Nữ Tổng thống Latvia ra tranh cử TTK LHQ

Ngày 16-9, Tổng thống Latvia Vaira Vike-Freiberga chính thức trở thành nữ ứng viên đầu tiên sẽ ra tranh cử chức TTK LHQ với sự đề cử của Latvia, Estonia và Litva. Tổng thống Latvia hiện cũng là ứng cử viên duy nhất của châu Âu sẽ chạy đua cùng 5 ứng viên châu Á.

Bà Vike-Freiberga năm nay 68 tuổi (ảnh), được bầu là tổng thống Latvia vào năm 1999, bà là một chính khách được ít người biết đến. Bà từng sống lưu vong tại Canada và trở thành giáo sư tâm lý của trường đại học McGill ở Montreal. Ngoài tiếng mẹ đẻ Latvia, bà Vike-Freiberga còn nói trôi chảy các ngoại ngữ Anh, Đức và tiếng Pháp.

Nếu đắc cử, bà Vike-Freiberga sẽ trở thành nữ tổng thư ký đầu tiên của tổ chức lớn nhất toàn cầu. Bản thân nữ tổng thống Latvia cũng khẳng định: “Bằng quyết định tranh cử chính thức của mình, tôi muốn khuyến khích phụ nữ trên toàn thế giới hãy tiếp tục nỗ lực đấu tranh chống lại những định kiến và khuôn mẫu”.

V.L. (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.