Nội các Nhật Bản thông qua dự luật thành lập hội đồng an ninh

Hãng Reuters đưa tin nội các Nhật Bản ngày 7-6 đã thông qua dự luật tăng cường vai trò lãnh đạo của Văn phòng thủ tướng trong chính sách an ninh và đối ngoại, bằng cách thành lập một thiết chế tương tự như Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) của Mỹ.

Theo khuôn khổ dự luật này, Thủ tướng, Chánh văn phòng nội các và các bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng sẽ có thẩm quyền ra quyết định về chính sách cơ bản của chính phủ trước khi NSC của Nhật Bản tổ chức phối hợp hành động giữa các bộ ngành và cơ quan. Chính phủ sẽ đệ trình dự luật lên Quốc hội Nhật Bản trong phiên họp lần này.

Theo Reuters, động thái của Chính phủ Nhật Bản rất đáng chú ý trong bối cảnh quốc gia Đông Á này đang phải đối mặt với những căng thẳng đến từ mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên hay tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.