OECD cảnh báo về các rủi ro đối với kinh tế thế giới

SGGP
Trong báo cáo vừa công bố, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cho rằng các khoản vay nợ cao kỷ lục của các công ty có thể tạo rủi ro cho nền kinh tế thế giới nếu đà tăng trưởng đang chậm lại khiến các công ty không thể thanh toán các trái phiếu đáo hạn mà họ đã phát hành trong một vài năm tới.

Báo cáo trên của OECD được xây dựng trên cơ sở phân tích 85.000 đợt phát hành trái phiếu của các công ty không hoạt động trong lĩnh vực tài chính ở 114 quốc gia trong giai đoạn 2000-2018.

Theo báo cáo này, sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, tận dụng lãi suất cực thấp, nhiều công ty đã phát hành trái phiếu và đẩy giá trị của thị trường trái phiếu công ty lên 13.000 tỷ USD vào cuối năm 2018. Sau một thập niên “tiêu xài” hoang phí, các công ty này sẽ phải thanh toán hoặc đảo nợ cho các khoản nợ có tổng giá trị khoảng 4.000 tỷ USD trong vòng 3 năm tới, tương đương với tổng tài sản của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED). OECD công bố báo cáo trên trong bối cảnh Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tháng trước đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2019 từ 3,7% xuống còn 3,5%.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.