Nước Pháp tê liệt vì biểu tình

Người Pháp biểu tình chống thất nghiệp.

Hôm nay, 19-3, theo dự kiến, nhân viên đủ mọi ngành nghề công lẫn tư ở Pháp sẽ tham gia “Ngày hành động liên ngành” tổng đình công, biểu tình phản đối các chính sách như thuế, an sinh xã hội, việc làm. Tổng đình công biểu tình là lời kêu gọi của 8 nghiệp đoàn lớn ở Pháp gửi tới 5,2 triệu nhân viên trong lĩnh vực công.

Ước tính hơn 210 cuộc biểu tình quy mô lớn sẽ diễn ra trên toàn quốc, lớn hơn so với hơn 190 cuộc biểu tình-kỷ lục tập hợp hôm 29-1 vừa qua.

Như vậy, một lần nữa, nước Pháp sẽ lại tê liệt do không sử dụng được các phương tiện giao thông công cộng, không gửi thư, không đi học… Cơ quan đường sắt quốc gia Pháp dự báo sẽ hủy hoặc hoãn giao thông với 60% các tuyến đường; ngành hàng không cũng thông báo hủy phần lớn các chuyến bay trong và ngoài nước; 7 liên đoàn giáo dục đề nghị các giáo viên trong ngành, từ mẫu giáo tới đại học, tham gia bãi giảng.

Ngay từ ngày 18-3, nhiều trường đã thông báo với phụ huynh sẽ không mở cửa trong ngày 19-3. Các giáo viên muốn phản đối chính sách giảm việc làm, tăng tính cạnh tranh trong ngành giáo dục.

Trước đó, ngày 18-3, Quốc hội Pháp đã thảo luận quanh vấn đề gây tranh cãi là dự luật Tài chính sửa đổi 2009.

Nhiều người nhân cơ hội này muốn bãi bỏ giới hạn mức thuế tới 50% thu nhập, nhất là trong bối cảnh kinh tế không mấy sáng sủa, ước tính có thêm nửa triệu người thất nghiệp năm nay. Thuế cũng là một trong những nguyên nhân gây bất bình trong giới lao động. Nhiều người muốn Pháp tăng mức thuế đối với những người giàu, vốn đang được hưởng lợi từ quy định thuế hiện hành. Nhiều quốc gia cũng đã áp dụng cách đánh thuế cao hơn đối với người giàu.

V.Kh (Theo AFP, RFI)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.