Phá đường dây nhập lậu thuốc lá trị giá trên 100 tỷ đồng

Cơ quan CSĐT- Bộ Công an vừa thực hiện thủ tục tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với hai giám đốc doanh nghiệp ở tỉnh Lào Cai về hành vi buôn lậu. Đó là Nguyễn Ngọc Liên, Giám đốc Công ty Thiên Lợi Hòa và Nguyễn Huy Tần, Giám đốc Công ty Thành Sơn.

Từ tháng 2 đến tháng 4-2006, các đối tượng này đã dùng pháp nhân của Công ty Thiên Lợi Hòa, tạo dựng một hợp đồng giả mạo về việc gia công nguyên liệu cho Công ty Hải Viên của Trung Quốc để nhập khẩu 3.600 tấn lá thuốc lá, trị giá 72 tỷ đồng từ Trung Quốc về Việt Nam. Bằng vào hợp đồng giả mạo này, Thiên Lợi Hòa đã được miễn thuế nhập khẩu đối với 3.600 tấn lá thuốc lá nêu trên.

Tương tự, Công ty Thành Sơn đã tạo dựng hợp đồng giả mạo với Công ty Hải Viên (Trung Quốc) để nhập khẩu 2.440 tấn lá thuốc lá, trị giá 48,48 tỷ đồng. Theo quy định của Luật Thương mại, việc nhập khẩu hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ nêu trên phải chịu thuế suất là 45%, trong khi Công ty Thành Sơn giả mạo việc mua hàng của Công ty Hải Viên để được hưởng thuế suất 30%.

CHIẾN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

Vụ án