Ông Đinh Thái Xuân, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng TPHCM: Tạo điều kiện thuận lợi các đơn vị phát triển sản xuất, kinh doanh

Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng TPHCM là đơn vị trực thuộc Sở KHCN TPHCM có công tác chuyên môn gắn liền với sản phẩm của doanh nghiệp, đời sống xã hội. Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Đinh Thái Xuân (ảnh), Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng TPHCM.

° PV: Ở một thành phố lớn, điểm khác biệt nổi bật của chi cục so với các đơn vị cùng ngành địa phương khác là gì thưa ông?

° Ông ĐINH THÁI XUÂN: Chi cục là đơn vị đầu tiên trong hệ thống các Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng các tỉnh - thành trên cả nước áp dụng và chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2000 vào năm 2001 và đến nay đã cập nhật, chuyển đổi theo ISO 9001:2008. Kể từ năm 2007, chi cục đã được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng ủy quyền đánh giá công nhận khả năng kiểm định phương tiện đo cho các Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng từ Ninh Thuận đến Cà Mau. Đến nay, chi cục đã đánh giá trên 55 đợt đánh giá công nhận khả năng kiểm định phương tiện đo. Có nhiều điểm khác nhưng phải nói đến công tác kiểm tra chất lượng hành hóa nhập khẩu, là đơn vị với số lượng hồ sơ đăng ký kiểm tra cao nhất so với các đơn vị cùng ngành ở các tỉnh thành khác. Tính từ tháng 8-2009 đến nay, chi cục đã tiếp nhận 13.000 hồ sơ. Kế đến là Giải thưởng Chất lượng Quốc gia, qua đây xây dựng phong trào chất lượng, tôn vinh và thúc đẩy các doanh nghiệp nỗ lực nâng cao chất lượng. Từ năm 1996 đến 2011, đã có 91 lượt doanh nghiệp tại TPHCM được trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia trong khoảng 1.399 doanh nghiệp cả nước, đạt tỷ lệ khoảng 7%.

° Công tác tiêu chuẩn hóa, quản lý đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa là hai trong nhiều công tác mà chi cục phải đảm nhận. Hai công tác này gắn liền với doanh nghiệp và người tiêu dùng, chi cục đã làm được gì?

° Chi cục đã phổ biến kịp thời các văn bản pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và các tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới ban hành... đến các đơn vị sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh bằng nhiều hình thức. Đến nay, Chi cục đã cấp khoảng 19.000 bản đăng ký chất lượng sản phẩm hàng hóa (trước năm 2001) và tiếp nhận khoảng 23.000 hồ sơ công bố chất lượng hàng hóa; tiếp nhận 315 hồ sơ công bố phù hợp tiêu chuẩn, 708 hồ sơ công bố hợp chuẩn, hợp quy. Về quản lý đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa, chi cục đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức nhiều đợt thanh tra, kiểm tra về đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng chủ lực như xăng dầu, LPG, nón bảo hiểm, đồ chơi trẻ em, thiết bị điện - điện tử,… trên địa bàn TP; phát hiện và chuyển hồ sơ vi phạm đến Thanh tra Sở KH-CN đề xuất xử lý.

° Tiếp nhận hồ sơ đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu cũng là một nhiệm vụ mới của chi cục?

° Từ tháng 8-2009, chi cục triển khai thêm nhiệm vụ mới là tiếp nhận hồ sơ đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu. Số lượng đăng ký đến nay là 13.000 hồ sơ. Ngoài ra, từ năm 2011, chi cục còn thực hiện việc cấp Giấy phép vận chuyển hàng nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Đã hướng dẫn an toàn cũng như cấp 14 giấy phép cho doanh nghiệp kinh doanh vận chuyển hàng nguy hiểm bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Nhân viên chi cục lấy mẫu kiểm tra chất lượng xăng trên địa bàn TPHCM.

° Trong giai đoạn mới, chi cục làm thế nào để tạo thêm thuận lợi cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh?

° Trong thời gian tới, hoạt động chi cục tập trung vào các  giải pháp đã đề ra để hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng thực sự mang lại hiệu quả đáp ứng nhu cầu thực tế trên cả nước nói chung và trên địa bàn TPHCM nói riêng. Trong đó tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng nhằm kịp thời hướng dẫn các chủ trương, chính sách về phát triển hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng… Cần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh kịp thời nắm bắt thông tin nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc đảm bảo đo lường, chất lượng. Đây không chỉ là yêu cầu của pháp luật mà còn đảm bảo công bằng xã hội, bảo vệ sức khỏe, an toàn và môi trường sống của cộng đồng… Song song đó cũng rất cần phát triển nguồn nhân lực cho hoạt động quản lý và kỹ thuật tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng cũng như tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật đáp ứng yêu cầu kiểm tra nhà nước, thử nghiệm chất lượng sản phẩm, hàng hóa…

BÁ TÂN thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Viettel chính thức kinh doanh thử nghiệm dịch vụ 5G

Viettel chính thức kinh doanh thử nghiệm dịch vụ 5G

Viettel hiện là nhà mạng có số trạm 5G nhiều nhất và liền mạch, đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Viettel cũng sử dụng công nghệ mới nhất thế giới về 5G, đáp ứng tốt nhất các nhu cầu của khách hàng

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Epson lấy tính bền vững làm cốt lõi cho hoạt động kinh doanh

Nghiên cứu chỉ ra rằng, thế hệ Millennials và Thế hệ Z sẵn sàng chi trả nhiều hơn để mua các sản phẩm làm từ nguyên liệu bền vững. Epson đã xây dựng doanh nghiệp gắn liền với sứ mệnh qua các phát minh sử dụng công nghệ hiện đại ít gây tác động đến môi trường, xuất phát điểm là một nhà sản xuất đồng hồ vào những năm đầu thập niên 1940.

Thị trường - chính sách

Ví MoMo ra mắt tính năng “Du lịch - Đi lại”

Tính năng “Du lịch - Đi lại” với thiết kế giao diện thân thiện, nhiều tiện ích, mang tính cá nhân hóa cao. Nhằm hướng đến trải nghiệm “All In One”, Ví MoMo là đơn vị tiên phong giúp người dùng có thể mua các loại vé máy bay, tàu hỏa, xe khách chỉ trong 1 tính năng duy nhất.