Nhiều website mạo danh doanh nghiệp Na Uy để lừa đảo

SGGP
Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Phần Lan, Đan Mạch, Na Uy, Iceland và Latvia) thông tin, gần đây xuất hiện tình trạng mạo danh nhiều doanh nghiệp (DN) của Na Uy để lừa đảo các đối tác nước ngoài, bằng cách lập nhiều website giả danh các công ty xuất khẩu thủy sản có thật với đầu mối liên hệ là giả mạo.

Cụ thể, lợi dụng tâm lý cho rằng Na Uy là nước phát triển, hệ thống luật pháp chặt chẽ, vì vậy, các đối tác khi thấy hợp đồng có các điều khoản hấp dẫn nên không kiểm tra kỹ thông tin mà đối tượng xấu đưa ra và đã lừa được nhiều công ty của các nước, nhất là các nước đang phát triển. Cảnh sát Na Uy đã ghi nhận được 40 trường hợp lừa đảo trong thời gian gần đây. Một số website mà đối tượng lừa đảo sử dụng: www.espevaerlaks.com, www.viemkcofisk.com, www.inkanorge.com, www.sunseaseafood.com, www.hansonfishingas.com, www.fjoksak.com, www.torsvagbruket.com, www.verager.pl, www.alincoas.com, www.langenesas.com, www.diamondshipping.org, www.norwegian-seafoodsupply.com, www.aschumsseafoodab.com, www.kjpedesen.com, www.sjotrollhavbrukas.com.

Cảnh sát Na Uy đưa ra một số dấu hiệu cần chú ý có thể là lừa đảo: Đối tác muốn trao đổi qua Whatsapp hoặc Skype, tài khoản thanh toán thuộc ngân hàng nằm ngoài Na Uy, trao đổi qua thư điện tử không phải của DN mà bằng thư công cộng như gmail, mã số thuế VAT trên website là 10 ký tự (các công ty Na Uy có mã số thuế 9 ký tự), website của công ty có tên miền không kết thúc với đuôi .no, website của công ty không có phiên bản tiếng Na Uy.

Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy khuyến cáo các DN Việt Nam cần xác minh cẩn thận, nên đề nghị đối tác dùng video conference và lưu lại vì đối tượng lừa đảo thường từ chối tiếp xúc lộ diện.

LÊ DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Hết cửa” cho tội phạm tham nhũng tẩu tán tài sản

“Hết cửa” cho tội phạm tham nhũng tẩu tán tài sản

Trong Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, sẽ áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người phạm tội là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, vì động cơ vụ lợi cá nhân, phạm tội đến cùng, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

TIN BUỒN BÀ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG HUỲNH THỊ MAI

Quận ủy - HĐND - UBND -UBMTTQ quận Bình Tân, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng HUỲNH THỊ MAI