Núp bóng doanh nghiệp hoạt động “xã hội đen”

Ngày 12-12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45B – Bộ Công an) cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với PC45 Công an TPHCM triệt phá băng nhóm núp bóng danh nghĩa công ty để hoạt động theo kiểu “xã hội đen” trên các công trường xây dựng do Công ty cổ phần Xây dựng Cotec (quận Bình Thạnh, TPHCM) làm chủ thầu. Đến nay, C45B đã bắt giữ 7 đối tượng, triệu tập hàng loạt đối tượng liên quan, thu giữ một khẩu súng trường thể thao, 2 súng ngắn bắn đạn bi…

  • Lập công ty, làm từ thiện để hoạt động “xã hội đen”

Theo tài liệu điều tra, Hoàng Văn Thiệp (tức “Hiệp đầu bạc”; SN 1958; thường trú số 16, đường 20, phường Linh Tây, quận Thủ Đức, TPHCM), lấy địa chỉ nhà ở lập Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn xây dựng Hoàng Hiệp (gọi tắt là Công ty Hoàng Hiệp). Danh nghĩa là công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhưng “Hiệp đầu bạc” trang bị một súng trường thể thao, 2 súng ngắn bắn đạn bi và nuôi hàng chục đàn em để “giao dịch làm ăn”.

Trên thực tế, “Hiệp đầu bạc” thường xuyên cho đàn em đe dọa, trấn áp, đánh đập ban lãnh đạo Công ty cổ phần Xây dựng Cotec, chỉ huy trưởng, đội thi công các công trình nhằm ép buộc phải ký hợp đồng cho Công ty Hoàng Hiệp thi công xoa nền với giá “cắt cổ” nhưng chất lượng kém, khống chế bán sắt thép phế liệu cho chúng với giá rẻ mạt và cân không đúng số lượng (10 tấn tính 2 tấn). Đặc biệt, để tạo vỏ bọc thân thiện, “Hiệp đầu bạc” bỏ tiền đổ xi măng công viên trước nhà để người dân tập thể dục; đồng thời có quan hệ tốt với chính quyền địa phương.

Các loại vũ khí của băng “Hiệp đầu bạc” bị tịch thu.

  • “Biết điều” thì sống, ngược lại thì... chết!

Ngoài “Hiệp đầu bạc” và 2 con rể, 4 đối tượng khác bị bắt giữ gồm: Ngô Văn Phương (SN 1982, nhân viên bảo vệ Công ty Jujin), Nguyễn Ngọc Dũng, Trình Minh Giác (1980), Nguyễn Hoài Hàng (SN 1986).

Quá sợ hãi, mỗi khi nhận “đề nghị” được thi công xoa nền và mua phế liệu, một số chỉ huy công trình đành chấp nhận. Ông N.Đ.N.Q., chỉ huy trưởng công trình Ecopark, Khu đô thị thương mại và du lịch Văn Giang (Hưng Yên) nhận được điện thoại từ Thiệp và con nuôi là Tuấn yêu cầu cho Công ty Hoàng Hiệp xoa nền ở 2 công trình ở Đà Nẵng và Hưng Yên, đồng thời thu mua sắt vụn cân không đúng số lượng, không có hóa đơn mua bán. Để đảm bảo tính mạng của mình và công nhân nên ông Q. đã đồng ý.

Tương tự, ông N.T.P., chỉ huy công trình Thanh Đa View (quận Bình Thạnh, TPHCM), cho biết tháng 5-2011, Nhật cùng 6 thanh niên cầm mã tấu xông vào công trường đánh công nhân để lấy số điện thoại ông P. Sau đó chúng gọi điện cho ông P., đưa ra yêu sách. Chỉ huy trưởng 2 công trình Tricon Tower (Hoài Đức, Hà Nội), công trình nhà máy dệt TexHong (Đồng Nai) và giám đốc dự án công trình số 22 Trần Duy Hưng (Hà Nội) cũng phải đáp ứng yêu sách của Thiệp để không bị khủng bố nữa.

Ngược lại, những ai can thiệp hoặc không đồng thuận cho phép Công ty Hoàng Hiệp nhận thi công xoa nền và thu mua phế liệu đều nhận được tin nhắn dọa giết hại gia đình.

