Những trang viết thắm tình đoàn kết Việt Nam-Campuchia

Cục Tuyên huấn Tổng cục Chính trị phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 7 vừa bế mạc “Trại viết kỷ niệm sâu sắc Việt Nam-Campuchia”, tại Trạm khách T67 (TPHCM). Đây là trại viết có số lượng trại viên khá hùng hậu, quy tụ 44 anh chị em thuộc nhiều lứa tuổi, từ nhiều đơn vị và địa phương trên địa bàn Quân khu 7.

Trại viên là các cựu chiến binh, cán bộ, chuyên gia và những người lính từng có mặt ở đất nước Chùa Tháp trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và làm nghĩa vụ quốc tế giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng. Nhiều cựu chiến binh của mặt trận 479, 779 và Binh đoàn Cửu Long nghe tin mở trại đã tự nguyện tham gia viết bài hoặc nhiệt tình cung cấp tư liệu. Trong số trại viên có đại tá Nguyễn Văn Hồng, nguyên Phó Tư lệnh Tham mưu trưởng Quân đoàn 4, về dự trại với lưng vốn 5 đầu sách (1 tiểu thuyết, 3 hồi ký, 1 tập ký) đã xuất bản, có người đã thành danh như nhà thơ Đàm Chu Văn (Hội VHNT Đồng Nai), lại có người đương chức Trưởng phòng Đặc công như Đại tá Trần Đình Hợi…

Ngoài ra, ban tổ chức còn mời thêm một số cây viết trẻ, tạo điều kiện cho anh em đến gặp các cựu chiến binh tìm hiểu để sáng tác, nhằm bồi dưỡng tạo nguồn cho đội ngũ những người cầm bút mặc áo lính.

Ngay từ lúc khai mạc, đại tá - nhà văn Bùi Thanh Minh, người trực tiếp “quản” trại có phần lo lắng, nên ngay từ đầu khâu bồi dưỡng vỡ vạc kiến thức “tay nghề” được ban tổ chức chú trọng, tạo cho anh chị em có được niềm tin và sự hứng khởi. Việc thường xuyên kiểm tra đôn đốc thực hiện nền nếp kỷ luật, quy định tiến độ và nắm chất lượng bài viết đóng vai trò quyết định.

Sau gần một tháng miệt mài lao động, các trại viên đã hoàn thành 65 bài viết, trong số 52 bài đạt yêu cầu có 15 tác phẩm chất lượng khá.

Có thể kể đến một số truyện tiêu biểu như: Tóc em dài qua biên giới và Vuốt mắt của Võ Thúy Phượng (Long An), Chúc anh trẻ mãi của Vũ Xuân Thu (Sư đoàn 5), Chị Ly của Nguyễn Văn Rất (Sư đoàn 317), Có một bà mẹ nữa của Trần Đình Hợi (Bộ Tham mưu QK7), Tà Ruôi của Nguyễn Văn Hồng (Quân đoàn 4), Chiếc kèn acmonica của Nguyễn Hữu Lương, Lăng mộ bên cồn của Nguyễn Công Viễn (Mặt trận 779), Pha Ri của Đàm Chu Văn (Đồng Nai), Người đồng đội thứ 13 của Nguyễn Văn Trung (Sư đoàn 5), Cái chạn bát hai ngăn của Phạm Đăng Khoa (Tây Ninh), Giọt lệ xa em của Nguyễn Bá Khương (Bình Thuận)…

Ban tổ chức lớp học, đại biểu khách mời và các trại viên trong buổi lễ bế mạc.

Có một số bài viết đạt đến tầm của truyện ngắn, cấu tứ chặt chẽ, văn phong giản dị, chi tiết chọn lọc và dẫn chuyện khéo léo, hấp dẫn người đọc. Thông qua những kỷ niệm sâu sắc của bản thân và đồng đội, các tác giả tập trung khai thác đề cập đến số phận con người, khắc họa làm nổi bật hình tượng Bộ đội Cụ Hồ trong nhiều cảnh huống khác nhau. Sát cánh cùng những người lính tình nguyện là những người mẹ, người chị Campuchia giàu lòng nhân ái. Họ đã thay các bà mẹ Việt Nam chăm sóc, chở che cho bộ đội Việt Nam.

Thành công của trại viết một lần nữa khẳng định tình đoàn kết thủy chung son sắt giữa quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam-Campuchia. Tình đoàn kết đặc biệt đó được vun đắp bằng xương máu của hai dân tộc, không kẻ thù nào phá vỡ nổi.

Sản phẩm của trại, theo nhà văn Bùi Thanh Minh cho biết sẽ chọn ra làm thành một tập truyện có độ dày chừng 500 trang in và sớm cho ra mắt bạn đọc.

NGUYỄN MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cờ đỏ sao vàng trên sân vận động Việt Trì (Phú Thọ). Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Có những ngày SEA Games

Trước khi SEA Games 31 diễn ra, cứ tưởng bà con trong Nam ít quan tâm đến đại hội thể thao tầm khu vực này, bởi năm nay các môn thể thao đều được tổ chức ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Nhưng không phải vậy, dù cách trở, người dân phương Nam vẫn dành tình cảm cho sự kiện này.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Thị trường điện ảnh Việt đã xuất hiện những bộ phim được đầu tư kinh phí sản xuất lên đến 50-60 tỷ đồng. Con số này chắc chắn sẽ không dừng lại.

Âm nhạc

Sân khấu

Hát bội - Khát khao một sàn diễn

Hàng năm, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM có lịch diễn dày đặc, nhất là vào mùa hát chầu lễ Kỳ Yên, trong tháng 2, tháng 3 âm lịch và đợt hai vào tháng 10, tháng 11 âm lịch. Các nghệ sĩ cũng được ca diễn trong các suất hát theo kế hoạch của Sở VH-TT TPHCM và trong một số chương trình phục vụ dịp lễ tết. Nhưng bao nhiêu đó thực sự chưa đủ… 

Sách và cuộc sống

Sáng tạo cùng bìa sách

“Để vẽ được một bìa sách cần trải qua nhiều bước, trong đó khâu quan trọng nhất chính là đọc, cảm nhận sách, sau đó trao đổi, tìm ý tưởng chung với tác giả hoặc biên tập viên. Đi qua 2 bước này, họa sĩ chỉ việc tập trung triển khai nó bằng đường nét và màu sắc”, họa sĩ trẻ Trần Quốc Anh nói về công việc thiết kế bìa sách mà mình theo đuổi 7 năm qua.

Sáng tác

Thương về đóa sen xứ Nghệ

Mỗi tháng năm về, tôi vẫn thường có cảm giác nhớ thật nhớ những đầm sen xứ Nghệ. Dầu rằng xứ Nghệ chẳng phải là vùng đất sen được nhắc nhiều đến, dù rằng những con đường ở thành phố nơi tôi ở mùa này vẫn đầy những xe đạp chở hoa sen và ra khỏi ngoại thành vẫn gặp những hồ sen bát ngát…

Mỹ thuật

Phòng trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số kiểu mới

Trung tâm Trưng bày nghệ thuật kỹ thuật số tại London (Anh) vừa nâng cấp phiên bản mới cho show Van Gogh Alive, mang đến trải nghiệm mới lạ cho người xem về cuộc đời và những tác phẩm của Van Gogh.