Hai vở kịch “Ở đâu có anh hùng” và “Về đời”

Nỗ lực mới của 2 sân khấu kịch nói

Đó là “Ở đâu có anh hùng” (tác giả Trường Sơn, đạo diễn Minh Hải) của sân khấu kịch Sài Gòn và “Về đời” (tác giả Vương Huyền Cơ – Thanh Hoàng, đạo diễn Thanh Hoàng) của Nhà hát kịch sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần…

Lê Quốc Nam và Bảo Châu trong vở “Ở đâu có anh hùng”.

Thêm vở “Ở đâu có anh hùng”, khán giả nhận thấy một sân khấu kịch Sài Gòn đang dần tạo dựng phong cách riêng. Đó là việc đi sâu đề cập đến những vấn đề mà xã hội đang quan tâm như chuyện người mẫu, ca sĩ tha hóa trước sức hút của đồng tiền, sẵn sàng bán rẻ danh dự (vở “Sự cám dỗ dịu dàng”); chuyện những cô gái lấy chồng Đài Loan, rời bỏ quê nghèo đến nơi đất khách quê người mong được đổi đời nhưng kết cục lại là một cuộc sống bị ngược đãi, hành hạ và tất nhiên là không hạnh phúc (vở “Em lấy chồng xứ lạ”, “Điệp khúc chồng xa”); chuyện một số cán bộ ở các cơ quan công quyền làm việc quan liêu, đùn đẩy trách nhiệm, hành dân (vở “Quả bom điếc”).

Và vở “Ở đâu có anh hùng” vừa ra mắt tuần qua, kể về một thanh niên có tấm lòng nhân hậu nhưng vô tình vì lòng nghĩa hiệp, anh đã chuốc họa vào thân, bị bọn côn đồ truy sát “thừa chết, thiếu sống”, bị dồn ép đến mất việc làm… Hướng giải quyết của đạo diễn không lạ, đi đúng tâm lý, sự kỳ vọng của mọi người đó là cái xấu cuối cùng cũng phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Vở kịch được dàn dựng giản dị, cảnh trí đơn sơ nhưng người xem thực sự bị cuốn hút.

Khác với kịch Sài Gòn, Nhà hát kịch sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần đi vào một đề tài khá khô khan và kén khán giả hơn. Đó là đề tài về các học viên cai nghiện. Vở diễn được ra mắt với cái tên “Về đời” và không ngờ lại tạo được ấn tượng với khán giả bởi đậm nét nhân văn.

“Về đời” được “thai nghén” từ những chuyến đi phục vụ học viên cai nghiện tại các trường, trại trong và ngoài thành phố của 2 tác giả Vương Huyền Cơ – Thanh Hoàng, cùng anh em diễn viên của Nhà hát kịch sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần. Chính từ những chuyến đi thực tế này đã mang lại cho “Về đời” chất chân thực, tình cảm và gần gũi.

Bên cạnh việc lên án, tác giả không quên ca ngợi những con người dám hy sinh hạnh phúc, tuổi thanh xuân của mình để chăm sóc các học viên cai nghiện, giành lại từng số phận lầm lỡ. Khán giả không quên được hình ảnh của một cô gái trẻ trung, xinh đẹp (Việt Hà) quyết tâm rời xa thành phố, rời xa người yêu để đến làm phó giám đốc một trung tâm cai nghiện nơi rừng núi.

Đó là một trong hàng trăm nguyên mẫu có thật ở các trường trại. Thực hiện vở diễn này, Nhà hát kịch sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần không chỉ nhằm mục đích doanh thu mà cao hơn, các nghệ sĩ sân khấu 5B hy vọng góp một tiếng nói chung, tác động đến tinh thần những học viên đang cai nghiện. Nhà hát sẽ mang “Về đời” đến tận từng trường trại, trung tâm trong và ngoài thành phố để biểu diễn phục vụ trong thời gian tới. 

Đỗ Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các diễn viên múa rối nước chào khán giả (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát)

Chìm nổi cùng rối nước

Vào cuối tháng 4-2021, các diễn viên trong Đoàn múa rối Rồng Phương Nam (Nhà hát nghệ thuật Phương Nam) tất bật tập vở mới Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực để kịp công diễn dịp hè. Khi mọi thứ được chuẩn bị sẵn sàng thì đợt dịch Covid-19 ập đến, những diễn viên múa rối nước của đoàn tứ tán khắp nơi. Kẻ về quê, người ở nhà trông con…, mong chờ ngày được hội ngộ khán giả.

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Khám phá lịch sử của trà

NXB Kim Đồng vừa ra mắt ấn phẩm Một chút trà, thêm chút sữa của nhóm tác giả Thỏ - Bình, như một cuộc khám phá lịch sử của trà trên thế giới từ xưa đến nay, từ châu Á đến châu Âu, châu Mỹ. 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật

Điêu khắc trẻ và mạch sáng tạo mới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, điêu khắc không còn là khái niệm chỉ các tượng đài lịch sử. Những năm gần đây, xu hướng nghệ thuật sắp đặt được chú ý, tác phẩm điêu khắc cũng bắt đầu tạo ấn tượng với nhiều khán giả trẻ.