Nở rộ nhưng phải chất

Chỉ trong vòng 2 tháng trở lại đây, đã có ít nhất 3 cuộc thi làm phim ngắn quy mô, thu hút đông đảo sự tham gia của các nhà làm phim trẻ.
 Dự án phim ngắn CJ mùa 4 với chủ đề “Kết nối đam mê - Vươn tầm quốc tế”
Dự án phim ngắn CJ mùa 4 với chủ đề “Kết nối đam mê - Vươn tầm quốc tế”

Trung tuần tháng 5, cuộc thi phim ngắn 14 ngày khép lại với hơn 300 đội đăng ký dự thi, thu về hơn 70 phim, trong đó có 66 phim đạt chuẩn để cạnh tranh 8 giải thưởng chính thức. Dự án phim Storytellers cũng đi đến chặng cuối hành trình với lễ tổng kết diễn ra trong ngày 2-6 có 10 hạng mục giải thưởng chính được trao.

Gây chú ý hơn cả là Dự án phim ngắn CJ mùa 4 với chủ đề “Kết nối đam mê - Vươn tầm quốc tế”, chọn ra 10 dự án xuất sắc nhất bước vào vòng thuyết trình trước khi chọn 5 dự án nhận hỗ trợ kinh phí sản xuất 300 triệu đồng/dự án. So với các cuộc thi đã và đang diễn ra trên thị trường, Dự án phim ngắn CJ đã tạo được thương hiệu bởi nhiều tác phẩm xuất sắc được lựa chọn tham gia và giành giải tại nhiều liên hoan phim (LHP) quốc tế uy tín: Cannes, Venice, Berlin, Busan… Đáng chú ý hơn, từ sân chơi phim ngắn này đã và đang ươm mầm cho các phim dài đầu tay của các nhà làm phim trẻ. Mới đây nhất, Bên trong vỏ kén vàng, phim nhận giải Camera vàng tại LHP Cannes 2023, được Phạm Thiên Ân phát triển từ chính phim ngắn Hãy tỉnh thức và sẵn sàng.

Đạo diễn Khoa Nguyễn, người cũng khởi đầu sự nghiệp điện ảnh từ các phim ngắn trước khi có phim dài đầu tay Người lắng nghe: Lời thì thầm, cho biết: Các cuộc thi phim ngắn sẽ là cơ hội tốt để bạn trẻ được học tập, rèn luyện, trau dồi kỹ năng làm phim, qua đó, giúp các bạn nâng cao khả năng, kỹ năng tư duy và kể chuyện bằng hình ảnh của mình.

Tuy nhiên, cũng theo đạo diễn Khoa Nguyễn, để tránh việc các cuộc thi tổ chức ngày càng nhiều, dần dẫn đến sự tràn lan, thiếu chất lượng, thiếu định hướng, các tổ chức chính trị - xã hội dành cho bạn trẻ như Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Sinh viên, cùng các đơn vị quản lý nhà nước, hội nghề nghiệp như Cục Điện ảnh, Hội Điện ảnh… cần có hướng dẫn, hỗ trợ để các cuộc thi này ngày càng được nâng cấp về chất lượng và quy mô, giúp bạn trẻ khi tham gia các cuộc thi nhận được nhiều giá trị thực tiễn hơn trong hành trình theo đuổi đam mê của mình.

Theo kế hoạch, trong năm 2023, Hội Điện ảnh TPHCM sẽ tổ chức LHP ngắn thành phố, dự kiến định kỳ hàng năm. Rõ ràng, sân chơi phim ngắn chính là sự khởi đầu và bài kiểm tra quan trọng với các bạn trẻ khi dấn thân và chinh phục con đường làm phim. Nó đồng thời cũng là cầu nối để các nhà làm phim trẻ có thể bước vào lĩnh vực điện ảnh với mục tiêu cuối cùng là thực hiện những phim dài đầu tay.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Phim "Người vợ cuối cùng" của đạo diễn Victor Vũ có thể góp mặt tại Liên hoan phim quốc tế TPHCM (HIFF) 2024. Ảnh: ĐPCC

Liên hoan phim quốc tế TPHCM: Nâng tầm vị thế điện ảnh Việt

Hai liên hoan phim (LHP) sẽ diễn ra vào cuối năm nay và đầu năm 2024 tại TPHCM vừa được công bố mang đến sự hứng khởi và phấn chấn cho những nhà làm phim cũng như khán giả. Đây là những sự kiện nằm trong chiến lược đưa TPHCM trở thành thành phố điện ảnh, thành phố sáng tạo.

Mỹ thuật

The Singing Hair - Nơi tóc thăng hoa

Không ngừng nắm bắt cơ hội cho các học viên tiếp cận với nhiều xu hướng làm tóc mới trên thế giới, Hang Thuy Nguyen International Hair Academy sẽ mang đến buổi workshop duy nhất mang chủ đề “The Singing Hair”.

Sáng tác

Lạc giữa trăng thu

1. Trung thu về rồi!

Trăng mới lộ chút ánh sáng hồng hồng ở đằng xa, mấy nhỏ đã rộn ràng háo hức.