OECD cảnh báo về các rủi ro đối với kinh tế thế giới

SGGP
Trong báo cáo vừa công bố, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cho rằng các khoản vay nợ cao kỷ lục của các công ty có thể tạo rủi ro cho nền kinh tế thế giới nếu đà tăng trưởng đang chậm lại khiến các công ty không thể thanh toán các trái phiếu đáo hạn mà họ đã phát hành trong một vài năm tới.

Báo cáo trên của OECD được xây dựng trên cơ sở phân tích 85.000 đợt phát hành trái phiếu của các công ty không hoạt động trong lĩnh vực tài chính ở 114 quốc gia trong giai đoạn 2000-2018.

Theo báo cáo này, sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, tận dụng lãi suất cực thấp, nhiều công ty đã phát hành trái phiếu và đẩy giá trị của thị trường trái phiếu công ty lên 13.000 tỷ USD vào cuối năm 2018. Sau một thập niên “tiêu xài” hoang phí, các công ty này sẽ phải thanh toán hoặc đảo nợ cho các khoản nợ có tổng giá trị khoảng 4.000 tỷ USD trong vòng 3 năm tới, tương đương với tổng tài sản của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED). OECD công bố báo cáo trên trong bối cảnh Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tháng trước đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2019 từ 3,7% xuống còn 3,5%.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo siêu bão Hagibis sẽ đổ bộ cấp mạnh nhất. Ảnh: NASA

Nhật Bản “nín thở” trước siêu bão Hagibis sẽ đổ bộ cấp mạnh nhất

Chiều 12-10, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã đưa ra cảnh báo 5 - mức cao nhất trong thang cảnh báo thiên tai 5 cấp độ của nước này, sau khi ghi nhận lượng mưa kỷ lục trong cơn bão số 19, có tên gọi quốc tế là Hagibis. Đây là mức cảnh báo chưa từng có tại Nhật Bản trong hàng chục năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Chuyến bay kêu gọi bình đẳng giới

Mới đây, hãng hàng không Delta Airlines của Mỹ đã tổ chức một chuyến bay mang tên WING (Women Inspiring our Next Generation) với toàn bộ 120 hành khách đều là phụ nữ có tuổi từ 12 đến 18.