Nobel Hóa học 2013: Tôn vinh mô hình dự đoán các quy trình hóa học

Ngày 9-10, hãng tin AP cho biết 3 nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học năm 2013 đã được xướng danh là Martin Karplus, Michael Levitt và Arieh Warsheh với việc phát triển các mô hình đa quy mô về các hệ thống hóa học phức tạp.

Trong những năm 1970, 3 nhà khoa học trên đã đặt nền móng cho các chương trình được sử dụng để hiểu và dự đoán các quy trình hóa học. Những chương trình này trở nên đặc biệt quan trọng trong sự tiến bộ của nghiên cứu hóa học.

Trái sang phải: Martin Karplus, Michael Levitt và Arieh Warsheh

Một điều rất thú vị ở đây là tất cả 3 nhà khoa học đều mang quốc tịch kép. Ông Martin Kurplus là công dân của Mỹ và Áo; Michael Levitt là công dân của Mỹ và Anh, trong khi Arieh Warshel là công dân của Mỹ và Israel. Những người đoạt giải sẽ nhận phần thưởng trị giá 1,2 triệu USD.

Đỗ Cao

>> Nobel Vật lý vinh danh “hạt Higgs”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Máy phát bánh mì vượt “bão giá” ở Dubai

Là thành phố xa hoa với những tòa nhà chọc trời mọc lên giữa sa mạc, nhưng Tiểu vương quốc Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cũng phụ thuộc chủ yếu vào thực phẩm nhập khẩu nên chịu ảnh hưởng nặng nề khi giá cả tiêu dùng tăng mạnh trên toàn cầu. Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao, Dubai đã triển khai sáng kiến lắp máy phát bánh mì miễn phí cho người nghèo.
" />