Nước Anh mở cửa trở lại sau thời gian dài đặt lệnh phong tỏa vì dịch Covid-19

SGGPO

Nước Anh chính thức mở cửa trở lại sau khi số ca nhiễm và số người chết vì dịch Covid-19 ở mức thấp. Tuy nhiên, nhiều nhà chức trách vẫn lo ngại các biến thể trên thế giới có thể làm tăng số ca mắc dù đã được tiêm vaccine đầy đủ.

Nước Anh mở cửa trở lại sau thời gian dài đặt lệnh phong tỏa vì dịch Covid-19 ảnh 1 Sau khi số ca mắc Covid-19 giảm trên toàn quốc, nước Anh mở cửa trở lại sau thời gian chống dịch. Ảnh: AP
AP đưa tin, bắt đầu từ ngày 17-5, tất cả các nhà hàng, bar, khách sạn, nhà hát và bảo tàng ở Anh có thể mở cửa trở lại với một số biện pháp phòng ngừa tại chỗ, sau một thời gian quốc gia này đặt lệnh phong tỏa kể từ tháng 3 năm ngoái.

Đây là bước tiến lớn nhất để mở cửa trở lại của Anh sau khi số ca mắc Covid-19 ở nước này giảm mạnh xuống mức trung bình khoảng 2.000 ca/ngày so với gần 70.000 ca/ngày trong thời gian cao điểm vào mùa đông, số người chết ở Anh cũng đã giảm xuống ở mức một con số.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Anh cũng lo lắng trong tuần này, sự gia tăng các trường hợp liên quan một biến thể mới dễ lây lan hơn lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ.

Hôm thứ sáu, các quan chức cho biết họ sẽ đẩy nhanh ngày tiêm liều vaccine lần thứ hai cho những người từ 50 tuổi trở lên, để tăng cường bảo vệ sức đề kháng.

Anh đã chạy đua để đối phó với dịch Covid-19 bằng cách tiêm vaccine cho hàng trăm ngàn người mỗi ngày tại các bệnh viện, sân bóng và nhà thờ trên khắp đất nước.

Tính đến tuần này, 36 triệu người đã được tiêm liều vaccine đầu tiên, khoảng 19 triệu người đã được tiêm cả hai liều.

Ngoài ra, các nhà chức trách Anh bắt đầu đặt hàng hàng triệu liều vaccine từ nhiều nhà sản xuất vào cuối mùa xuân năm ngoái, đạt được các thỏa thuận trước Liên minh châu Âu nhiều tháng và đảm bảo có đủ vaccine để tiêm cho toàn bộ người dân.

PHƯỚC HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.