NSND Trần Hiếu: Chúng tôi chịu ảnh hưởng nhiều bởi nhạc Nga

SGGP
Đã ngoài tuổi bát thập nhưng giọng hát nam trầm của NSND Trần Hiếu vẫn còn khỏe khoắn và tràn đầy sinh lực, nhất là khi biểu diễn những bài hát Nga. Gặp ông tại lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga tại Trung tâm Hội nghị và sự kiện tỉnh Đồng Nai, NSND Trần Hiếu đã tâm sự rất nhiều về những kỷ niệm của ông đối với nước Nga.
° PHÓNG VIÊN: Thưa NSND Trần Hiếu, xin nghệ sĩ cho biết mối lương duyên của ông với âm nhạc Nga và nước Nga như thế nào?
° NSND TRẦN HIẾU: Khi bước vào nghề hát, những người thầy đầu tiên của chúng tôi là thầy Nga (Liên bang Xô Viết trước đây). Tôi học 10 năm từ trung cấp lên đại học ở Việt Nam với những người thầy Nga này. Sau đó, tôi được đi diễn ở Liên Xô đến 14 lần, nếu tính tổng cộng thời gian khoảng 2 năm, tôi đã đi gần hết Liên bang Xô Viết.
Đối với tôi, cảm nhận sâu sắc nhất là những bài hát và dân tộc Nga vĩ đại. Chúng tôi chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi nhạc Nga...
NSND Trần Hiếu: Chúng tôi chịu ảnh hưởng nhiều bởi nhạc Nga ảnh 1 NSND Trần Hiếu trình diễn một ca khúc Nga
° Theo nghệ sĩ, nét tương đồng giữa âm nhạc Nga với âm nhạc Việt Nam là gì?
° Đó là tình cảm sâu lắng, chân thật, nó thuộc về tâm hồn. Nét nhạc Nga hùng tráng, sâu lắng và tâm hồn Nga giản dị. Tâm hồn người Việt chúng ta cũng vậy. Những bài hát giúp ta hiểu được tâm hồn của hai dân tộc. 
° Nghệ sĩ nói những thầy giáo Nga là những người thầy đầu tiên, vậy âm nhạc Nga có ảnh hưởng như thế nào đến sự thành công của ông?
° Mỗi một con người có sự ảnh hưởng của một nền âm nhạc, đối với tôi đó là âm  nhạc Nga. Đôi khi âm nhạc đương đại của Việt Nam cũng ảnh hưởng của âm nhạc Nga. Vì có sự tương đồng này nên ta không thấy có sự lai căng... 
° Nghệ sĩ có cảm nhận gì về nước Nga?
° Tôi bắt đầu đi biểu diễn ở Liên Xô trước đây từ năm 1968 khi đất nước còn chiến tranh và cho đến năm 1990 đã đi gần hết Liên bang Nga ngày nay, chỉ trừ chỗ xa xa ở gần Bắc cực là chưa đi. Đất nước Nga mênh mông, đầy mến yêu, ở Việt Nam mình thì có rừng dừa, ở Nga toàn những rừng bạch dương, bạch dương ngậm lá.
Tôi nhớ đi tàu 5 ngày 5 đêm mới đến vùng Siberia và đi qua toàn là rừng bạch dương. Con người Nga cư xử thân mật, không xa lạ, nên chúng tôi sang Nga biểu diễn thấy như đang ở nhà.

VĂN PHONG (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mãn nhãn trang phục dân tộc cùng Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Mãn nhãn trang phục dân tộc cùng Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Tối 23-9, đêm thi Trang phục Văn hóa Dân tộc (National Costume) cuộc thi Miss Grand Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022 diễn ra tại Nhà thi đấu Phú Thọ (TPHCM). Các nhà thiết kế, sinh viên trẻ tuổi đã mang đến hơn 60 bộ trang phục mang đậm tinh thần văn hóa dân tộc.

Phim

Hồi hộp cùng Đấu trí

Hơn 2/3 chặng đường đã qua, những đại án tham nhũng trong Đấu trí đang dần được điều tra, bóc tách khiến khán giả hồi hộp theo dõi mỗi diễn biến qua từng tập phát sóng. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Vui buồn theo mấy nắng mưa

Nhà nông, quanh năm lam lũ, chỉ nương theo nắng mưa mà vui buồn. Cái hân hoan cũng mỏng manh như làn khói, vui ít thôi mà sao buồn cứ dài đằng đẵng hết mùa lúa đến mùa khoai.

Mỹ thuật

Triển lãm nghệ thuật thị giác với kỹ thuật in ảnh mới

Nghệ sĩ thị giác Phạm Tuấn Ngọc cùng giám tuyển Nguyễn Thế Sơn tổ chức triển lãm “Chloris”- lấy từ tên nữ thần của các loài hoa trong thần thoại Hy Lạp từ ba thiên niên kỷ trước. Triển lãm diễn ra từ nay đến hết tháng 9, tại Vy Gallery (20 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1).

" />