Nỗi niềm chung cư cũ Hà Nội

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện đang có 1.579 nhà chung cư cũ được xây dựng trước năm 1954 và từ giai đoạn 1960-1994. Hầu hết các khu nhà này đều đã hết niên hạn sử dụng, trong đó nhiều khu xuống cấp nghiêm trọng và có nguy cơ sụp đổ, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản nhân dân. Song, vì nhiều lý do, người dân vẫn phải bám trụ tại các khu chung cư nguy hiểm này.
Những “chuồng cọp” san sát nhau tại các khu tập thể, gây nền nhiều lo ngại về việc thoát hiểm trong các sự cố hỏa hoạn. Ảnh: PHƯƠNG ANH
Những “chuồng cọp” san sát nhau tại các khu tập thể, gây nền nhiều lo ngại về việc thoát hiểm trong các sự cố hỏa hoạn. Ảnh: PHƯƠNG ANH

Theo khảo sát, phần lớn những người dân sinh sống ở các khu tập thể đều là những người có thu nhập thấp, một số người thuê nhà ở đây vì giá cho thuê rẻ hơn so với các khu chung cư mới. Bà Minh Nga, sinh sống tại khu tập thể Kim Liên chia sẻ, tuy rất lo lắng về tình trạng xuống cấp ở đây, nhưng do khó khăn về tài chính nên bà vẫn chưa có đủ điều kiện để có thể rời đi. Mấy năm trước, khi nghe tin xây dựng chung cư mới thay thế bà đã rất vui mừng, nhưng cuối cùng vì không có được sự đồng thuận của tất cả các hộ dân nên dần dần dự án cũng rơi vào bế tắc.

Anh Huy Bách, sinh sống tại khu tập thể Đại La cho biết, các khu chung cư cũ tiềm ẩn rất nhiều mối nguy do các hộ gia đình đều xây theo kiểu “chuồng cọp” để cải thiện diện tích. Việc thoát hiểm và bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ vẫn còn kém, chưa kể đến sự xuống cấp của tòa nhà nên rất nguy hiểm.

Nỗi niềm chung cư cũ Hà Nội ảnh 1

Đường lên cầu thang tối tăm, ẩm mốc. Ảnh: PHƯƠNG ANH

Khi được hỏi lý do vì sao không đồng ý xây dựng lại khu nhà, bà Lan sống tại tầng 1, khu tập thể Thành Công cho hay, gia đình bà đã kiếm sống từ việc mở hàng ăn chục năm nay. Nếu xây lại hoặc chuyển lên chung cư mới, bà lo rằng mình sẽ không có nơi để bán hàng, mất đi nguồn thu nhập chính của cả gia đình, cuộc sống sẽ trở nên khó khăn.
Nỗi niềm chung cư cũ Hà Nội ảnh 2

Tầng 1 các chung cư cũ là nơi bán hàng, nguồn thu nhập chính của nhiều gia đình. Ảnh: PHƯƠNG ANH

Một số người dân lại không muốn lại xa nơi đã gắn bó nhiều chục năm. Ông Hùng, sinh sống tại khu tập thể Đại La tâm sự, hàng xóm, láng giềng ở đây đều thân thiết, như người thân trong gia đình nên không ai muốn rời đi.

Nỗi niềm chung cư cũ Hà Nội ảnh 3

Hệ thống điện nước đều không đảm bảo an toàn. Ảnh: PHƯƠNG ANH

Hầu hết các hộ dân đều mong muốn các khu tập thể cũ sớm được cải tạo, xây dựng lại. Với những khu chung cư cũ đã có kế hoạch cải tạo, nâng cấp, người dân mong Nhà nước, các chủ doanh nghiệp sớm có thông báo về chính sách tái định cư, chính sách đền bù, thời gian có thể quay lại sinh sống bình thường…

Nỗi niềm chung cư cũ Hà Nội ảnh 4

Tường mục ruỗng ở các khu tập thể cũ. Ảnh: PHƯƠNG ANH

Mới đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội về đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, TP Hà Nội sẽ tập trung huy động nguồn lực xây dựng lại các khu chung cư cũ có nhà nguy hiểm cấp D trên địa bàn và một số khu chung cư được lựa chọn triển khai ban đầu có tính khả thi như: Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân... Khu chung cư cũ Nguyễn Công Trứ đang thực hiện dở dang theo chủ trương thí điểm trước đây cũng sẽ có phương án, kế hoạch cụ thể để tiếp tục triển khai.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hiệu quả làm đầu

- Hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu hàng nông sản báo tin vui đầu năm. Vui, vì ký được hợp đồng giá tốt, số lượng nhiều mà vẫn đảm bảo thời gian giao hàng. Dĩ nhiên, kỳ nghỉ tết của những doanh nghiệp này phải rút ngắn. Nhưng làm ăn được, cả nghiệp chủ lẫn công nhân đều lấy đó làm mừng.

Sự kiện & Bình luận

Phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương của Đảng

Ngày 3-2-1930 của mùa xuân Canh Ngọ đáng nhớ, sau bao năm dãi dầu sương gió, Nguyễn Ái Quốc (sau này mang tên Hồ Chí Minh) đã đứng ra triệu tập và chủ trì hội nghị thành lập Đảng. Mốc này như viên gạch móng, xây nên truyền thống đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương của Đảng hơn 93 năm nay.