Tại công trình Trung tâm thương mại Eden quận 1 (do Công ty Unicons là chủ thầu xây dựng – thuộc Công ty Cotec), tháng 11-2011, Thiệp tổ chức đánh và cưỡng đoạt 20 triệu đồng của anh Phan Viết H. (SN 1971) và L.V.C. (SN 1985) vì “dám” thu mua phế liệu trong công trình Eden và đe dọa sẽ dùng súng sát hại nếu cả hai tiếp tục còn thu mua phế liệu tại các công trình khác của Công ty Cotec.

Ngày 6-11, anh Phạm Văn H., chỉ huy trưởng công trình này, nhận tin nhắn với nội dung: “H., tao nghe nói mày láo lắm. Mày chán sống hay mày muốn vào viện để vợ con mày nuôi suốt đời? Tao muốn lấy 2 chân của mày được không? Tốt nhất là mày về với vợ con…”. Nguyên do là trước đó Công ty Cotec có chủ trương tất cả sắt thép phế liệu vận chuyển về kho của công ty và không bán cho Công ty Hoàng Hiệp.

Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là kỹ sư, công nhân tại công trình The Everrich II (quận 7) do ông N.N.L. (đại diện Công ty Cotec), kiêm giám đốc dự án công trình. Do Công ty Cotec không có chủ trương làm ăn với Công ty Hoàng Hiệp, Thiệp và đàn em gọi điện cho ông L. hỏi về vấn đề này và dọa sẽ giết ông L. cùng gia đình. Khoảng 19 giờ ngày 15-11, ông L., trên đường đi làm về thì bị 2 tên dàn cảnh va quẹt xe và đánh ông L. thâm tím mặt mũi.

Còn ông D.Q.A., chỉ huy trưởng công trình The Everrich II, do phàn nàn với đàn em của Thiệp về công việc của Công ty Hoàng Hiệp chậm chạp và kém chất lượng nên liên tục bị đe dọa và ngày 25-6, trên đường đi làm về thì bị 2 thanh niên lạ mặt dùng tuýp sắt đánh từ phía sau. Thấy tiến độ xoa nền bê tông do Công ty Hoàng Hiệp làm quá chậm, ông N.V.K.T, chỉ huy phó công trình, thuê công nhân của ông T.C.T., đội trưởng thi công công trình phụ thêm công việc này. Sau đó, cả hai ông N.V.K.T. và T.C.T. đều bị đánh trước cổng công trường vì “láo quá, không xem Thiệp ra gì cả”.

Được biết, tất cả sự việc trên đều được Cotec trình báo với lực lượng công an phường sở tại nhưng từ lâu không được giúp đỡ.

Cấu kết với nhà báo và CSGT 

Ngày 1-12, nhóm của “Hiệp đầu bạc” đến Công ty Jujin (KCN Linh Trung, quận Thủ Đức) để mua sắt thép phế liệu. Tại đây chúng đụng độ với băng nhóm của “Hà ra đa”, Đỏ lấy súng dí vào đầu Hà dọa bắn, buộc nhóm của “Hà ra đa” phải bỏ chạy. Đặc biệt, “Hiệp đầu bạc” còn có chiêu để “trị” các doanh nghiệp không “biết điều”: báo CSGT dừng xe kiểm tra tải trọng hoặc đổ nhớt lên xe tải chở sắt phế liệu rồi gọi báo cảnh sát môi trường đến bắt giữ, xử phạt.

Đêm 3-12, tại khu vực cầu Đồng Nai, chúng tổ chức chặn xe tải của ông H. (đang thu mua phế liệu tại một công trình ở quận 7), định dùng thủ đoạn đổ nhớt lên xe tải để có lý do nói xe tải chở sắt thép có nhớt thải vi phạm môi trường. Thấy lái xe chống cự quyết liệt, Giác đã dùng kiếm Nhật chém đứt gân tay tài xế xe tải rồi bỏ đi.

Tại khu vực Suối Tiên, các đối tượng đã cấu kết với 1 phóng viên của một tờ báo, CSGT Rạch Chiếc để chặn kiểm tra tạm giữ 3 xe tải chở sắt thép phế liệu của Công ty Cotec. Sau đó, chúng chặn xe của chủ hàng yêu cầu chủ hàng vào quán cà phê, ép phải đưa xe về trạm cân Sóng Thần để cân thiếu số lượng (40 tấn còn 10 tấn) đồng thời chia lợi nhuận số lượng cân sai thực tế, đổi lại, sẽ yêu cầu CSGT thả xe ngay lập tức!

ĐƯỜNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

Vụ án