Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhớ những lần gặp Bác

Trong các lần gặp Bác, có lần ông bị Bác phê bình chỉ vì ngồi lên cỏ nhưng điều đó đi theo ông suốt cả đời. Đó là câu chuyện của ông Trần Văn Mãnh, nguyên Tổng đội trưởng Tổng đội TNXP giải phóng miền Nam, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An và hiện nay là Chủ tịch Hội cựu TNXP TPHCM.

Bảo vệ cây cỏ: đó là văn hóa

Lần đầu tiên tôi được gặp Bác là đợt duyệt binh chuẩn bị kỷ niệm ngày Quốc khánh 2-9-1955. Lúc đó tôi mới tập kết từ miền Nam ra và được chọn trong thành phần chiến sĩ trẻ của miền Nam. Đây là đợt duyệt binh lớn, địa điểm tập tại sân bay Bạch Mai. Thật bất ngờ, giờ giải lao chúng tôi thấy một chiếc Uoát chạy tới, khi xe dừng, một cụ già mặc bộ đồ bà ba màu nâu, mang dép râu, có bộ râu dài bước xuống. Chúng tôi reo lên: “Bác Hồ !” rồi lập tức vây xung quanh Bác. Bác khoát tay bảo chúng tôi ngồi xuống để nói chuyện. Với giọng nói đầm ấm, gần gũi, Bác hỏi: Các cháu có khỏe không? Dù thời gian Bác đến thăm rất ngắn, khoảng 20 phút nhưng chúng tôi vinh hạnh và sung sướng vô cùng.

Lần thứ hai tôi được gặp Bác là năm 1960, đó là lúc Bác đến dự Đại hội Đoàn thanh niên thủ đô Hà Nội. Ai cũng nghĩ là Bác đến phát biểu chỉ đạo. Nhưng thật bất ngờ, Bác yêu cầu 400 đại biểu rời khỏi hội trường ra Hồ Tây (khu vực đường Thanh Niên bây giờ) trồng cây. Trước khi đi, các đại biểu tập trung trước nhà sàn của Bác. Khu vực này có rất nhiều cây cỏ và nhiều lối đi nhỏ. Tất cả đại biểu thanh niên nhanh chóng tập trung, tìm chỗ ngồi, riêng tôi và 4 người khác lại ngồi bệt trên cỏ. Từ trong nhà sàn Bác đi ra và nhìn thấy 5 người ngồi trên cỏ mà tôi ngồi phía trên đầu. Bác đến thẳng chỗ tôi và vỗ vai nhẹ nhàng bảo: Ngồi như vậy là cỏ chết, phải có ý thức bảo vệ cây, cỏ! Tôi lập tức đứng dậy, xin lỗi Bác. Bác ôn tồn nói: Bảo vệ thiên nhiên cây cỏ là văn hóa! Mãi đến bây giờ gần nửa thế kỷ trôi qua tôi vẫn nhớ như in những lời nói đơn sơ ấy.

Khi chúng tôi trồng cây xong, Bác hỏi: Ý nghĩa của việc trồng cây là gì? Chúng tôi đồng thanh đáp: Trồng cây như trồng người. Bác bảo đúng. Rồi Bác hỏi tiếp: Nếu mỗi người dân, mỗi năm trồng một cây thì sau 10 năm, 50 năm cả nước sẽ được bao nhiêu cây xanh? Chúng tôi chưa tính xong thì Bác tính luôn và vui vẻ nói thanh niên mà tính nhẩm dở quá! Trồng cây với trồng người có ý nghĩa rất lớn, tuổi trẻ các cháu phải tích cực trồng cây. Và cũng tại đây lần đầu tiên tôi trực tiếp nghe Bác giải thích ý nghĩa câu nói “Vì lợi ích 10 năm trồng cây, vì lợi ích 100 năm trồng người”.

