất sắc thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới từng bước đi, trưởng thành của Công đoàn Việt Nam…

Trưng bày cũng giới thiệu các hình ảnh, hiện vật của 19 tập thể, cá nhân xuất sắc, đại diện cho những tấm gương ưu tú khắp mọi miền đất nước đã được tôn vinh tại chương trình “Vinh quang Việt Nam 2019”. Trưng bày kéo dài đến hết tháng 8.

Cùng ngày, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh Trung ương tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Hồ Chí Minh - Những nét phác họa chân dung”, giới thiệu hơn 200 tư liệu, hiện vật theo 6 nội dung: Nguyễn Sinh Cung - Cậu bé giàu nghị lực; Nguyễn Tất Thành - Người thanh niên yêu nước tiến bộ; Nguyễn Ái Quốc - Người chiến sĩ cộng sản kiên trung trong phong trào cộng sản quốc tế; Hồ Chí Minh - Nhà lãnh đạo thiên tài; Hồ Chí Minh - Nhà văn hóa lớn; Hồ Chí Minh - Những hình ảnh đời thường. Triển lãm kéo dài đến hết tháng 8.

* Tại TPHCM, từ nay đến hết ngày 22-5, Sở TT-TT TPHCM phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia Khu vực II - Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ), chi nhánh NXB Chính trị Quốc gia, NXB Tổng hợp Thành phố, NXB Văn hóa - Văn nghệ, NXB Trẻ, Công ty Đường sách TPHCM, chi nhánh NXB Thông tin và Truyền thông cùng các đơn vị có gian hàng tại đường sách tổ chức triển lãm sách, tư liệu với chủ đề “Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp”, nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Công chúng sẽ được thưởng lãm những tư liệu, hình ảnh được sắp xếp theo bố cục biên niên sử, thể hiện sống động về cuộc đời và hoạt động của Bác.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát Kịch Việt Nam tiếp tục “hâm nóng” sân khấu với “Điều còn lại“

Nhà hát kịch Việt Nam cho biết, sau thành công của đêm diễn mở màn với vở Bệnh sĩ của tác giả Lưu Quang Vũ, đánh dấu hoạt động trở lại của sân khấu sau một thời gian dài "đóng băng" bởi Covid-19, các nghệ sĩ của nhà hát tiếp tục đưa đến cho khán giả vở Điều còn lại, tác giả Nguyễn Đăng Chương.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Lời hạ

Cài vạt nắng vào câu đưa tiễn
Sợ người về tội nghiệp dưới hàng me
Ngày chia tay, ngày bỗng hao gầy nắng
Tôi rung cây cho rụng hết tiếng ve

Mỹ thuật

Triển lãm và đấu giá tranh “Vẽ lên cổ tích” lần thứ 5

Hoạt động “Vẽ lên cổ tích” lần thứ 5 sẽ được tổ chức vào ngày 30-5 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Số tiền thu được từ đấu giá tại triển lãm sẽ được chuyển cho chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” nhằm phẫu thuật cho trẻ em khiếm khuyết cơ quan sinh dục - trực tiếp đưa những ước mơ trong tranh vào câu chuyện cổ tích đời thật.