(SGGP).- Huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) hiện có hơn 100 doanh nghiệp sản xuất nước mắm, tổng sản lượng khoảng 30 triệu lít/năm. Tuy nhiên, hơn 2 tháng qua các nhà thùng chỉ mua được khoảng 20% lượng cá cơm (nguyên liệu chính để sản xuất nước mắm) so với nhu cầu.
Cách đây 2 tháng đã xảy ra tình trạng các thương lái nước ngoài tranh nhau mua nguyên liệu và đẩy giá lên cao, từ 14.000 - 20.000 đồng/kg, gấp hơn 3 lần so với trước. Nhiều cơ sở sản xuất nước mắm ở các tỉnh ĐBSCL cũng đến Phú Quốc thu gom nguyên liệu cá cơm muối với giá từ 9.000 - 10.000 đồng/kg khiến các nhà thùng tại địa phương vất vả cạnh tranh.
Trước tình hình này, Hội Nước mắm Phú Quốc đề nghị tỉnh Kiên Giang cần có gói hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất nước mắm ở Phú Quốc để bình ổn giá, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trước mắt và giữ vững làng nghề truyền thống; đảm bảo giữ vững tên gọi xuất xứ trên toàn lãnh thổ EU mà nước mắm Phú Quốc vừa mới được công nhận.
NG.HÂN