Những giao dịch lớn của người có chức vụ, quyền hạn phải thông qua ngân hàng ​

Các ý kiến tại hội thảo đề nghị, trước mắt, cần quy định các giao dịch lớn của cán bộ - công chức - người có chức vụ, quyền hạn phải thông qua ngân hàng để kiểm soát, ngăn ngừa giao dịch bất hợp pháp, rửa tiền, tham nhũng, góp phần hỗ trợ cung cấp thông tin cho cơ quan có thẩm quyền trong phát hiện các giao dịch đáng ngờ.
Quang cảnh buổi hội thảo
Quang cảnh buổi hội thảo

Ngày 12-8, tại Hà Nội, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã phối hợp với Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hội thảo góp ý dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi).

Cơ bản nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi), các đại biểu đánh giá dự thảo Luật đã bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về phòng, chống rửa tiền và cơ bản bảo đảm tính hợp hiến, thống nhất của hệ thống pháp luật, cũng như tính tương thích với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Các đại biểu cũng cho rằng, dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) phải quán triệt tinh thần của Chỉ thị số 50-CT/TW ngày 7-12-2015 của Bộ Chính trị và Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 2-6-2021 của Ban Bí thư, nhất là vấn đề hoàn thiện pháp luật về công khai, minh bạch, về thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo đó, trước mắt, cần quy định các giao dịch lớn của cán bộ - công chức - người có chức vụ, quyền hạn phải thông qua ngân hàng để kiểm soát, ngăn ngừa giao dịch bất hợp pháp, rửa tiền, tham nhũng, góp phần hỗ trợ cung cấp thông tin cho cơ quan có thẩm quyền trong phát hiện các giao dịch đáng ngờ.

Những giao dịch lớn của người có chức vụ, quyền hạn phải thông qua ngân hàng  ​ ảnh 1 Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Đình Việt phát biểu tại hội thảo

Bên cạnh đó, để tăng cường trách nhiệm, nâng cao năng lực cho các cơ quan có thẩm quyền trong phòng, chống rửa tiền, các ý kiến đề nghị nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung một số quy định về: linh hoạt thời điểm áp dụng các biện pháp phong tỏa tài khoản, kê biên tài sản; cấm các giao dịch chuyển nhượng, tặng, cho tài sản kể từ khi có quyết định bị thanh tra, kiểm tra, khởi tố; quy định thẩm quyền của thanh tra viên, kiểm toán viên được áp dụng các biện pháp kê biên, phong tỏa tài sản trong quá trình thanh, kiểm tra…

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hiệu quả làm đầu

- Hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản báo tin vui đầu năm. Vui, vì ký được hợp đồng giá tốt, số lượng nhiều mà vẫn đảm bảo thời gian giao hàng. Dĩ nhiên, kỳ nghỉ tết của những doanh nghiệp này phải rút ngắn. Nhưng làm ăn được, cả nghiệp chủ lẫn công nhân đều lấy đó làm mừng.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn