Ổ nhóm giả nhân viên ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng

Lực lượng chức năng Công an TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang vừa phát hiện và triệt phá một ổ nhóm giả danh nhân viên ngân hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng.

Công an đã tạm giữ hình sự 31/37 đối tượng trong ổ nhóm này. Đồng loạt kiểm tra 7 căn hộ trong khu chung cư cao cấp ở huyện Gia Lâm và 2 địa điểm ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã thu giữ 28 bộ máy tính, 31 thiết bị phát sóng Internet, 43 điện thoại di động, 18 thẻ ngân hàng, 61 thẻ sim điện thoại và nhiều tài liệu có liên quan.

Trong vụ án này, đối tượng có vai trò cầm đầu là Trần Văn Mạnh (21 tuổi, ở An Tiến, Mỹ Đức, Hà Nội). Các đối tượng có vai trò giúp sức tích cực, gồm: Trần Văn Sỹ (21 tuổi), Trần Long Vũ (21 tuổi), Trần Văn Đạt (25 tuổi) và Nguyễn Bá Tuấn (19 tuổi) đều ở An Tiến, Mỹ Đức. Các đối tượng còn lại được các đối tượng trên tuyển vào làm nhân viên, được nuôi ăn, ở, trả lương hàng tháng để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lực lượng chức năng Công an TP Bắc Giang kiểm tra một căn hộ chung cư cao cấp của các đối tượng thuê để lừa đảo

Lực lượng chức năng Công an TP Bắc Giang kiểm tra một căn hộ chung cư cao cấp của các đối tượng thuê để lừa đảo

Các đối tượng đã dùng thủ đoạn thu mua nhiều tài khoản Facebook ảo rồi dùng các ứng dụng để chạy quảng cáo nhằm tăng tương tác. Sau đó, tập trung gửi đăng quảng cáo vào các hội nhóm cho vay tiền; giả thông tin của các ngân hàng, tổ chức tín dụng trong việc hỗ trợ các gói vay với mức lãi suất ưu đãi, giải ngân nhanh trong ngày.

Để tạo niềm tin của người có nhu cầu vay tiền, các đối tượng đã đóng nhiều vai như: nhân viên tư vấn, chăm sóc khách hàng, nhân viên thẩm định hồ sơ để tư vấn, lập hồ sơ cho vay tiền. Sau đó, yêu cầu người cần vay tiền phải chuyển các khoản phí, như: giải ngân, bảo hiểm cho khoản vay tới các tài khoản ngân hàng do chúng chỉ định.

Để có thể chiếm đoạt được nhiều tiền, các đối tượng lên “kịch bản” sẵn để bị hại chuyển tiền nhiều lần, số lượng lớn rồi chiếm đoạt, sau đó chặn liên lạc với bị hại. Với thủ đoạn lừa đảo như trên, bước đầu, lực lượng chức năng xác định nhóm đối tượng trên đã lừa đảo chiếm đoạt được số tiền hơn 30 tỷ đồng của rất nhiều người trên toàn quốc.

Tang vật của vụ án được cơ quan công an thu giữ

Tang vật của vụ án được cơ quan công an thu giữ

Cơ quan công an cũng làm rõ để chiếm đoạt trót lọt số tiền đã lừa đảo và phòng tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, các đối tượng trên đã luân chuyển dòng tiền chiếm đoạt được và thường xuyên trao đổi kinh nghiệm với nhau. Các đối tượng cầm đầu đã thuê căn hộ chung cư cao cấp để ở, mua máy móc, phương tiện phục vụ hành vi phạm tội, tuyển nhân viên để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Điều đáng lưu ý, các đối tượng trong vụ án này ở độ tuổi rất trẻ, dưới 25 tuổi, thậm chí, có một số trường hợp ở độ tuổi vị thành niên đã bị lôi kéo tham gia tụ tập và tham gia vào hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cá biệt, có học sinh đang nghỉ hè cũng bị lôi kéo.

Tin cùng chuyên mục