“Nóng” việc hoàn thuế VAT

(SGGP).- Hàng loạt bức xúc, vướng mắc liên quan đến việc hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT), cách tính thuế thu nhập cá nhân… đã được nêu ra tại buổi đối thoại giữa doanh nghiệp với lãnh đạo Cục Thuế TPHCM ngày 16-3.

Bà Trần Lệ Thu, đại diện Công ty Cao su Hòa Thuận, đơn vị đang bị nợ tiền hoàn thuế gần 40 tỷ đồng hơn một tháng, kiến nghị Bộ Tài chính nên có quỹ hoàn trả lãi vay cho doanh nghiệp khi cơ quan thuế chậm hoàn thuế. “Công ty bị nợ tiền hoàn thuế rất khó khăn, đến mức phải vay nợ, cầm cố tài sản. Đến hẹn, ngân hàng thúc công ty trả nợ. Chẳng lẽ chúng tôi cầm cố với ngân hàng bằng quyết định hoàn thuế? Luật đã ban hành nhưng chưa được thực thi nghiêm túc. Doanh nghiệp chậm nộp thuế thì bị áp mức phạt theo ngày, vậy trong trường hợp cục thuế chậm hoàn tiền cũng nên có cách hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp”, bà Trần Lệ Thu bức xúc.

Trước những bức xúc của doanh nghiệp liên quan đến việc hoàn thuế, ông Đỗ Quốc Tuấn, Phó Trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế - Cục Thuế TPHCM, khẳng định: “Lãnh đạo cục thuế vừa thông báo chậm nhất hết tuần sau doanh nghiệp có quyết định hoàn sẽ được hoàn thuế VAT. Mong rằng các doanh nghiệp yên tâm hoạt động sản xuất. Việc chậm hoàn thuế là yếu tố khách quan, chúng tôi hoàn toàn không muốn. Mong doanh nghiệp thông cảm”.

Ngoài vấn đề “nóng” về hoàn thuế, hàng loạt doanh nghiệp khác còn nêu ra những vướng mắc về thuế thu nhập cá nhân. Liên quan đến vấn đề đài thọ các chi phí ăn ở, đi lại cho chuyên viên nước ngoài, đại diện Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (Đồng Khởi, quận 1, TPHCM) hỏi: “Công ty có đối tác nước ngoài, mong muốn mời chuyên gia của họ qua Việt Nam hỗ trợ, tư vấn trong một số sự kiện bán hàng và không tính thù lao. Công ty chỉ đài thọ các chi phí ăn ở, đi lại của chuyên viên này. Công ty muốn đưa các chi phí này hợp lệ thì cần những thủ tục gì; chuyên viên này có phải chịu thuế tại Việt Nam hay không?”.

Ngoài vấn đề “nóng” về hoàn thuế, hàng loạt doanh nghiệp còn vướng mắc về thuế thu nhập cá nhân. Ảnh Cao Minh

Đại diện Cục Thuế TPHCM trả lời: “Chi phí đi lại, ăn ở của chuyên viên do công ty chi trả thì các khoản này công ty phải tính vào doanh thu tính thuế nhà thầu để tính khấu trừ, kê khai và nộp thuế nhà thầu theo quy định. Khoản chi này có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định về hóa đơn, chứng từ nộp thuế nhà thầu thay cho phía nước ngoài. Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt với khoản chi có hóa đơn giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thuế thu nhập doanh nghiệp. Cá nhân có phát sinh thu nhập do làm việc tại Việt Nam phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 20% trên thu nhập nhận được”.

Đại diện Công ty TNHH Indochine Wellness (Tòa nhà Crescent Plaza, quận 7, TPHCM) thắc mắc: “Công ty có bán hàng cho khách ở nước ngoài, trả phí giới thiệu khách hàng cho cá nhân người nước ngoài bằng tiền mặt. Như vậy, chi phí này có được đưa vào chi phí hợp lý, hợp lệ không? Các hồ sơ chứng từ có khoản phí này phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân hoặc tính thuế nhà thầu không?”. Lãnh đạo Cục Thuế TPHCM cho biết: “Trường hợp công ty trả phí giới thiệu khách hàng liên quan đến việc xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài cho cá nhân người nước ngoài bằng tiền mặt thì khi trả tiền công ty phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Hồ sơ, chứng từ để được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp là thỏa thuận (hợp đồng) đã được công ty ký kết với khách hàng, chứng từ chi trả tiền công cho người nước ngoài’.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Xuất khẩu cá tra giảm mạnh trong tháng 8 và tháng 9

Theo Tổng cục Thủy sản, diện tích thả nuôi cá tra ở vùng ĐBSCL từ đầu năm đến nay khoảng 3.516ha (bằng 74,3% so với cùng kỳ 2020), sản lượng thu hoạch ước đạt 932.000 tấn (bằng 81% so với cùng kỳ); trong đó sản lượng cá tra thu hoạch của tháng 8 giảm 44,9% và nửa tháng đầu tháng 9 giảm 77%.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế