Ông Supachai Panitchpakdi, Tổng thư ký UNCTAD: Các doanh nghiệp nội nên làm thân với doanh nghiệp FDI

Xung quanh vấn đề cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam, ngày 19-12, ông Supachai Panitchpakdi, Tổng thư ký Diễn đàn Thương mại và Phát triển Liên hiệp quốc (UNCTAD) đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí.

- PV: Thưa ông, xét về chính sách đầu tư, Chính phủ VN cần làm gì trong năm 2008 và những năm tới để đảm bảo đà tăng trưởng mạnh mẽ của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)?

Ông Supachai Panitchpakdi: Có thể đề cập đến rất nhiều vấn đề, nhưng tôi cho là có 4 việc quan trọng hơn cả. Thứ nhất, hệ thống chính sách đầu tư cần tiếp tục được cải tiến theo hướng tạo ra sự bình đẳng thực sự trong cuộc cạnh tranh giữa các DN trong nước và nước ngoài; muốn vậy phải tách biệt chức năng quản lý nhà nước với sở hữu nhà nước trong quản lý, điều hành khối DN nhà nước. Thứ hai, tiếp tục đơn giản hóa thủ tục đầu tư (hệ thống quy định điện tử là một bước đi đúng đắn theo hướng này). Thứ 3 là đa dạng hóa chiến lược thu hút đầu tư.Hiện VN chủ yếu mới thu hút được FDI vào lĩnh vực sản xuất hàng xuất khẩu; tới đây nên chú trọng thu hút FDI vào các lĩnh vực khác, chẳng hạn như viễn thông, điện lực, dịch vụ… Và cuối cùng, nhưng lại hết sức quan trọng, VN phải xây dựng được những chính sách nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của những ngành công nghệ cao.

- Ông có nhận định gì về kết quả thu hút FDI của VN năm 2007 và dự báo thế nào về tương lai?

Phải nói là số vốn FDI mà VN thu hút được trong năm 2007 đạt đến mức cao kỷ lục. Đó là kết quả của nhiều yếu tố, nên cũng khó mà nói là năm nay đã vậy, năm sau phải cao hơn! Mặt khác, số lượng mới chỉ là một chuyện, quan trọng hơn là việc sử dụng và phân bổ vốn như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất trong phát triển kinh tế xã hội.

- Có lần ông đã đề cập đến mối quan hệ giữa các DN “nội” và DN “ngoại” cũng như một số tồn tại của các DN nội. Ông có lời khuyên nào dành cho các DN nội?

Làm thân với các DN FDI! UNILEVER chẳng hạn, đó là một DN FDI đã xây dựng được một trung tâm thúc đẩy sự liên kết, phối hợp với các DN VN. Sự liên kết chặt chẽ với các DN FDI giúp cho các DN trong nước tiếp cận được các chuẩn mực tiên tiến về kinh doanh, tiếp thị; kế toán tài chính… Chính phủ VN cũng nên có chính sách khuyến khích các công ty đa quốc gia phát triển các mối quan hệ với cộng đồng DN trong nước.

Anh Phương ghi

Công bố thủ tục đầu tư điện tử - sự hỗ trợ thiết thực cho nhà đầu tư

Lễ công bố chính thức Dự án E-regulations Việt Nam nhằm cung cấp các thủ tục đầu tư điện tử vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Diễn đàn Thương mại và Phát triển Liên hiệp quốc (UNCTAD) tổ chức tại Hà Nội ngày 19-12. Dự kiến sau giai đoạn 1, dự án sẽ tiếp tục được mở rộng tại nhiều tỉnh thành khác, trước mắt là TPHCM và Đà Nẵng. Ngoài bản tiếng Anh và tiếng Việt hiện có, các phiên bản tiếng Pháp và tiếng Trung sẽ được bổ sung để tạo thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư nước ngoài.

Với việc truy cập vào địa chỉ http://vietnam.investway.info; các nhà đầu tư mới cũng như các nhà đầu tư đang hoạt động có thể thu thập đầy đủ (và hoàn toàn miễn phí) các thông tin về thủ tục thành lập doanh nghiệp, thuê đất tại địa phương, ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh trên mạng… Đối với từng mục tiêu đầu tư, (ví dụ thành lập công ty, thuê đất…), hệ thống sẽ chỉ ra một danh sách hoàn chỉnh các bước mà nhà đầu tư phải trải qua , cơ quan phụ trách từng bước, tài liệu cần nộp, chi phí, thời gian, kể cả cơ quan giải quyết khiếu nại khi có bất đồng… Tất cả các mẫu đơn và tài liệu đều có thể tải về từ trang web.

Hệ thống quy định điện tử là một bước quan trọng và thiết thực trong quá trình công khai và đơn giản hóa thủ tục đầu tư. Tại châu Á, Việt Nam là nước đầu tiên sử dụng hệ thống này.

A.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Chạm nhẹ nhàng - Ngàn ưu đãi cùng thẻ VietinBank

Từ ngày 29-12-2020 đến hết ngày 11-2-2021, VietinBank miễn phí phát hành thẻ Ghi nợ Nội địa (GNNĐ) Chip Contactless E-Partner VietinBank Napas và hoàn tiền 20% lên đến 100.000 VND cho giao dịch chi tiêu đầu tiên của thẻ sau khi kích hoạt áp dụng từ thứ 3 đến thứ 5 hằng tuần.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

ĐBSCL: Thương lái kéo về đặt cọc lúa đông xuân

Mặc dù còn khoảng 1 tháng nữa (sau Tết Tân Sửu 2021) mới bắt đầu thu hoạch lúa đông xuân, nhưng những ngày qua đã có nhiều thương lái đến tận ruộng đặt cọc mua lúa tươi với giá bình quân 6.200 - 6.800 đồng/kg (tùy loại giống).

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Du lịch

TPHCM trao Giải báo chí viết về Du lịch TP năm 2020

Sáng 27-1, tại UBND TPHCM đã diễn ra lễ trao Giải báo chí viết về Du lịch TP năm 2020. Đến dự có đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; cùng lãnh đạo các sở ngành, hiệp hội, doanh nghiệp…

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế