Những người không nghỉ lễ

Nghỉ lễ là dịp để người ta tận hưởng những điều mình thích, làm những việc mà ngày thường không có thời gian. Ngoài phố, người đi dạo mát, đi mua sắm, người đi du lịch… và cũng có những người tất bật hơn ngày thường, bởi lễ là dịp để kiếm thêm chút đỉnh.

Ở đô thị nhộn nhịp như TPHCM, phố xá chưa bao giờ thưa vắng nhưng chắc chắn ngày lễ hoặc cuối tuần luôn đông khách qua lại hơn ngày thường. Và khi hình thức staycation (du lịch tại chỗ) được nhiều người lựa chọn, tiết kiệm chi phí và không mất thời gian chuẩn bị trước, các không gian công cộng, điểm vui chơi trong thành phố trở thành điểm đến của nhiều người thì cánh hàng rong cũng tranh thủ những ngày lễ để kiếm thêm.

Với những người lao động kiếm cơm từng bữa, đắp đổi qua ngày thì chuyện nghỉ lễ là khái niệm xa xỉ. Ngày thường cảm sốt, nghỉ bán vài bữa cũng không tiếc, nhưng ngày lễ có mệt một chút cũng ráng vì có thể kiếm lời bộn hơn.

Đường Phạm Ngọc Thạch (quận 1), xe đẩy hàng nặng trĩu đồ ăn vặt, từ trái cây gọt sẵn đến bánh tráng trộn, quay qua quay lại đã vơi gần một nửa, cô Ba (54 tuổi, ngụ quận 8) lật đật hối chồng về nhà lấy thêm.

“Mấy bữa này phải tranh thủ mà bán, khách đi chơi nhiều nên món nào cũng hết sớm, chứ ngày thường bán lai rai thôi. Phải hối ổng chạy về lấy thêm đồ để bán cho kịp, một năm được mấy ngày lễ để mình kiếm thêm chút đỉnh, có mệt một chút cũng không dám nghỉ. Nghỉ bán một bữa lễ, tiếc lắm bây ơi”, cô Ba kể.

Quán cà phê ngày lễ luôn trong tình trạng kín khách, có nhiều quán còn dành không gian riêng cho khách làm việc trực tuyến. Chuyện làm việc xuyên lễ, vài năm gần đây trở thành xu hướng phổ biến trong giới trẻ hiện đại, nhất là thế hệ Gen Y, Gen Z… Khi xu hướng freelancer (làm việc tự do) được nhiều bạn trẻ lựa chọn, có thể vừa đi du lịch vừa làm từ xa, chuyện đi chơi lễ cũng không quá quan trọng, thay vào đó là chọn một không gian cà phê đẹp và hoàn thành những phần việc dang dở.

Những người không nghỉ lễ ảnh 1 Bất kể làm việc gì, hãy tìm cho mình một góc để “chill” 

“Chill” chỉ sự thư thái, chính là thuật ngữ quen thuộc với giới trẻ từ mạng xã hội đến thực tế. Lựa chọn làm việc xuyên lễ, cũng là cách bạn trẻ đang “chill” với chính mình. “Từ khi ra trường tôi đã chọn hình thức làm việc tự do, nhận hợp đồng và hoàn thành đúng hẹn; còn lại muốn ngồi đâu để làm mà không được. Có lúc tôi vừa đi Đà Lạt, vừa làm việc bình thường. Giờ tôi chọn quán cà phê đẹp một chút, ngồi làm việc cũng chill lắm chứ, đâu nhất thiết nghỉ lễ hay đi làm”, Phan Tấn An (28 tuổi, chuyên viên viết phầm mềm, ngụ quận Gò Vấp), chia sẻ.

Và có những công việc, chuyện nghỉ lễ cũng hên xui lắm, “tới ca thì phải trực thôi chứ lễ lạt gì tầm này”, bạn tôi, một nhân viên y tế viết vội tin nhắn rồi vào ca trực lễ. Có lẽ trong nhịp sống hiện đại, chuyện đi làm hay nghỉ lễ cũng không còn là điều quá bận tâm, khi ngày thường người ta vẫn có thể nghỉ và ngày lễ có công việc vẫn phải làm. 

Chuyện đi làm hay nghỉ lễ còn tùy thuộc vào từng người và từng công việc khác nhau. Nhưng đâu đó trong guồng quay của cuộc sống, chuyện mưu sinh cũng lắm nhọc nhằn với không ít người, nhất là cánh hàng rong, vé số, năm dài tháng rộng nhưng chuyện nghỉ lễ gần như là không bao giờ. Niềm vui của họ không phải là những chuyến đi, những miền đất mới, mà hôm nay bán đắt hơn, lời hơn một chút…

Suy cho cùng, ai trong chúng ta cũng có những bộn bề trong cuộc mưu sinh. Nhọc nhằn hay tận hưởng, còn tùy thuộc vào cách mỗi người tìm cho mình một góc nhỏ để “chill” trong chính cuộc sống của mình.

Đọc nhiều nhất

Phim

Đừng chờ vào ý thức

Trước đây, khi có những vi phạm trong lĩnh vực bản quyền, đặc biệt phim ảnh, câu cửa miệng của nhiều người là kêu gọi ý thức của khán giả, tẩy chay hành vi không văn minh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó đã không còn tác dụng.

Âm nhạc

Âm nhạc của Gen Z

Một thế hệ nghệ sĩ trẻ, Gen Z (sinh trong giai đoạn 1996-2012) khác biệt, hướng tới sự đa năng, dám chủ động thử nghiệm nghệ thuật, dẫu biết có thể thất bại… là những gì công chúng đã và đang nhìn thấy ở V-pop.

Sách và cuộc sống

Mỹ thuật

Kìa non non, nước nước, mây mây

Triển lãm trưng bày 16 tác phẩm thể nghiệm thể hiện niềm say mê không ngừng của Hà Mạnh Thắng với tính vật chất, thời gian và những cuộc trở lại chiêm nghiệm lịch sử, di sản văn hóa.