Nước Anh mở cửa trở lại sau thời gian dài đặt lệnh phong tỏa vì dịch Covid-19

SGGPO

Nước Anh chính thức mở cửa trở lại sau khi số ca nhiễm và số người chết vì dịch Covid-19 ở mức thấp. Tuy nhiên, nhiều nhà chức trách vẫn lo ngại các biến thể trên thế giới có thể làm tăng số ca mắc dù đã được tiêm vaccine đầy đủ.

Nước Anh mở cửa trở lại sau thời gian dài đặt lệnh phong tỏa vì dịch Covid-19 ảnh 1 Sau khi số ca mắc Covid-19 giảm trên toàn quốc, nước Anh mở cửa trở lại sau thời gian chống dịch. Ảnh: AP
AP đưa tin, bắt đầu từ ngày 17-5, tất cả các nhà hàng, bar, khách sạn, nhà hát và bảo tàng ở Anh có thể mở cửa trở lại với một số biện pháp phòng ngừa tại chỗ, sau một thời gian quốc gia này đặt lệnh phong tỏa kể từ tháng 3 năm ngoái.

Đây là bước tiến lớn nhất để mở cửa trở lại của Anh sau khi số ca mắc Covid-19 ở nước này giảm mạnh xuống mức trung bình khoảng 2.000 ca/ngày so với gần 70.000 ca/ngày trong thời gian cao điểm vào mùa đông, số người chết ở Anh cũng đã giảm xuống ở mức một con số.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Anh cũng lo lắng trong tuần này, sự gia tăng các trường hợp liên quan một biến thể mới dễ lây lan hơn lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ.

Hôm thứ sáu, các quan chức cho biết họ sẽ đẩy nhanh ngày tiêm liều vaccine lần thứ hai cho những người từ 50 tuổi trở lên, để tăng cường bảo vệ sức đề kháng.

Anh đã chạy đua để đối phó với dịch Covid-19 bằng cách tiêm vaccine cho hàng trăm ngàn người mỗi ngày tại các bệnh viện, sân bóng và nhà thờ trên khắp đất nước.

Tính đến tuần này, 36 triệu người đã được tiêm liều vaccine đầu tiên, khoảng 19 triệu người đã được tiêm cả hai liều.

Ngoài ra, các nhà chức trách Anh bắt đầu đặt hàng hàng triệu liều vaccine từ nhiều nhà sản xuất vào cuối mùa xuân năm ngoái, đạt được các thỏa thuận trước Liên minh châu Âu nhiều tháng và đảm bảo có đủ vaccine để tiêm cho toàn bộ người dân.

PHƯỚC HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Giấc mơ xa vời

Đà tăng lãi suất và chiến lược chung của các ngân hàng trung ương nhằm đối phó với cơn bão lạm phát đang biến giấc mơ có nhà riêng của nhiều người Mỹ Latinh trở nên xa vời, hoặc là mục tiêu xa xỉ chỉ dành cho những người có thu nhập đủ để trang trải các khoản vay lãi suất cao.
" />