Nobel Hóa học 2013: Tôn vinh mô hình dự đoán các quy trình hóa học

Ngày 9-10, hãng tin AP cho biết 3 nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học năm 2013 đã được xướng danh là Martin Karplus, Michael Levitt và Arieh Warsheh với việc phát triển các mô hình đa quy mô về các hệ thống hóa học phức tạp.

Trong những năm 1970, 3 nhà khoa học trên đã đặt nền móng cho các chương trình được sử dụng để hiểu và dự đoán các quy trình hóa học. Những chương trình này trở nên đặc biệt quan trọng trong sự tiến bộ của nghiên cứu hóa học.

Trái sang phải: Martin Karplus, Michael Levitt và Arieh Warsheh

Một điều rất thú vị ở đây là tất cả 3 nhà khoa học đều mang quốc tịch kép. Ông Martin Kurplus là công dân của Mỹ và Áo; Michael Levitt là công dân của Mỹ và Anh, trong khi Arieh Warshel là công dân của Mỹ và Israel. Những người đoạt giải sẽ nhận phần thưởng trị giá 1,2 triệu USD.

Đỗ Cao

>> Nobel Vật lý vinh danh “hạt Higgs”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.