Những điều thần tiên - Tấm lòng của nghệ sĩ với bệnh nhi

(SGGP-12G).- Dịp Trung thu năm nay, NSƯT Thành Lộc cho ra mắt album CD Những điều thần tiên. Sẽ chẳng có gì đặc biệt nếu người hát không phải là một nghệ sĩ sân khấu. Đặc biệt hơn, CD không để tặng, mà chủ nhân của nó muốn mọi người cùng góp một tay để toàn bộ số tiền thu được từ việc bán đĩa, sẽ gửi đến tặng các em bị bệnh nan y tại Bệnh viện Ung bướu thành phố.

Mang niềm vui đến cho các em

Thành Lộc với một nhân vật trong Ngày xửa ngày xưa

Ý tưởng được nung nấu từ chuyến biểu diễn cho các cháu bị bệnh nan y tại Bệnh viện Ung bướu thành phố trong Ngày Quốc tế thiếu nhi, tận mắt nhìn thấy các bé chỉ còn sống được vài tháng, thậm chí có cháu ngồi ở đây hôm nay xem các nghệ sĩ biểu diễn nhưng ngày mai có thể mãi đi xa… Thành Lộc đã không cầm lòng được.

Thấy gia cảnh các cháu, các em đều hết sức khó khăn không có đủ khả năng để chữa trị; họ sống, chữa bệnh bằng lòng hảo tâm của mọi người nên khi trở về, Thành Lộc cứ bị thôi thúc phải làm một cái gì đó đóng góp cho phong trào “Ước mơ của Thúy”.

Khi chương trình Ngày xửa ngày xưa 16 kết thúc, cũng là lúc Thành Lộc bắt tay vào thực hiện làm CD ca nhạc Những điều thần tiên. Anh nhờ nhạc sĩ Duy Thoáng chọn bài và phối âm, phối khí. Vui hơn, khi anh bày tỏ ý tưởng này với nhiều bạn bè thân thiết, đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ.

Trước tiên là Huỳnh Anh Tuấn và Công ty Thái Dương nhận là đơn vị đứng ra sản xuất đĩa. Nhiếp ảnh gia Hải Đông nhận chụp toàn bộ hình ảnh cho CD. Kan nhận thiết kế bìa (design). Công ty Cổ phần in Báo Phụ Nữ thành phố nhận in ấn… Tất cả đều làm việc với ý thức đóng góp công sức cùng anh vì một nghĩa cử đẹp.

Nữ ca sĩ H. gửi cho anh một khoản tiền khá lớn để chi trả tiền phòng thu, in đĩa. Thành Lộc còn thấy thật hạnh phúc và cảm động vì các nhạc sĩ và gia đình nhạc sĩ tặng luôn tiền bản quyền. “Tôi thấy mình thật hạnh phúc, vì việc mình làm nhận được nhiều sự chia sẻ” – Thành Lộc bày tỏ.

Dành sự chăm chút đặc biệt

Dù làm CD ca nhạc cho trẻ em nhưng Thành Lộc bảo anh thực hiện với ý thức của một người trung niên nhìn lại tuổi thơ của mình. Thành Lộc chăm chút cho từng ca khúc. Anh mời dàn nhạc, nhóm bè Cadilac hòa ca cùng mình với mong muốn mỗi ca khúc là một sự chỉn chu. Phần bìa đĩa cũng được anh đặc biệt quan tâm, làm sao phải là một sản phẩm không chỉ đạt chất lượng về âm thanh, mà hình ảnh cũng phải sắc sảo, bắt mắt.

Anh cũng tự mình quyết định phần giá cho album. Theo Thành Lộc, 30.000đ cho một đĩa CD của anh là giá không quá cao. Anh muốn nhắm đến đối tượng thiếu nhi - “Tôi muốn các bạn nhỏ cùng chú Thành Lộc làm việc tốt cho các bạn kém may mắn hơn mình. Không những thế, tôi còn muốn được các phụ huynh ủng hộ các cháu trong việc này”.

Vì sự kỹ lưỡng của người thực hiện và một số lý do khách quan khác, Những điều thần tiên không ra kịp trong đúng ngày Tết Trung thu này nhưng NSƯT Thành Lộc khẳng định chắc chắn CD sẽ ra mắt trong tháng 9. Lúc này, anh luôn trong tâm trạng mừng vui vì nghĩ đến số tiền thu được từ 6.000 CD phát hành trong đợt đầu tiên.

Thành Lộc bảo, qua việc thực hiện CD này anh muốn gửi thông điệp đến tất cả những ca sĩ đang nổi tiếng hiện nay. “Nếu album này thành công, tôi sẽ mời các ca sĩ nổi tiếng làm nhạc thiếu nhi. Chúng tôi sẽ cùng nhau góp vốn để làm những việc ý nghĩa tương tự và tôi tin các bạn ấy sẽ ủng hộ”. Với Thành Lộc, được làm gì đó đem lại niềm vui cho các cháu thiếu nhi luôn là niềm phấn khích. 

Những điều thần tiên gồm 12 ca khúc thiếu nhi, trong đó có nhiều ca khúc quen thuộc, được Thành Lộc yêu thích từ nhỏ và đó còn là những ca khúc gắn liền với tuổi thơ của anh. Khi hát những ca khúc ấy, anh nhớ lại tuổi niên thiếu của mình như: Bức họa đồng quê, Về thăm mái trường xưa, Thiếu nhi thế giới liên hoan, Trái đất này là của chúng em, 5 ngón tay ngoan, Chiếc thuyền nan, Thằng Cuội, Tuổi 16… Thành Lộc còn hóm hỉnh và rất tự tin: “Album được thiết kế như một cuốn sách lớn dày 12 trang trong đó có hình ảnh 9 nhân vật tiêu biểu trong 17 chương trình Ngày xửa ngày xưa mà tôi nghĩ các cháu sẽ yêu thích, vì bản thân tôi cũng rất yêu các nhân vật này”. 

Như Hoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.