Ông chủ Facebook tìm cách sử dụng tiền từ thiện đúng mục đích

Ngay sau

tuyên bố dành 45 tỷ USD trong tài sản của mình làm từ thiện gây chấn động dư luận nhân sự kiện con gái đầu lòng ra đời, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg đang tìm cách quản lý và sử dụng số tiền trên đúng mục đích, đảm bảo sao cho tiền từ thiện sẽ đến tay những người cần sự giúp đỡ nhất.

Trước mắt, ông và vợ thành lập tổ chức “Chan Zuckerberg Initiative” (Sáng kiến Chan Zuckerberg) với ưu tiên hàng đầu là tăng cường năng lực con người và thúc đẩy bình đẳng cho tất cả trẻ em trên thế giới cùng nhiều hoạt động cộng đồng khác. Cho tới nay, tại Mỹ, nhiều tỷ phú đã quyết dành số tiền lớn trong gia tài của mình cho hoạt động từ thiện. Trong đó, phải kể đến nhà sáng lập Microsoft Bill Gates với Quỹ Bill&Melinda Gates hay tỷ phú Warren Buffett với Quỹ Buffett.

Tuy nhiên, không phải nỗ lực từ thiện nào cũng đạt kết quả theo ý muốn. Năm 2010, ông chủ Facebook cũng từng thất bại khi nhà tỷ phú trẻ quyên góp 100 triệu USD để nâng cấp các trường công tại Newark, New Jersey, Mỹ. Vì vậy, tìm cách phân bổ và sử dụng tiền từ thiện đúng mục đích là một thách thức mới đối với ông.

Theo nhiều nhà phân tích, tỷ phú trẻ tuổi Zuckerberg sẽ cần một ban cố vấn dày dạn kinh nghiệm để đảm bảo số tiền được phân bổ đến cộng đồng những người đang gặp khó khăn nhất trong xã hội. Người đứng đầu nghiên cứu về từ thiện tại Trường Kinh doanh Essec tại Pháp, ông Arthur Gautier, cho rằng ông Zuckerberg cần có kế hoạch cụ thể về việc chi tiêu số tiền từ thiện “khủng” của mình.  Một số chuyên gia cho rằng sự tham gia của những người nổi tiếng trong các hoạt động từ thiện chưa hẳn đã thành công bởi họ chưa có nhận thức đúng về những người tiếp nhận hỗ trợ và mang nặng quan niệm làm từ thiện để “đánh bóng” tên tuổi của mình.

        Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây