Trung Quốc

Nổ mỏ than, 16 người chết và bị thương

Lực lượng cứu hộ cấp cứu nạn nhân.

Theo TTXVN, ngày 18-11, một vụ nổ khí methane đã xảy ra ở mỏ than Sa Câu, tỉnh Quý Châu, miền Nam Trung Quốc, làm 9 ngưòi chết, 7 người mất tích.

Lúc vụ nổ xẩy ra có 25 người làm việc dưới hầm lò, 9 người sau đó đã thoát được ra ngoài an toàn.

Đây là một mỏ than nhỏ của tư nhân, công suất khai thác chừng 30.000 tấn than/năm. Phần lớn thợ làm việc ở đây vốn là nông dân địa phương. Chủ mỏ đã bị bắt khi đang tìm cách chạy trốn sau khi xảy ra vụ nổ.

Tai nạn hầm mỏ, nhất là mỏ than, chủ yếu là do nổ khí methane trong hầm lò, thường xuyên xảy ra ở Trung Quốc. Nguyên nhân chính là do nhiều mỏ, nhất là những mỏ nhỏ của tư nhân, không đạt tiêu chuẩn về an toàn lao động.

Chính phủ Trung Quốc đã kiên quyết thi hành chính sách buộc các mỏ không đạt tiêu chuẩn an toàn phải ngừng hoạt động. Dự kiến trong năm nay sẽ có thêm 4.000 mỏ than thuộc loại này bị đóng cửa.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.