Những người “vượt bóng đêm”

(SGGP 12G).- Một tin vui làm nức lòng mọi người, 2 thí sinh của Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên - Huế đăng ký dự thi vào Đại học Huế vừa qua, Trần Thị Mỹ Lài thi vào ngành Ngữ văn và Phạm Văn Phú thi vào ngành Luật, đã chính thức trở thành tân sinh viên. Riêng em Lài còn đứng tên vào danh sách các thủ khoa. Nỗ lực vượt bóng đêm của họ thật đáng khâm phục...

Vượt qua số phận

Trần Thị Mỹ Lài

Sinh ra trong một gia đình nghèo làm nghề biển tại thôn An Hải, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, ngay khi lọt lòng mẹ, đôi mắt của Trần Thị Mỹ Lài (1989) đã không nhìn thấy ánh sáng. Gia đình có 7 người con thì Lài và người anh kế bị mù bẩm sinh.

Từ năm 7 tuổi, Lài đã được gia đình gửi vào Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên-Huế. Xa nhà, nhưng bù lại Lài đã được học chữ Braille với những người bạn cùng cảnh ngộ. Và chẳng bao lâu, nhờ sự chăm lo của các cô chú và bè bạn trong hội, em đã đến trường, hội nhập vào cộng đồng như mọi bạn bè cùng trang lứa.

Chuyện học của Lài luôn là một nỗi khó khăn lớn. Mọi kiến thức mà em thu nhặt được chỉ qua lời giảng của thầy cô giáo trên lớp. Không có tài liệu, sách vở dành riêng cho mình, Lài tự ghi bài giảng bằng chữ Braille và bằng trí nhớ... Khi về nhà em thường nghe đài, băng cassette. Lài cho biết đây cũng là phương thức hiệu quả nhất trong việc tự học của em.

Tốt nghiệp phổ thông trung học, ước mơ vào đại học thôi thúc Lài ôn luyện. Năm đầu, bị trượt vì thiếu 1 điểm, Lài tiếp tục ôn thi và em đã thành công. Lài tâm sự: “Khi nghe tin em thi đạt kết quả cao, bố mẹ em rất mừng và khuyến khích em cố gắng theo học. Mặc dù con đường phía trước còn nhiều gian nan, nhưng em sẽ cố gắng vượt qua”. 

Ước mơ trở thành luật sư

Phạm Văn Phú

Cùng cảnh ngộ với Lài là Phạm Văn Phú (1985), cũng sinh ra trong một gia đình đông con, có 8 chị em, ở thôn Lập An, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc. Bố mẹ làm nghề chài lưới trên đầm Lập An, đắp đổi qua ngày.

Là con thứ 3 trong gia đình, khi sinh ra Phú là một bé trai khỏe mạnh bình thường. Nhưng tai họa bất ngờ giáng xuống, năm Phú được 1,5 tuổi thì bị ngã úp mặt vào nồi nước canh đang nóng. Gia đình gắng chữa trị khắp nơi, thế nhưng đôi mắt của em hoàn toàn không còn nhìn thấy ánh sáng.

Cuộc sống gia đình hết sức khó khăn, ở quê lại không có cơ sở dạy học dành cho người mù. 13 năm trước, gia đình gửi Phú vào học tại hội người mù tỉnh. Sau lớp xóa mù tại trung tâm, Phú được hội gửi vào học hòa nhập tại Trường THCS Hùng Vương, rồi Trường PTTH Hai Bà Trưng (TP Huế).

Phú rất mê đánh đàn bầu, đặc biệt là diễn tấu các làn điệu ca Huế. Hiện Phú đã hoàn thành năm thứ hai lớp Nhạc cụ dân tộc tại Trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật Huế. Tuy vậy, ước mơ vào đại học vẫn nung nấu để em quyết định dự thi vào ngành Luật.

Phú cho biết, em sẽ sắp xếp thời gian để theo học cả hai bên: “Em biết, theo học đại học cùng các bạn bình thường sẽ rất khó khăn đối với những người như chúng em, nhưng em sẽ cố gắng vượt qua. Bây giờ việc đầu tiên của em là về thăm gia đình, sau đó sẽ chuẩn bị hành trang cho “cuộc chiến đấu mới” tại giảng đường. Dự định của em sau khi học xong đại học là quay về phục vụ Trung tâm hướng nghiệp cho người mù tỉnh Thừa Thiên-Huế”.

PHAN LÊ

Các tin, bài viết khác