Những tên đường thú vị

Những ai từng là cư dân của Sài Gòn trước năm 1975 đều biết rõ sự hoang vắng của khu vực quanh sân bay Tân Sơn Nhất, sự tồi tàn của những căn nhà lụp xụp ở khu Rạch Miễu, ven kênh Nhiêu Lộc... Những hình ảnh đó giờ đã lùi xa vào quá khứ, vì diện mạo TPHCM đã thay da đổi thịt với tốc độ rất nhanh, những địa điểm nói trên giờ đã trở thành những khu dân cư khang trang, đẹp và sung túc.

Đường mang tên các loài hoa tại khu dân cư Miếu Nổi, TPHCM. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Một điều thú vị khác là tên của những con đường tại đây, “sinh sau đẻ muộn” nhưng những khu dân cư này đã tìm ra nét riêng khá độc đáo, ví dụ như khu K300 - với đa số cư dân là cán bộ, chiến sĩ quân đội - có những tên đường giống như bí số hoặc phiên hiệu của các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang: đường A14, C18…

Còn những con đường nhánh ngang của đường Trường Sơn (dẫn vào sân bay Tân Sơn Nhất) đều mang tên của những dòng sông như đường Hồng Hà, Sông Đà, Cửu Long… Khu dân cư Rạch Miễu trở thành làng hoa khi các con đường nội bộ được mang tên của các loài hoa: đường Hoa Sứ, Hoa Hồng, Hoa Mai, Hoa Cúc…

Trong quá trình phát triển sôi động, TPHCM luôn tìm cho mình những nét riêng đặc sắc. Và câu chuyện đặt tên cho những con đường nói trên cũng là một trong những nét đẹp văn hóa rất đáng yêu của vùng đất năng động, đầy nghĩa tình này.

HOÀNG TRỌNG KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hộ dân trồng cây lấn chiếm lề đường

Trồng cây lấn chiếm lề đường

Ông Vũ Lê Phú, 79 tuổi, cư ngụ tại hẻm 24, đường số 23 Phạm Văn Đồng, khu phố 4, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TPHCM gửi thư phản ánh đến Báo SGGP. Trong thư, ông Phú thông tin về việc nhiều hộ dân trồng cây lấn chiếm lề đường và nhiều hẻm nhỏ trong khu vực chưa có đèn đường. 

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Phản hồi bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”: UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo TP Đồng Xoài xem xét cấp sổ đỏ cho ông Hồ Trọng Biên

Ngày 16-10-2021, Báo SGGP có đăng bài “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho dân?”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên có khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, để trồng điều, đất không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch. 

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.