Nỗ lực chấm dứt xung đột tại Syria bị trì hoãn

Ngày 26-12, hãng Reuters đưa tin, kế hoạch đưa hơn 2.000 tay súng thánh chiến cùng 1.500 người là thành viên gia đình của những tay súng này rút khỏi các khu vực ở phía Nam thủ đô Damascus dự kiến tiến hành trong cùng ngày đã bị đình hoãn.

Nguồn tin trên cho biết, các nhóm phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Mặt trận al-Nusra, nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda chưa thống nhất về việc dời đến các khu vực do phiến quân kiểm soát ở tỉnh Aleppo hay đến TP Raqqa, được xem là thành trì của IS.

Theo thỏa thuận giữa lực lượng nổi dậy và chính quyền Syria do LHQ làm trung gian tạo hành lang an toàn cho phiến quân rút khỏi các khu vực chiếm giữ ở phía Nam Damascus vào ngày 26-12. Sau khi phiến quân sơ tán, một lệnh ngừng bắn sẽ được thực thi vào ngày 28-12 tới tại thị trấn Zabadani, Tây Bắc Damascus, và 2 thị trấn Kefraya và al-Foua thuộc tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria. Đầu tháng 12, cũng theo một thỏa thuận tương tự, gần 300 phiến quân đã sơ tán khỏi quận Waer, quận cuối cùng phiến quân chiếm giữ ở phía Tây thành phố Homs, miền Trung Syria. Thỏa thuận trên cho thấy nỗ lực không ngừng của LHQ và chính phủ nhiều nước với mục đích: chấm dứt xung đột kéo dài gần 5 năm tại Syria khiến hơn 250.000 người thiệt mạng, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Người dân Mỹ tuần hành kêu gọi chấm dứt chiến tranh tại Syria

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian đã có cuộc điện đàm với đặc phái viên LHQ về vấn đề Syria Staffan de Mistura, kêu gọi thúc đẩy các nỗ lực nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại Syria. Theo ông Abdollahian, LHQ cần phải đóng một vai trò then chốt hơn trong các cuộc đàm phán hòa giải dân tộc ở Syria. Thứ trưởng Ngoại giao Iran cũng nhấn mạnh đến nhu cầu cộng đồng quốc tế tiếp cận thực tế để đồng thời chống khủng bố và theo dõi tiến trình chính trị ở Syria.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Nga và Qatar đã nhất trí các bước nhằm thúc đẩy phe đối lập Syria ngồi vào bàn đàm phán với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Đồng thời, khẳng định tương lai của Tổng thống Assad phải do người dân Syria quyết định. Ông Lavrov cũng cho biết mặc dù Nga và Qatar vẫn bất đồng về tương lai của Tổng thống Assad song hai bên đã nhất trí khuyến khích phe đối lập Syria khởi động đàm phán với chính quyền của ông Assad. Theo dự kiến, cuộc đàm phán giữa đại diện các phe nhóm đối lập tại Syria với chính quyền của Tổng thống Assad sẽ diễn ra vào tháng 1-2016 tại Thụy Sĩ.

Zahran Alloush, thủ lĩnh của nhóm phiến quân nổi dậy hàng đầu Jaysh al-Islam, đã chết trong vụ không kích nhằm vào trụ sở của nhóm này ở ngoại ô thủ đô Damascus. Nhóm phiến quân trên đã chọn Issam al-Buwaydani thay thế thủ lĩnh vừa bị tiêu diệt. Jaysh al-Islam là nhóm phiến quân nổi dậy lớn nhất và có tổ chức nhất tại Syria, với hàng ngàn chiến binh được huấn luyện và trang bị quân sự kỹ càng.  

ĐỖ CAO (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Giảm rác thực phẩm vì phát triển bền vững

Các công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến khác để giảm thiểu rác thải thực phẩm và cắt giảm chi phí, đồng thời tìm kiếm một số biện pháp phát triển bền vững trong quá trình này.