Những tên đường thú vị

Những ai từng là cư dân của Sài Gòn trước năm 1975 đều biết rõ sự hoang vắng của khu vực quanh sân bay Tân Sơn Nhất, sự tồi tàn của những căn nhà lụp xụp ở khu Rạch Miễu, ven kênh Nhiêu Lộc... Những hình ảnh đó giờ đã lùi xa vào quá khứ, vì diện mạo TPHCM đã thay da đổi thịt với tốc độ rất nhanh, những địa điểm nói trên giờ đã trở thành những khu dân cư khang trang, đẹp và sung túc.

Đường mang tên các loài hoa tại khu dân cư Miếu Nổi, TPHCM. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Một điều thú vị khác là tên của những con đường tại đây, “sinh sau đẻ muộn” nhưng những khu dân cư này đã tìm ra nét riêng khá độc đáo, ví dụ như khu K300 - với đa số cư dân là cán bộ, chiến sĩ quân đội - có những tên đường giống như bí số hoặc phiên hiệu của các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang: đường A14, C18…

Còn những con đường nhánh ngang của đường Trường Sơn (dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất) đều mang tên của những dòng sông như đường Hồng Hà, Sông Đà, Cửu Long… Khu dân cư Rạch Miễu trở thành làng hoa khi các con đường nội bộ được mang tên của các loài hoa: đường Hoa Sứ, Hoa Hồng, Hoa Mai, Hoa Cúc…

Trong quá trình phát triển sôi động, TPHCM luôn tìm cho mình những nét riêng đặc sắc. Và câu chuyện đặt tên cho những con đường nói trên cũng là một trong những nét đẹp văn hóa rất đáng yêu của vùng đất năng động, đầy nghĩa tình này.

HOÀNG TRỌNG KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Trước phản ứng gay gắt của dư luận xã hội về bộ sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều “nhiều sạn”, một số chuyên gia, nhà khoa học cũng đã lên tiếng phê phán. Các bậc phụ huynh có con em đang học bộ sách này cũng không khỏi lo ngại vì sử dụng những từ ngữ thiếu “sự trong sáng của tiếng Việt”. Trên đây là một vài ý kiến của các chuyên gia pháp lý, phụ huynh...

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.