Nói thật là tốt

Lần ấy, cơ quan chúng tôi triệu tập cuộc họp đặc biệt để chuẩn bị nội dung báo cáo về hoạt động của nhà máy cho Bác. Tất cả đều chuẩn bị rất chu đáo, toàn những vấn đề “trọng đại”. Nhưng thật bất ngờ Bác hỏi chủ tịch công đoàn cơ quan: Có bao nhiêu công đoàn viên nữ? Chủ tịch công đoàn nhà máy thưa: Cháu nói khoảng được không ạ! Bác liền khoát tay bảo không được, phải về kiểm tra lại số liệu. Sau đó, Bác hỏi tiếp anh chị em công nhân ngày ăn mấy bữa, mỗi bữa cơm gồm có những gì? Bác hỏi giám đốc nhà máy: Chú là lãnh đạo có hiểu tính nết công nhân không? Giám đốc nhà máy thật thà: Cháu mới chuyển ngành từ quân đội sang, mới quá nên chưa hiểu hết. Nhiều người bên dưới thì thầm chắc là bị Bác phê bình rồi.

Nhưng không ngờ Bác lại khen: Đó là nói thật, mà nói thật là tốt. Đến lượt tôi, Bác hỏi: Cháu làm Bí thư Đoàn Thanh niên, vậy hoạt động Đoàn thanh niên là như thế nào? Tôi cũng thành thật: Cháu cũng mới từ bộ đội chuyển ngành nên chưa hiểu nhiều lắm về cách thức tổ chức hoạt động thanh niên nên cháu chưa trả lời Bác ngay được. Bác nhìn tôi cười đôn hậu: Biết nói thật là tốt, không phải ai cũng can đảm nói thẳng, nói thật về trách nhiệm của mình. Xong, Bác căn dặn: Điều quan trọng nhất là Đảng ủy, chính quyền, công đoàn và Đoàn thanh niên phải thống nhất với nhau.

Muốn nhà máy phát triển thì công nhân phải làm việc tốt, mà để công nhân yên tâm làm việc thì phải quan tâm đến họ từ khâu vệ sinh đến bữa ăn nơi ở. Rồi lập tức Bác phê bình: Khâu vệ sinh nhà máy của các chú chưa được tốt lắm! Đến lúc đó, chúng tôi mới nhớ lại có lần khi đến thăm nhà máy thuốc lá kế bên, Bác đã đi vòng ra phía sau để kiểm tra nhà máy xà phòng nơi chúng tôi làm việc, mà chúng tôi không hề biết trước.

Cả ba lần gặp Bác tôi đều để ý thấy Bác chỉ mặc bộ đồ bà ba màu nâu hoặc bộ kaki màu vàng nhạt, chân đi dép râu. Và Bác luôn dặn dò: Đất nước mình còn nghèo, các cháu phải cố gắng. Bây giờ khi đã 73 tuổi đời, gần nửa thế kỷ trôi qua, nhưng những lần được gặp Bác vẫn đọng mãi trong tôi. Bác hỏi những việc nhỏ không ai nghĩ đến nhưng lại có ý nghĩa rất to. Đó là ý thức trách nhiệm với con người, sự quan tâm từ việc ăn, ở đến vệ sinh xung quanh, trồng cây, trồng người. Chúng tôi vẫn thường bảo nhau rằng: Bác Hồ thật vĩ đại, nhưng cũng rất thân thiết. Bởi vì Bác rất gần gũi và giản dị, không quan cách. Tôi đã trưởng thành từ những lời dạy mộc mạc đơn sơ của Bác. Và chính từ những lời dạy ấy tôi rút ra được lối sống cho riêng mình: Sống không tự mãn tự kiêu, phải sống chan hòa với anh em, chức vụ quyền hạn cũng có thời gian, ông bà mình dạy rồi “quan nhất thời, dân vạn đại”. 

TRẦN TOÀN ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản của Việt Nam tăng 30%

Ngoài đảm bảo vững chắc an ninh lương thực - thực phẩm cho gần 100 triệu dân, kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam trong năm 2020 còn đạt 41,53 tỷ USD, tăng 3,3% so với năm trước đó. Riêng 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nông sản đạt 22,83 tỷ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.


Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP