Nữ Tổng thống Latvia ra tranh cử TTK LHQ

Ngày 16-9, Tổng thống Latvia Vaira Vike-Freiberga chính thức trở thành nữ ứng viên đầu tiên sẽ ra tranh cử chức TTK LHQ với sự đề cử của Latvia, Estonia và Litva. Tổng thống Latvia hiện cũng là ứng cử viên duy nhất của châu Âu sẽ chạy đua cùng 5 ứng viên châu Á.

Bà Vike-Freiberga năm nay 68 tuổi (ảnh), được bầu là tổng thống Latvia vào năm 1999, bà là một chính khách được ít người biết đến. Bà từng sống lưu vong tại Canada và trở thành giáo sư tâm lý của trường đại học McGill ở Montreal. Ngoài tiếng mẹ đẻ Latvia, bà Vike-Freiberga còn nói trôi chảy các ngoại ngữ Anh, Đức và tiếng Pháp.

Nếu đắc cử, bà Vike-Freiberga sẽ trở thành nữ tổng thư ký đầu tiên của tổ chức lớn nhất toàn cầu. Bản thân nữ tổng thống Latvia cũng khẳng định: “Bằng quyết định tranh cử chính thức của mình, tôi muốn khuyến khích phụ nữ trên toàn thế giới hãy tiếp tục nỗ lực đấu tranh chống lại những định kiến và khuôn mẫu”.

V.L. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.