Chương trình đối thoại cùng chính quyền thành phố

Những ghi nhận ban đầu

3 tháng qua, Thường trực Hội đồng Nhân dân TP đã phối hợp cùng Đài TNND, Đài Truyền hình TP, Báo SGGP tổ chức các cuộc đối thoại trên sóng phát thanh, truyền hình, trên mặt báo giữa đại biểu, người dân và chính quyền thành phố. Tuy mới chỉ mỗi tháng một lần trên đài, mỗi tuần một lần trên báo nhưng ý nghĩa việc làm và hiệu quả chương trình mang lại - sẽ được người dân tiếp tục dõi theo và đánh giá bước đầu đã được dư luận đồng tình và bản thân người làm chương trình đã có nhiều thu hoạch tốt.

Việc mở thêm các kênh thông tin để đại biểu, người dân và chính quyền có thể chia sẻ, trao đổi, để đại biểu có thể chất vấn chính quyền giữa 2 kỳ họp là rất cần (bởi việc chất vấn thông qua kỳ họp 6 tháng/lần đã không chuyển tải hết). Không ít đại biểu cho rằng đây cũng là một hình thức giám sát không kém hiệu quả, một phương thức thực thi dân chủ, giảm phiền hà cho người dân, góp phần củng cố chính quyền, làm cho chính quyền ngày càng gần dân.

Chủ đề, nội dung của các chương trình đối thoại chính là những bức xúc của người dân và cũng là những vấn đề trăn trở của chính quyền. Chủ đề của 3 chương trình trên đài phát thanh là: quản lý đô thị, giáo dục và việc cấp giấy chứng nhận nhà ở, đất ở. Chủ đề của 3 chương trình Nói và Làm trên đài truyền hình là: cải cách hành chính, giao thông đô thị và nhà ở cho người có thu nhập thấp. Các nội dung ở chuyên mục Tiếng nói người giám sát trên báo SGGP cũng chuyên chở những bức xúc và ý nguyện của người dân. Nội dung của những chủ đề đối thoại đã thu hút sự quan tâm không chỉ của những người muốn gửi gắm bức xúc mà còn gợi mở những suy nghĩ, sáng tạo muốn góp sức cùng thành phố.

Mỗi chương trình có 4-5 đại biểu tham gia trao đổi chất vấn, có từ 60-100 cuộc gọi của người dân. Tuy chỉ có khoảng 10 ý kiến được phát sóng trực tiếp (vì thời lượng chương trình có hạn) nhưng ở đây chúng ta có thể bắt gặp sự quan tâm đầy trách nhiệm, sự chuẩn bị về hình ảnh, hiện vật của đại biểu muốn được ủy ban và lãnh đạo các ngành làm rõ; chúng ta có thể nghe được những nôn nao, bức xúc và những tâm huyết của người dân về những vấn đề có liên quan đến cuộc sống gia đình, đến những vấn đề chung của thành phố cùng những chủ trương, điều luật chưa được thấu đáo hay muốn góp ý thêm.

Người dân cho biết được đối thoại với chính quyền, được chính quyền chia sẻ cũng an ủi rất nhiều, vơi đi rất nhiều những lo âu, phiền muộn, còn những ý kiến được tiếp thu thì cảm thấy rất vui như việc miễn phí xe buýt cho người tàn tật, chấn chỉnh những công trình chậm tiến độ, chất lượng kém... Điều tâm đắc và thú vị nữa là sự xuất hiện và tham gia chương trình của người lãnh đạo cao nhất thành phố - ông Nguyễn Minh Triết, ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy với tư cách là cử tri thành phố.

Sự tham gia chương trình một cách nghiêm túc, trách nhiệm của đại diện chính quyền và lãnh đạo các ngành, sự thấu đáo của lãnh đạo qua các chương trình đối thoại là rất cần được tiến hành thường xuyên. Qua đây người lãnh đạo cung cấp thêm thông tin, trao đổi với dân, tiếp thu ý kiến của dân, của đại biểu. Thái độ biết lắng nghe, thật sự tôn trọng, cầu thị với dân cần được phát huy ở các cấp lãnh đạo chính quyền thành phố. Tuy nhiên, điều để dân tin không chỉ có nghe, có nói, có chia sẻ mà là làm, làm tốt hơn cả những việc đã thấy, đã làm nhưng còn ngổn ngang, chưa hiệu quả.

Qua các chương trình đối thoại, báo chí đã thể hiện sự đồng hành và là cầu nối góp phần tạo nên diễn đàn rộng lớn, thu hút sự quan tâm của người quản lý nhà nước, người đại biểu và người dân. Qua đây người làm báo bắt mạch được những vấn đề đang được quan tâm và cùng tìm lời giải cho những bài toán khó của thành phố.

Có thể nói các chương trình đối thoại đã góp phần tạo sự chuyển biến cách nghĩ, cách làm của HĐND, UBND và hy vọng sẽ góp phần tạo ra những “sản phẩm chất lượng cao” trong chỉ đạo điều hành, trong cải cách hành chính... nhằm thúc đẩy sự phát triển KT-XH và chăm lo tốt mọi mặt đời sống của nhân dân. Có lẽ cái được lớn nhất từ phía chính quyền là được nghe dân, học dân nhiều hơn để làm tốt hơn, xứng đáng với sự tin cậy của dân. Chương trình còn tiếp tục và còn ở phía trước, ý nghĩa và hiệu quả của chương trình sẽ nhận được sự đánh giá và góp ý của người dân. Lời hứa hẹn sẽ không phải nói nhiều mà nói đi đôi với làm và chính là làm nhiều.

Thường trực HĐNDTP sẽ cùng với các báo, đài tập hợp những ý kiến, kiến nghị của người dân qua các cuộc đối thoại để chuyển đến chính quyền thành phố và tiếp tục theo dõi, giám sát việc xử lý cùng những cải tiến nhằm không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐNDTP.

Phạm Phương Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông báo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi, phụ trách 6 đơn vị; chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo chung và theo dõi chỉ đạo nhóm quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP