Kỷ niệm 63 năm chiến thắng phát xít (9-5-1945 - 9-5-2008)

Nước Nga tri ân Hồng quân Liên Xô anh hùng

Ngày 9-5, lễ duyệt binh kỷ niệm 63 năm ngày chiến thắng phát xít đã được tiến hành trọng thể tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Mátxcơva (Nga). Lần đầu tiên sau 18 năm, năm nay khoảng 8.000 chiến sĩ và sĩ quan cùng các loại xe quân sự và máy bay chiến đấu hiện đại nhất tham gia diễu binh.

Diễu hành qua Quảng trường Đỏ là xe tăng T-90, xe trang bị tên lửa đạn đạo Topol-M, xe bọc thép BTR-80, xe chở lính bộ binh BMP-3, tổ hợp xe chiến đấu phòng không SS-300... Trên không, 32 chiến đấu cơ bao gồm máy bay ném bom chiến lược Tu-160, Tu-95MS và máy bay trực thăng lần lượt biểu diễn trước sự chứng kiến của tân Tổng thống Nga D.Medvedev, tân Thủ tướng V.Putin cùng nhiều quan chức cấp cao khác của chính phủ và quân đội Nga.

Tổng thống Medvedev, Thủ tướng Putin và các cựu chiến binh tham dự buổi lễ.

Một dàn quân nhạc gồm 550 người đã cử các bản nhạc hùng tráng, làm tăng thêm hào khí của ngày kỷ niệm chiến thắng phát xít. Các binh sĩ tham gia diễu binh mặc trang phục và rước cờ chiến thắng đã làm sống lại hình ảnh những Hồng quân anh dũng 63 năm về trước. Trong bài diễn văn đọc tại Quảng trường Đỏ, Tổng thống Nga D.Medvedev cho biết: “Lịch sử các cuộc chiến tranh thế giới đã cho chúng ta thấy rằng các cuộc xung đột vũ trang đều bắt nguồn từ những cuồng vọng đặt trên lợi ích của các dân tộc, của cả thế giới, của hàng triệu triệu con người”.

Ông D.Medvedev nói thêm: “Chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa trong cuộc chiến chống nạn phân biệt chủng tộc, đàn áp tôn giáo, phải tiêu diệt tận gốc các phần tử khủng bố, cực đoan cũng như tăng cường đối thoại giữa các quốc gia, để xích lại gần nhau hơn”. Tân Tổng thống Nga cũng tri ân các cựu chiến binh, những người con anh dũng của nước Nga đã ngã xuống vì nền hòa bình không chỉ cho nước Nga mà cho cả thế giới.

Trước đó, ngày 8-5, tân Thủ tướng Nga V.Putin cho biết cuộc diễu binh lần này không phải là sự phô trương lực lượng quân sự của Nga, “nước Nga không đe dọa ai”. Lễ duyệt binh chính là việc làm để tưởng nhớ các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô năm xưa đã hy sinh anh dũng để có được nền hòa bình cho nước Nga ngày nay. Bằng các hành động cụ thể, nước Nga đã chứng minh cho thế giới biết Nga là một quốc gia yêu chuộng hòa bình và không bao giờ quên ơn những người đã đóng góp xương máu cho hòa bình, độc lập cho đất nước. Ngày 7-5, Tổng thống D.Medvedev đã ký một sắc lệnh cung cấp nhà ở cho các cựu chiến binh của cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại từ nay đến 1-5-2010. Ngày 6-5, khi vẫn còn trên cương vị tổng thống, ông Putin cũng đã ký một sắc lệnh khác theo đó cung cấp cho mỗi cựu chiến binh tàn tật từ Thế chiến thứ II một chiếc ô tô hoặc một khoản tiền trị giá 100.000 rúp (tương đương 4.000 USD) trong thời gian 2008-2009. 

V.C. (Theo AFP, Itar-Tass, Novosti)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.