Nobel Hóa học 2013: Tôn vinh mô hình dự đoán các quy trình hóa học

Ngày 9-10, hãng tin AP cho biết 3 nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học năm 2013 đã được xướng danh là Martin Karplus, Michael Levitt và Arieh Warsheh với việc phát triển các mô hình đa quy mô về các hệ thống hóa học phức tạp.

Trong những năm 1970, 3 nhà khoa học trên đã đặt nền móng cho các chương trình được sử dụng để hiểu và dự đoán các quy trình hóa học. Những chương trình này trở nên đặc biệt quan trọng trong sự tiến bộ của nghiên cứu hóa học.

Trái sang phải: Martin Karplus, Michael Levitt và Arieh Warsheh

Một điều rất thú vị ở đây là tất cả 3 nhà khoa học đều mang quốc tịch kép. Ông Martin Kurplus là công dân của Mỹ và Áo; Michael Levitt là công dân của Mỹ và Anh, trong khi Arieh Warshel là công dân của Mỹ và Israel. Những người đoạt giải sẽ nhận phần thưởng trị giá 1,2 triệu USD.

Đỗ Cao

>> Nobel Vật lý vinh danh “hạt Higgs”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.