Nữ Tổng thống Latvia ra tranh cử TTK LHQ

Nữ Tổng thống Latvia ra tranh cử TTK LHQ
Nữ Tổng thống Latvia ra tranh cử TTK LHQ ảnh 1

Ngày 16-9, Tổng thống Latvia Vaira Vike-Freiberga chính thức trở thành nữ ứng viên đầu tiên sẽ ra tranh cử chức TTK LHQ với sự đề cử của Latvia, Estonia và Litva. Tổng thống Latvia hiện cũng là ứng cử viên duy nhất của châu Âu sẽ chạy đua cùng 5 ứng viên châu Á.

Bà Vike-Freiberga năm nay 68 tuổi (ảnh), được bầu là tổng thống Latvia vào năm 1999, bà là một chính khách được ít người biết đến. Bà từng sống lưu vong tại Canada và trở thành giáo sư tâm lý của trường đại học McGill ở Montreal. Ngoài tiếng mẹ đẻ Latvia, bà Vike-Freiberga còn nói trôi chảy các ngoại ngữ Anh, Đức và tiếng Pháp.

Nếu đắc cử, bà Vike-Freiberga sẽ trở thành nữ tổng thư ký đầu tiên của tổ chức lớn nhất toàn cầu. Bản thân nữ tổng thống Latvia cũng khẳng định: “Bằng quyết định tranh cử chính thức của mình, tôi muốn khuyến khích phụ nữ trên toàn thế giới hãy tiếp tục nỗ lực đấu tranh chống lại những định kiến và khuôn mẫu”.

V.L. (Theo AFP)

Tin cùng chuyên mục