Núi lửa Chaiten (Chile) hoạt động lại

Theo AFP, núi lửa Chaiten cao khoảng 1.000m, ở Nam Chile, đang có dấu hiệu hoạt động lại. Theo ghi nhận vài ngày gần đây, núi lửa luôn phun ra từng đợt mây bụi dày đặc kèm đất, đá.. Tuy nhiên, có 46 người dân sống quanh khu vực cương quyết không chịu sơ tán, dù các cơ quan chức năng cảnh báo có thể đó là vụ “tự sát tập thể”. 
 

Nhiều cư dân thị trấn Chaiten dưới chân núi lửa vẫn chưa chịu sơ tán

Sau gần 9.000 năm ngưng hoạt động, núi lửa Chaiten đã bất chợt phun trào hồi tháng 5 năm ngoái, khiến hơn 4.000 dân làng ở thị trấn cách đó 10km phải sơ tán khẩn cấp. Dù sau đó, khoảng 200 người dân từ các nơi tìm về yêu cầu nhưng các quan chức đã từ chối xây dựng lại thị trấn vì thấy nguy cơ vẫn còn tiềm ẩn. Khoảng 3/4 trong số 200 người này sau đó đã chấp nhận sơ tán theo kế hoạch khẩn cấp, còn lại 46 người nói trên. Chính quyền địa phương đã phải viện tới pháp luật để tìm cách cưỡng chế họ.
 
Hiện những cột tro dày còn lan tới tận thủ đô Buenos Aires (Argentina) cách đó khoảng 1.000km về phía Đông. Dù núi lửa Chaiten đã bị chìm phần nào dưới lớp tro bùn nhưng những đợt mưa lớn vừa qua đã gột rửa lớp bùn, thêm con sông gần đó chảy xiết cuốn theo dung nham khiến nguy cơ núi lửa hoạt động lại càng cao. 
 

V.Kh.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.