NSA xâm nhập hệ thống tập đoàn Hoa Vĩ

Tờ Spiegel của Đức ngày 23-3 công bố thông tin rằng, Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã theo dõi hàng loạt chính trị gia và công ty Trung Quốc. Một trong những cái tên nổi bật là tập đoàn công nghệ thông tin Hoa Vĩ (Huawei). Thông tin trên do chính cựu nhân viên NSA là Edward Snowden cung cấp cho Spiegel.

Tập đoàn Hoa Vĩ hiện là nguồn cung cấp thiết bị mạng lớn thứ hai thế giới. Doanh thu trung bình mỗi năm của Hoa Vĩ là 38,6 tỷ USD, số nhân viên là 150.000 người. Năm 2009, NSA bắt đầu chiến dịch Shotgiant, hợp tác cùng Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và các quan chức Nhà trắng để nhắm vào Hoa Vĩ. NSA đã xâm nhập thành công mạng lưới công ty Hoa Vĩ, lấy được danh sách 140.000 khách hàng cũng như tài liệu tập huấn cho kỹ sư của công ty. Tập đoàn này được Mỹ cho là đối thủ cạnh tranh chính của tập đoàn Cisco của Mỹ. Cisco từng gửi bản báo cáo “Hoa Vĩ và hiểm họa bảo mật quốc gia” nhằm loại Hoa Vĩ khỏi cuộc cạnh tranh trên thị trường công nghệ cao.

NHƯ QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.