Niềm tin vào một tầm nhìn mới cho thành phố đầu tàu

Trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2025-2030, từ các giới đồng bào tôn giáo, công nhân, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài, đến thế hệ trẻ, ngư dân... đã gởi gắm đến Báo SGGP về kỳ vọng đại hội sẽ mở ra những quyết sách chiến lược, khơi dậy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, xây dựng TPHCM trở thành siêu đô thị mang tầm quốc tế, chăm lo tốt hơn đời sống người dân để thật sự trở thành một thành phố đáng sống.

* Linh mục HỒ VĂN XUÂN, Tổng Đại diện Tổng Giáo phận TPHCM:\

Linh mục HỒ VĂN XUÂN.jpg

Đồng hành cùng thành phố bằng việc làm thiết thực

Tôi và bà con giáo dân đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ I. Bởi TPHCM đã bước vào một giai đoạn phát triển mới với không gian rộng lớn hơn, năng động hơn. Chúng tôi tin tưởng đại hội sẽ mở ra những định hướng lớn, tạo bước chuyển mạnh mẽ để TPHCM tiếp tục giữ vai trò đầu tàu kinh tế, mang tầm vóc của một siêu đô thị tầm quốc tế; trở thành thành phố đáng sống, đáng tự hào của mọi người dân.

Đồng bào Công giáo chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng thành phố bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Với người Công giáo, lời huấn từ của Đức Giáo hoàng Benedict XVI rằng “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt” luôn được chúng tôi ghi nhớ và thực hành trong đời sống hàng ngày.

Theo tinh thần đó, mỗi người Công giáo, với tư cách là công dân của thành phố này, đều cảm thấy phấn khởi và có trách nhiệm đóng góp công sức, trí tuệ của mình trên mọi lĩnh vực. Người Công giáo tại TPHCM luôn là những công dân tích cực, đồng hành cùng Đảng bộ và chính quyền trong quá trình xây dựng, phát triển thành phố.

* Đồng chí MAI HỮU QUYẾT, Bí thư Đảng ủy phường Thủ Đức, TPHCM:

Ông MAI HỮU QUYẾT.jpg

Khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đổi mới

Là đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, tôi kỳ vọng đại hội lần này sẽ tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đổi mới, sáng tạo, đề ra những đột phá chiến lược để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của TPHCM - trung tâm kinh tế, khoa học, văn hóa lớn nhất cả nước.

Là một trong những địa bàn có vị trí quan trọng của TPHCM, Đảng bộ phường Thủ Đức xác định trách nhiệm của mình trong việc cụ thể hóa các nghị quyết, chủ trương lớn của Đảng bộ TPHCM bằng những chương trình, hành động thiết thực.

Chúng tôi tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội; tháo gỡ khó khăn của người dân, doanh nghiệp; cải thiện đời sống nhân dân, giữ vững an ninh trật tự, văn minh đô thị. Đảng bộ và nhân dân phường Thủ Đức quyết tâm chung sức, đồng lòng, góp phần cùng toàn thành phố hiện thực hóa khát vọng xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình - thành phố mang tầm khu vực và quốc tế như kỳ vọng của Trung ương.

* Ông DANNY VÕ, Phó Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM:

Ông DANNY VÕ.jpg

Thêm cơ hội để người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho TPHCM

TPHCM bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu hướng đến là một siêu đô thị mang tầm quốc tế, nằm trong nhóm 100 thành phố đáng sống nhất trên thế giới. Theo tôi, muốn đạt được mục tiêu đó, thành phố cần định vị được một thương hiệu riêng. Và câu chuyện về định vị, hình ảnh thương hiệu cùng văn hóa thương hiệu là những điều nên được thảo luận tại đại hội.

Thành phố cũng cần có những chính sách, cơ chế thuế hấp dẫn, tạo điều kiện đầu tư cho người Việt Nam ở nước ngoài; cấp visa dài hạn, quyền làm việc linh hoạt cho trí thức và doanh nhân; xây dựng diễn đàn kết nối thường niên giữa cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và chính quyền địa phương.

Ngoài ra, nên tận dụng kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm của người Việt Nam ở nước ngoài, thành lập các tổ tư vấn cho lãnh đạo thành phố. Bởi vì với sự đa dạng của thành phố hiện tại, cả về cảng biển, khu công nghiệp, văn hóa, thương mại, một siêu đô thị đa sắc màu, đa sắc thái, đa kết nối cần phải định vị lại, thì sự đóng góp của các tổ tư vấn, những người có tâm huyết là cần thiết. Đồng thời, tạo cơ hội để người Việt Nam ở nước ngoài được đóng góp, được chia sẻ không chỉ bằng nguồn kiều hối, mà bằng chất xám, tri thức họ đã đúc kết được trong rất nhiều năm ở nước ngoài.

* Ông LÊ CÔNG HOÀNG, Bí thư Chi bộ, Xưởng trưởng Công ty TNHH Astro Engineering Việt Nam, phường Bình Dương:

Ông Lê Công Hoàng.jpg

Mong có nhiều chính sách an sinh dành cho người lao động

Tôi mong rằng Đại hội sẽ quyết định nhiều chính sách có lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, thu hút lao động nhập cư đến đây sinh sống và làm việc. Ngoài vấn đề nhà ở, vấn đề được chúng tôi băn khoăn là tình trạng thiếu trường học cho con công nhân. Vì vậy, tôi mong muốn TPHCM tiếp tục có nhiều chính sách an sinh xã hội cởi mở hơn, thủ tục hành chính đơn giản hơn để công nhân lao động thuận tiện hơn trong giao dịch hành chính.

Làm việc, sinh hoạt đảng tại một doanh nghiệp có vốn 100% nước ngoài (FDI) với thâm niên hàng chục năm, tôi kỳ vọng đại hội xây dựng các cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho Chi bộ, đảng viên trong doanh nghiệp FDI có nhiều thời gian hoạt động công tác Đảng, tạo điều kiện cho đảng viên vừa làm việc, vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Tôi cũng tin tưởng, việc kết nối giao thông vùng sẽ được thành phố đẩy nhanh để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển ổn định, từ đó đời sống của người lao động được nâng lên.

* Học sinh PHẠM KHÁNH HUYỀN, Lớp 12D1, Trường THPT Vũng Tàu, phường Vũng Tàu:

Em Phạm Khánh Huyền.jpg

Chú trọng các chính sách hỗ trợ giáo dục

Em kỳ vọng Đại hội sẽ đưa ra nhiều chủ trương, chính sách mới, tạo môi trường thuận lợi cho thanh niên học tập, cống hiến. Để phát huy vai trò của người trẻ trong sự phát triển của thành phố và đất nước, cần chú trọng các chính sách hỗ trợ giáo dục, đào tạo kỹ năng, khuyến khích tinh thần sáng tạo và khởi nghiệp. Có những chính sách chú trọng đến việc bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức, lối sống và tinh thần trách nhiệm cho thế hệ trẻ.

Tạo nhiều cơ hội để thanh niên được tham gia các hoạt động xã hội, cống hiến cho cộng đồng và thể hiện trách nhiệm với Tổ quốc. Về phần mình, em sẽ cố gắng học tập thật tốt, rèn luyện đạo đức, kỹ năng sống và tinh thần trách nhiệm để trở thành một công dân có ích. Em mong muốn tích cực tham gia các hoạt động của trường, của địa phương để góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

* Ông NGUYỄN VĂN NHỎ, Ngư dân xã Long Hải:

Ông NGUYỄN VĂN NHỎ.jpg

Mong có thêm nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân

Là một ngư dân, tôi mong thành phố có thêm nhiều chính sách hỗ trợ nguồn vốn để hoán cải tàu cũ, hỗ trợ cước phí máy giám sát hành trình cho bà con, giúp phát triển ngành thủy sản theo hướng hiện đại, bền vững. Đồng thời, có chính sách vay vốn ưu đãi với lãi suất thấp để ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, vừa góp phần nâng cao đời sống gia đình, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tôi mong các cấp chính quyền quan tâm hơn đến việc hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp trong bối cảnh nguồn lợi biển đang thay đổi. Tôi tin tưởng, TPHCM sẽ có bước phát triển mạnh mẽ, xứng tầm với các đô thị hàng đầu châu Á, đời sống người dân, trong đó có ngư dân chúng tôi, sẽ ngày càng tốt đẹp và ấm no.

Tin cùng chuyên mục