Nobel Hóa học 2013: Tôn vinh mô hình dự đoán các quy trình hóa học

Ngày 9-10, hãng tin AP cho biết 3 nhà khoa học đoạt giải Nobel Hóa học năm 2013 đã được xướng danh là Martin Karplus, Michael Levitt và Arieh Warsheh với việc phát triển các mô hình đa quy mô về các hệ thống hóa học phức tạp.

Trong những năm 1970, 3 nhà khoa học trên đã đặt nền móng cho các chương trình được sử dụng để hiểu và dự đoán các quy trình hóa học. Những chương trình này trở nên đặc biệt quan trọng trong sự tiến bộ của nghiên cứu hóa học.

Trái sang phải: Martin Karplus, Michael Levitt và Arieh Warsheh

Một điều rất thú vị ở đây là tất cả 3 nhà khoa học đều mang quốc tịch kép. Ông Martin Kurplus là công dân của Mỹ và Áo; Michael Levitt là công dân của Mỹ và Anh, trong khi Arieh Warshel là công dân của Mỹ và Israel. Những người đoạt giải sẽ nhận phần thưởng trị giá 1,2 triệu USD.

Đỗ Cao

>> Nobel Vật lý vinh danh “hạt Higgs”

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây