Ở nội thành vẫn phải xài nước mương!

Sau khi phát hiện ca tiêu chảy cấp đầu tiên tại khu phố 2 P.Hiệp Bình Chánh Q.Thủ Đức, UBND TP chỉ đạo Chi nhánh Cấp nước Thủ Đức nhanh chóng phát triển mạng lưới nước sạch cho toàn khu phố. Thế nhưng đến nay vẫn còn 14 hộ chưa có nước sạch sinh hoạt, trong số đó có 6 hộ phải dùng nước từ dưới mương.

Một số hộ dân thuộc tổ dân phố 15B KP2, P.Hiệp Bình Chánh vẫn phải sử dụng nước mương. Ảnh: THÀNH DANH

Ông Vương Văn Kính, số 41/1 đường số 12 tổ dân phố 15B khu phố 2 P.Hiệp Bình Chánh, bức xúc: “Hộ sát bên nhà tôi thì có nước sạch, còn tôi thì không có. Giặt đồ, tắm, rửa chén bát, rau quả thì tôi dùng nước mương trước nhà”.

Ông cho biết thêm, đầu tháng 4-2008, Chi nhánh Cấp nước Thủ Đức cho đặt bồn chứa nước sạch (5.000 lít) cung cấp miễn phí cho người dân mỗi ngày. Mới đây thùng nước không được bơm nước nữa nên gia đình ông phải sử dụng nước mương. Phòng Y tế Q.Thủ Đức cho xét nghiệm mẫu nước lấy từ mương, yêu cầu gia đình ông không nên dùng nước mương nữa, vì dòng nước đang bị ô nhiễm. Nhưng vì không có tiền mua nước sạch nên ông vẫn cứ dùng nước mương.

Cũng giống như hộ ông Kính, hộ bà Trần Thị Kim, số nhà 81/6; Trần Thanh Điểm, ngụ số 81/10; Trần Minh Trung, số 81/8 đường số 12 tổ 15B khu phố 2 cũng dùng nước mương trong sinh hoạt. Riêng nước uống, nấu ăn thì các hộ phải đi mua với giá rất cao.

Ông Tạ Ngọc Phát, tổ trưởng tổ dân phố 15B cho biết: “Nếu Chi nhánh Cấp nước Thủ Đức không đưa được nước đến từng hộ thì nên cấp đồng hồ nước theo cụm cho 6 hộ sử dụng chung”.

Ông Nguyễn Thời, tổ trưởng tổ dân phố 14 khu phố 2 (nơi còn 8 hộ chưa có đồng hồ nước) cũng bức xúc: “Bà con trong tổ dân phố 14 rất khổ sở khi phải câu nhờ nước từ nhà hàng xóm, có hộ không câu được phải đi mua nước từng lít”.

Bà Võ Thị Hằng, Chủ tịch UBND P.Hiệp Bình Chánh quận Thủ Đức, cho biết: “Không riêng gì 14 hộ thuộc khu phố 2 thiếu nước sạch phải sử dụng nước mương, các hộ thuộc khu phố 7, 8 đang sử dụng nước giếng sạch của trạm vẫn bị ô nhiễm nặng, nước có phèn, mùi hôi, do đó không uống hoặc nấu ăn được. Các hộ này phải đi mua nước sạch với giá 75.000 đồng/m³”.

Về phía Chi nhánh Cấp nước Thủ Đức thì cho rằng đến thời điểm này toàn bộ khu phố 2 phường Hiệp Bình Chánh quận Thủ Đức đã được cấp đồng hồ nước. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn 14 hộ than phiền với chúng tôi là chưa có nước sạch mặc dù họ đã làm hồ sơ xin cấp đồng hồ nước và có biên nhận từ ngày 31-12-2007 !?

Vào mùa mưa, các dịch bệnh dễ phát sinh, nếu như các hộ trên vẫn còn sử dụng nước mương thì không những nguy cơ tái phát dịch tiêu chảy cấp tại đây mà còn nảy sinh các bệnh tật khác như đau mắt, bệnh về đường ruột, ngứa, tay - chân - miệng…

Ngọc Hiếu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Chủ động trả lại quà, có được miễn trách nhiệm hình sự?

Liên quan đến vụ Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước xin trả lại quà đã nhận của Công ty Việt Á, Sở Y tế tỉnh này cho biết sẽ tổ chức hội đồng để làm rõ giá trị của món quà này. Dư luận rất muốn biết việc trả lại quà đã nhận có được miễn trách nhiệm hình sự về tội “nhận hối lộ”?

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Ý kiến

Chưa được thanh toán chi phí mai táng

Mấy ngày qua, Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được khá nhiều cuộc gọi về việc thanh toán chi phí mai táng người bị mắc Covid-19.