Tuyển sinh vào lớp 10 của TPHCM năm 2006

Nội thành thi tuyển, ngoại thành xét tuyển

Phương án tuyển sinh vào lớp 10 của TPHCM vẫn là xét tuyển và thi tuyển. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ tổ chức sớm vào cuối tháng 5. Mức thu của trường công lập tự chủ tài chính tương đương với mức thu ở hệ bán công… Đó là những nội dung chính mà ông Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM đã trả lời PV báo SGGP ngay sau khi ông trở về từ hội nghị giao ban giám đốc các sở GD-ĐT.

  • Xét tuyển dựa trên 2 môn văn và toán

Phụ huynh đến nộp hồ sơ xét tuyển vào lớp 10 tại Trường THPT Lê Hồng Phong, Q5. Ảnh: MAI HẢI

-  Phóng viên: Trên báo SGGP trước đây, ông cho biết việc tuyển sinh lớp 10 của TPHCM sẽ thực hiện theo 2 phương án xét tuyển và thi tuyển. Tuy nhiên, mới đây, Bộ GD-ĐT đưa ra 3 phương thức: xét tuyển, thi tuyển và xét tuyển kết hợp với thi tuyển. Như vậy, phương án tuyển sinh lớp 10 của TPHCM có gì thay đổi không?

-  Ông HUỲNH CÔNG MINH: Phương án tuyển sinh lớp 10 phổ thông mà Bộ GD-ĐT đề ra trong hội nghị giao ban giám đốc các Sở GD-ĐT toàn quốc vừa qua được nhiều địa phương quan tâm là xét tuyển và thi tuyển. Xét tuyển là lấy kết quả học tập của học sinh (HS) ở THCS, còn thi tuyển là HS phải làm bài thi để nhà trường chọn tuyển.

Đây cũng chính là 2 phương án mà chúng tôi đã đề nghị trước đây. Xét tuyển sẽ áp dụng cho những vùng không có áp lực lớn về tuyển sinh (ngoại thành) và thi tuyển cho những trường còn lại (nội thành). Xét tuyển kết hợp với thi tuyển không cần phải đặt ra thêm nặng nề bởi thực chất vấn đề này đã xảy ra trong quy trình tuyển sinh rồi: xét tốt nghiệp lớp 9 rồi mới tuyển sinh lớp 10.

-  Có thông tin cho rằng bộ không chấp thuận cho TPHCM tổ chức thi thêm môn ngoại ngữ trong thi tuyển vì sợ HS căng thẳng, vất vả?

-  Bộ GD-ĐT đề ra 2 phương án. Trong đó phương án 1 thi 2 môn văn và toán; phương án 2 thi 3 môn văn, toán và 1 môn thi thêm do Sở GD-ĐT trình UBND địa phương phê duyệt. Như vậy, chủ trương của Bộ GD-ĐT về thi tuyển cũng phù hợp với dự tuyển của TPHCM trước đây là văn, toán và ngoại ngữ (văn, toán lấy hệ số 2, ngoại ngữ lấy hệ số 1).

-  Phương thức xét tuyển sẽ được thực hiện như thế nào?

-  Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, việc xét tuyển sẽ căn cứ vào điểm số tốt nghiệp của HS lớp 9. Hai môn văn, toán được tính hệ số 2 và sẽ xét tuyển từ cao đến thấp cho đến khi đủ số HS lớp 10 theo kế hoạch. Địa phương áp dụng phương án xét tuyển sẽ là các huyện ngoại thành, nơi có đủ chỗ cho HS theo học. Về thủ tục, phải có đề xuất của UBND địa phương trước khi Sở GD- ĐT trình UBND TP phê duyệt.

-  Có ý kiến cho rằng việc xét tuyển sẽ nảy sinh tâm lý dạy và học qua loa?

-  Xét tuyển là việc phải làm thật nghiêm túc và không thể làm thay cho việc quản lý chỉ đạo dạy và học trong suốt năm học của hệ thống quản lý nhà trường. Trách nhiệm của nhà quản lý là phải không ngừng nâng cao nhận thức và trách nhiệm của giáo viên, đồng thời phải kịp thời chấn chỉnh, xử lý vi phạm nếu có, để làm lành mạnh hóa nhà trường và nâng cao năng lực, phẩm chất của giáo viên.

-  Có quận nội thành nào đề nghị được xét tuyển hay không?

-  Không, vì các nơi này đều thấy rõ sức ép tuyển sinh lớp 10 hàng năm.

  • HS có 4 nguyện vọng đăng ký chọn trường

-  Việc xét tốt nghiệp HS lớp 9 sẽ được tiến hành như thế nào, thưa ông?

-  Xét tốt nghiệp THCS sẽ căn cứ vào kết quả học tập lớp 9 chứ không phải lấy điểm của toàn bậc học.

-  Thông thường, sau khi công bố phương án tuyển sinh đầu cấp, tình hình dạy thêm, luyện thi lại gia tăng. Ngành GD có biện pháp nào để ngăn ngừa tình trạng trên?

-  Chúng tôi sẽ xây dựng phương án tuyển sinh sớm. Kỳ thi tuyển sinh năm học sau (2006-2007) sẽ thực hiện ngay khi kết thúc chương trình lớp 9 của năm học trước (cuối tháng 5) nhằm để HS nghỉ hè và không có thời gian kéo dài cho việc dạy thêm, học thêm.

-  Theo Luật Giáo dục sửa đổi, hệ thống trường bán công không còn. Những trường bán công sẽ được chuyển sang mô hình công lập tự chủ tài chính. Tuyển sinh đầu vào của các trường này sẽ như thế nào? HS đăng ký vào trường có được đảm bảo quyền lợi như HS công lập?

-  Trường công lập tự chủ tài chính và trường bán công có những điểm tương đồng nên cách tuyển sinh sẽ được thực hiện giống nhau. Sau khi HS thi tuyển vào lớp 10 xong, các em sẽ có 4 nguyện vọng chọn trường. Các em có thể chọn nguyện vọng 1, 2 vào hệ công lập và nguyện vọng 3, 4 là bán công hay công lập tự chủ tài chính.

-  Học phí của trường công lập tự chủ tài chính có tương đương với học phí bán công?

-  Chúng ta chuyển trường bán công thành trường công lập tự chủ tài chính thì mức thu ở hai loại trường trên vẫn như nhau. Vì theo quy định, nếu chưa được Hội đồng nhân dân TPHCM thông qua thì không một trường công lập hay bán công nào có thể tự quy định mức thu cho đơn vị mình được, dù đó là trường công lập tự chủ tài chính.

-  Xin cảm ơn ông.

HỒNG LIÊN (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động tình trạng bạo lực giới trong trường học

Báo động tình trạng bạo lực giới trong trường học

Ngày 23-1, Bộ GD-ĐT tổ chức sơ kết giữa kỳ dự án trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng tại Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Trị và Kon Tum giai đoạn 2018-2022. Hội nghị nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ GD-ĐT và Tổ chức Plan International Việt Nam giai đoạn 2018-2022 nhằm nhân rộng mô hình trường học an toàn, thân thiện và bình đẳng đến 5 tỉnh miền núi. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục