Trung Quốc

Nổ mỏ than, 16 người chết và bị thương

Lực lượng cứu hộ cấp cứu nạn nhân.

Theo TTXVN, ngày 18-11, một vụ nổ khí methane đã xảy ra ở mỏ than Sa Câu, tỉnh Quý Châu, miền Nam Trung Quốc, làm 9 ngưòi chết, 7 người mất tích.

Lúc vụ nổ xẩy ra có 25 người làm việc dưới hầm lò, 9 người sau đó đã thoát được ra ngoài an toàn.

Đây là một mỏ than nhỏ của tư nhân, công suất khai thác chừng 30.000 tấn than/năm. Phần lớn thợ làm việc ở đây vốn là nông dân địa phương. Chủ mỏ đã bị bắt khi đang tìm cách chạy trốn sau khi xảy ra vụ nổ.

Tai nạn hầm mỏ, nhất là mỏ than, chủ yếu là do nổ khí methane trong hầm lò, thường xuyên xảy ra ở Trung Quốc. Nguyên nhân chính là do nhiều mỏ, nhất là những mỏ nhỏ của tư nhân, không đạt tiêu chuẩn về an toàn lao động.

Chính phủ Trung Quốc đã kiên quyết thi hành chính sách buộc các mỏ không đạt tiêu chuẩn an toàn phải ngừng hoạt động. Dự kiến trong năm nay sẽ có thêm 4.000 mỏ than thuộc loại này bị đóng cửa.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.